Retail là gì? Vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Retail

Trong lĩnh vực kinh doanh các hàng hóa, thường hay xuất hiện cụm từ “Retail”. Vậy Retail là gì? Vai trò, vị trí và tầm quan trọng của retail như thế nào trong kinh doanh? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay sau đây.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-6

Retail là gì?

Retail là từ tiếng Anh, khi được dịch sang tiếng Việt thì Retail có định nghĩa là bán lẻ. Còn giá retail có nghĩa là giá bán lẻ. Giá retail chính là mức giá của nhà sản xuất đưa ra cho các cửa hàng bán lẻ. Trong mức giá này chưa có thuế và những khoản phụ phí khác. Bên cạnh đó, Retail sẽ có nghĩa tương ứng dựa vào từng trường hợp cụ thể.

Ta thường bắt gặp thuật ngữ này trong lĩnh vực buôn bán các sản phẩm như túi xách và giày thể thao. Ví dụ như túi xách giá retail chính là những túi xách có giá gốc, giá lẻ được các hãng công bố; chưa bao gồm thuế và những phụ phí liên quan.

Các túi xách hàng retail chúng ta thường sẽ thấy ở những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như: Gucci, Dior, Chanel, Coach,…

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-6

Vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Retail

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về Retail thì trước đến ta hãy tìm hiểu về Retailer. Retailer chính là nơi phân phối chính thức. Là nơi bán các sản phẩm theo giá bán lẻ được các hãng quy định. Các sản phẩm hàng hóa sẽ được công ty chính hãng phối. Bên cạnh đó các Retailer đều nhận được những giấy tờ chứng nhận của công ty đó.

Trong chuỗi quá trình cung ứng, nếu như công ty sản xuất chính là nơi tạo ra các hàng hóa. Thì Retailer chính là nơi cuối cùng trong chuỗi cung ứng đó.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-1

Để các nhà sản xuất có thể tập trung chuyên sâu vào công việc sản xuất hàng hóa. Cũng như không bị phân tâm vào việc làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của công ty. Thì Retail chính thức ra đời để giải quyết những vấn đề ở trên.

Việc Retail xuất hiện đã giúp cho người tiêu dùng có thể mua hàng hóa 1 cách tiện lợi, nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều. Cũng như tiết kiệm được thời gian và chi phí khi mua hàng. Sẽ có 2 cách để người tiêu dùng lựa chọn khi mua hàng. Đó là mua tại cửa hàng hoặc mua sắm trực tuyến.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin của sản phẩm ở trên trang web của công ty. Hoặc là thông qua tư vấn của nhân viên mà có thể mua sắm một cách nhanh chóng và được hưởng mức giá tốt.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-4

Những thuật ngữ có liên quan đến Retail

Ngoài việc thường xuyên bắt gặp thuật ngữ retail trong lĩnh vực kinh doanh ra. Thì bạn còn được thấy một số thuật ngữ phổ biến khác liên quan như: Resell, Retail Manager, và Retail Audit. Vậy các loại thuật ngữ này có ý nghĩa gì khác biệt?

Resell là gì?

Nếu Retail có nghĩa là bán lẻ thì Resell lại mang 1 ý nghĩa hoàn toàn khác, đó chính là bán lại. Thông thường thì các sản phẩm được mua đi và bán lại. Nhưng với 1 mức giá cao hơn giá cũ thì đó chính là Resell.

Trong giới sneaker hay giới chơi túi xách đồ hiệu thì không quá xa lạ với thuật ngữ Resell. Những đôi giày có số lượng phát hành giới hạn; hay như có giá trị sưu tập; có thiết kế đẹp hay như độ khan hiếm cao,… thì sẽ được bán lại với giá cao hơn so với giá trước đó.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-4

Còn đối với những túi xách phiên bản limited; hay các sản phẩm cổ điển không còn sản xuất nữa; sử dụng chất liệu cao cấp tạo thành;… cũng sẽ có giá bán lại rất cao. Điển hình như một số túi xách Hermès mỗi năm giá trị lại tăng cao. Dẫn đến nhiều người mua túi xách Hermès với mục đích là kinh doanh kiếm lời.

Retail Manager là gì?

Các nhà bán lẻ hàng hóa chịu trách nhiệm về việc điều hành những hoạt động của các chuỗi cửa hàng đến phòng ban. Với mục đích đưa các hàng hóa đó đến với người tiêu dùng thì được gọi là  Retail Manager.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-1

Các Retail Manager sẽ phải tìm mọi cách để giảm thiểu được các chi phí ở mức thấp nhất. Để có thể có thể tối đa hóa lợi nhuận cho công ty. Đồng thời phải tạo ra được hệ thống khách hàng phát triển ngày một lớn mạnh.

Nói một cách khác, Retail Manager chính là những người đem lại các sản phẩm hàng hóa; cũng như đem lại dịch tốt nhất đến với từng khách hàng.

Retail Audit là gì?

Những người có trách nhiệm thu thập các thông tin về doanh số sản phẩm thì sẽ được gọi là Retail Audit. Các Retail Audit sẽ dựa trên những con số đã thu thập được để đánh giá được hiệu quả của chiến dịch bán hàng. Đồng thời đưa ra được các phương án giúp cải thiện doanh số.

retail-la-gi-vai-tro-vi-tri-tam-quan-trong-cua-retail-4

Bên cạnh đó các Retail Audit cũng cần nắm bắt và quan tâm được những hình thức hoạt động kinh doanh của những đối cạnh tranh. Ngoài ra Retail Audit còn phải biết thêm một số vấn đề liên quan đến việc bán hàng.

Với những thông tin đã cung cấp đầy đủ ở trên đã giúp bạn biết được Retail là gì? Cũng như nắm bắt được vai trò, vị trí, và tầm quan trọng của Retail. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments