Viêm khớp và thấp khớp: Sự khác biệt là gì?

Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về hai thuật ngữ viêm khớp (arthritis) và thấp khớp (rheumatism). Tuy vẫn còn được sử dụng trên thực tế, thuật ngữ thấp khớp hiện nay đã không còn nằm trong từ điển y khoa và các bác sĩ đã không còn dùng. Viêm khớp và thấp khớp là những từ được dùng để cùng miêu tả một nhóm các triệu chứng có liên quan đến đau và viêm khớp, nằm trong bệnh lý viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Mục lục nội dung

Advertisement

1. Tổng quan về viêm khớp và thấp khớp

Không có sự khác biệt đáng kể nào giữa thấp khớp và viêm khớp. Một điều khác quan trọng hơn là thuật ngữ thấp khớp hiện nay không còn được khuyến cáo sử dụng trong chuyên môn, mặc dù nó vẫn còn tồn tại trong ngôn ngữ thông thường. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm khớp tự miễn phổ biến, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể quay ngược trở lại tấn công các khớp khỏe mạnh. Theo thống kê, hơn 50 triệu người Mỹ sống chung với bệnh viêm khớp, trong đó có khoảng 300000 trẻ em. Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm xương khớp thường chồng lấp nhau nhưng cơ chế bệnh sinh và các phương pháp điều trị của từng bệnh có nhiều điểm khác nhau.

2. Cách dùng thuật ngữ thấp khớp

viêm khớp dạng thấp
Thấp khớp ( tên tiếng anh là rheumatism ) là thuật ngữ miêu tả những không bình thường có tương quan đến cơ và khớp. Tuy nhiên, những bác sĩ đã không còn sử dụng thuật ngữ này vì thấp khớp được xem như một từ cũ không mang ý nghĩa rõ ràng. Một số những từ tựa như khác vẫn còn được liên tục sử dụng như rheumatoid hay rheumatology. Bác sĩ chuyên viên về bệnh thấp ( tiếng anh là rheumatologist ) là những người chuyên điều trị và xử lý những bệnh lý tương quan đến khớp và mô link .Người ngoài ngành y tế sử dụng từ viêm khớp ( arthritis ) để ám chỉ những bệnh lý liên viêm xương khớp thường thì ( osteoarthritis ) và từ thấp khớp ( rheumatism ) để nói đến bệnh viêm khớp dạng thấp ( rheumatoid arthritis ). Arthritis và rheumatism là những thuật ngữ cũ không rõ ràng và nên được thay thế sửa chữa bằng những thuật ngữ mới như osteoarthritis và rheumatoid arthritis .

3. Viêm khớp là gì ?

viêm khớp

Viêm khớp (tên tiếng anh là arthritis) không chỉ là thuật ngữ miêu tả tình trạng viêm các khớp mà còn được dùng để chỉ một nhóm gồm hơn 100 các bệnh lý khác nhau liên quan đến cả cơ và xương. Viêm khớp có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, trong đó nhóm người dưới 65 tuổi chiếm hơn 2 phần 3 các trường hợp. Hai nhóm bệnh phổ biến nhất của viêm khớp là bệnh viêm xương khớp (osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis).

Advertisement

Viêm xương khớp (osteoarthritis) là dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Nguyên nhân gây bệnh là sự mòn và hư hỏng tại các khớp bị ảnh hưởng. Triệu chứng xuất hiện từ từ và nặng dần theo thời gian, bao gồm: đau khớp tăng lên khi hoạt động đôi khi có thể kéo dài đến cuối ngày, cứng khớp sau khi nghỉ ngơi ở một tư thế cố định và cải thiện khi vận động. Thông thường, đầu sụn làm nền cho khớp hoạt động và giảm ma sát giữa các đầu xương khi khớp hoạt động. Trong bệnh viêm xương khớp, sụn khớp bị phá hủy và mất chức năng khiến các đầu xương va chạm với nhau và gây đau. Nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp có thể đến từ việc sử dụng quá mực một khớp nào đó, trường hợp này được gọi là viêm xương khớp nguyên phát. Trong những trường hợp khác, viêm xương khớp là hệ quả của các vấn đề sức khỏe khác nhau như béo phì, được gọi là viêm xương khớp thứ phát. Tuy nhiên, đôi khi nguyên nhân gây viêm xương khớp không được tìm thấy.

Viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) là một dạng phổ biến khác của viêm khớp. Đây là một bệnh lý tự miễn, trong đó hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện các thành phần của khớp như một tác nhân có hại và tấn công chúng. Bệnh còn ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan khác, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, sưng đau các khớp, giới hạn hoạt động.

Viêm xương khớp

Advertisement

Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là hai bệnh lý khác nhau. Viêm xương khớp xuất hiện do sự tổn thương tại các sụn khớp trong khi viêm khớp dạng thấp là hậu quả của các đáp ứng miễn dịch không phù hợp. Ngoài ra, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp còn có nhiều điểm khác biệt như:

  • Viêm khớp dạng thấp chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, khớp đốt ngón tay giữa.
  • Viêm xương khớp chủ yếu gây tổn thương ở nền ngón tay cái và nền của các ngón tay khác.
  • Viêm khớp dạng thấp có xu hướng đối xứng, ảnh hưởng đến các khớp ở hai bên cơ thể.
  • Viêm xương khớp thường không đối xứng.

Ở cả bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, những khớp tổn thương đều bị đau và cứng vào buổi sáng. Cứng khớp lê dài khoảng chừng 20 phút ở bệnh nhân viêm xương khớp, và lê dài hơn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, khoảng chừng 45 phút. Cần ghi nhớ rằng, một bệnh nhân hoàn toàn có thể mắc đồng thời bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp không phải là nguyên do gây viêm khớp dạng thấp, nhưng viêm khớp dạng thấp hoàn toàn có thể dẫn đến viêm xương khớp thứ phát do những khớp bị tàn phá .Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ thăm khám, điều trị và phòng ngừa những bệnh lý, trong đó có thăm khám điều trị những bệnh lý tự miễn, bệnh cơ xương khớp, … Khi thực thi tiến trình thăm khám tại Vinmec, Quý khách hàng sẽ được đón rước và sử dụng cơ sở vật chất, mạng lưới hệ thống máy móc tân tiến đi kèm với những dịch vụ y tế tuyệt vời dưới sự hướng dẫn, tư vấn của những bác sĩ giỏi, được đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp và bài bản ở cả trong và ngoài nước .

Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments