Sàn UPCoM là gì? Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Cùng Bstyle khám phá về Sàn UPCoM là gì trong bài viết này nhé .

UPCoM là gì?

Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (tiếng Anh:Unlisted Public Company Market – UPCoM) thuộc trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là sàn giao dịch “trung chuyển”, được thiết lập để khuyến khích các công ty chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán.

Công ty tham gia vào sàn UPCoM phải là công ty đại chúng chưa niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán và sàn chứng khoán phải được ĐK lưu ký ở TT lưu ký ( VSD ) .

Sàn UpCoM ra đời vào ngày 01/01/2009, lúc mới đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp tham. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, đến nay sàn UPCoM đã có hơn 500 cổ phiếu, vượt qua cả sàn HOSE và HNX về số lượng doanh nghiệp tham gia.

Cách thức giao dịch trên sàn UpCoM

Hình thức giao dịch

 • Thỏa thuận điện tử: Bên đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng các điều kiện đã xác định và lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch.
 • Thỏa thuận thông thường: Sau khi bên mua và bên bán tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng. Công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch của sàn UPCoM là cả hai buổi những ngày thao tác trong tuần. Buổi sáng từ 10 h đến 11 h30 và buổi chiều là từ 13 h30 đến 15 h .

Advertisement

Nguyên tắc khớp lệnh

 • Ưu tiên về giá: Bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua thì giá cao hơn được xếp trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu cùng giá, ai đặt lệnh trước thì ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch

 • Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu / trái phiếu
 • Lô lẻ có khối lượng từ 01 đến 99 cổ phiếu / trái phiếu được thực hiện bằng cách khớp lệnh hoặc giao dịch thỏa thuận
 • Không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng cho giao dịch giao dịch thỏa thuận
 • Giao dịch thỏa thuận và giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết hoặc cổ phiếu được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác lập từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục

Đơn vị yết giá

 • Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồng
 • Không quy định đơn vị yết giá đối với trái phiếu và giao dịch thỏa thuận

Biên độ giao động

 • Đối với cổ phiếu: ± 15%
 • Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch trong ngày giao dịch đầu tiên và cổ phiếu không có giao dịch trên 25 phiên giao dịch liên tiếp, trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng là ± 40% so với giá tham chiếu.
 • Đối với trái phiếu: không quy định

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của những giá giao dịch thực thi theo phương pháp khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó .

Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch là lệnh số lượng giới hạn ( LO ). Lệnh số lượng giới hạn có hiệu lực hiện hành kể từ khi được nhập vào mạng lưới hệ thống ĐK giao dịch cho đến khi bị huỷ bỏ hoặc đến khi kết thúc thời hạn giao dịch .

Sửa, hủy lệnh trong phiên giao dịch

Việc sửa giá / khối lượng và huỷ lệnh chỉ có hiệu lực hiện hành so với lệnh gốc chưa được thực thi hoặc phần còn lại của lệnh gốc chưa được triển khai .

Advertisement
 • Trường hợp sửa khối lượng tăng: Thứ tự ưu tiên của lệnh sau khi sửa được tính kể từ khi lệnh sửa được nhập vào hệ thống giao dịch.
 • Trường hợp sửa khối lượng giảm: Thứ tự ưu tiên của lệnh không thay đổi.

Lợi ích khi tham gia sàn UpCoM

UpCoM là thị trường có sự giám sát, quản lý rõ ràng góp phần hạn chế rủi ro, thông tin minh bạch và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Tuy nhiên, độ minh bạch và tính công khai chất lượng doanh nghiệp chưa bằng HNX và HOSE.

Thông qua thị trường UPCoM, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua mạng lưới hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hà Nội. Việc giao dịch tập trung chuyên sâu CP qua mạng lưới hệ thống giao dịch của HNX cũng được triển khai thuận tiện và bảo đảm an toàn hơn cho cả người mua và người bán .Đối với những công ty, việc đưa CP lên sàn UPCoM sẽ thuận tiện hơn trong việc niêm yết lên sàn sàn chứng khoán HOSE hoặc HNX sau này. Giúp tăng năng lực tiếp cận cho những nhà đầu tư .Hi vọng bài viết trên đã giải đáp được vướng mắc UPCoM là gì cho những bạn. Chúc những bạn có thêm nhiều kỹ năng và kiến thức !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments