Sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Các cơ quan thẩm quyển chứng thực sao y

Trong cuộc sống thường ngày chắc hẳn chúng ta đều sẽ gặp phải việc cần cần sao y, công chứng giấy tờ. Thế nhưng sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Những đơn vị nào có chức năng và thẩm quyền để sao y bản chính? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Sao y là gì?

Sao y hay còn được gọi là sao y bản chính có nghĩa là sao chép tài liệu gốc ra thành nhiều bản khác nhau, những bản sao này cần được cơ quan có thẩm quyền chứng thực là chúng đúng chuẩn và giống hệt với bản gốc. Trong đó :

  • Bản gốc hay còn gọi là bản chính ở đây là những sách vở, văn bản do cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền cấp lần đầu, cấp lại, cấp khi ĐK lại ; những sách vở, văn bản do cá thể tự lập có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức triển khai có thẩm quyền .
  • Bản sao thì có thể là bản chụp lại từ bản chính hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong bản gốc

Những sách vở thường cần sao y bản chính là sách vở quan trọng của mỗi người và chỉ hoàn toàn có thể có một bản chính như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy hôn thú … hoặc những hợp đồng, văn bản quan trọng của những công ty, doanh nghiệp …

sao y là gì Sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Các cơ quan thẩm quyển chứng thực sao y

Theo pháp luật của pháp lý thì ta hoàn toàn có thể chia sao y thành 2 loại theo ngôn từ trên văn bản cần sao y :

  • Sao y văn bản tiếng Việt
  • Sao y văn bản có yếu tố quốc tế. Dùng nhiều trong trường hợp cần xuất cảnh, hoặc thao tác với những đơn vị chức năng quốc tế cần chứng tỏ nhân thân. Trong trường hợp này sẽ gồm có cả dịch thuật và công chứng sao y bản chính. Ví dụ với giấy khai sinh bằng tiếng việt, để sao y bạn cần dịch sách vở đó sang tiếng anh và có công chứng sao y rằng sách vở dịch thuật đó có nội dung đúng mực và giống với bản gốc bởi những cơ quan có thẩm quyền .

Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y

Theo lao lý Nước Ta thì hiện những cơ quan có thẩm quyền xác nhận sao y gồm có :

  • Văn bản tiếng Việt: các Ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (bao gồm UBND phường, xã, quận, huyện) và văn phòng công chứng.

  • Văn bản có yếu tố tiếng quốc tế : những ủy ban nhân dân từ cấp Quận trở lên ( gồm có Ủy Ban Nhân Dân Q., huyện ) và văn phòng công chứng .

Trong đó với những ủy ban nhân dân thì cần đóng dấu và chữ ký của người chứng thực là quản trị hoặc Phó quản trị Ủy ban. Với văn phòng công chứng thì cần đóng dấu và chữ ký của người chứng thực là Trưởng phòng hoặc Phó trưởng phòng của văn phòng công chứng .

sao y là gì và hình ảnh về sao y Sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Các cơ quan thẩm quyển chứng thực sao y

Lưu ý: Các văn phòng công chứng hợp pháp là các đơn vị sự nghiệp thuộc sở Tư Pháp, được ủy ban nhân dân tỉnh thành lập hoặc là các đơn vị do công chứng viên thành lập theo đúng quy định nhà nước.

Sao y bản chính ở đâu?

Với những thông tin về cơ quan có thẩm quyền xác nhận sao y trên thì bạn hoàn toàn có thể sao y bản chính ở :

  • Các ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (với văn bản tiếng việt) hoặc từ ủy ban nhân dân cấp quận trở lên (với các văn bản có yếu tố nước ngoài) tại địa phương bạn đang ở.

  • Hoặc đến những văn phòng công chứng công hay tư đều được. Trường hợp bạn cần sao y tại địa phương khác, không phải nơi bạn thường trú thì việc tìm đến những văn phòng công chứng là hài hòa và hợp lý hơn cả .

sao y là gì và những cơ quan thẩm quyền để sao y Sao y là gì? Sao y bản chính ở đâu? Các cơ quan thẩm quyển chứng thực sao y

Hy vọng là với những thông tin bổ ích trên, bạn đã hiểu rõ sao y là gì, cũng như đã biết nên tìm đến cơ quan chức năng nào để được sao y bản chính rồi. Nếu phát sinh bất cứ câu hỏi nào về sao y là gì cũng như những vấn đề xoay quanh chủ đề này, mời bạn nhận xét bên dưới để chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments