Server là gì? Máy chủ là gì? Những điều cần biết về Server.

Server hay còn gọi là sever là một mạng lưới hệ thống ( ứng dụng và phần cứng máy tính tương thích ) cung ứng nhu yếu trên một mạng máy tính để cung ứng, hoặc tương hỗ phân phối một dịch vụ mạng. Các server hoàn toàn có thể chạy trên một máy tính chuyên sử dụng, mà cũng thường được gọi là ” sever “, hoặc nhiều máy tính nối mạng có năng lực máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính hoàn toàn có thể phân phối nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy phong phú .

Các sever thường hoạt động giải trí trong một quy mô client-server, server ( sever ) là những chương trình máy tính đang chạy để ship hàng nhu yếu của những chương trình khác, những client ( người mua ). Do đó, những sever triển khai một số ít trách nhiệm thay mặt đại diện cho người mua. Các người mua thường liên kết với sever trải qua mạng nhưng hoàn toàn có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong mạng lưới hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol ( IP ), một sever là một chương trình hoạt động giải trí như một socket listener ( giao thức nghe ) .

 

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.
 

Nhiều mạng lưới hệ thống sử dụng quy mô client / server mạng này gồm có những website và những dịch vụ email. Một quy mô sửa chữa thay thế, mạng peer-to-peer được cho phép toàn bộ những máy tính để hoạt động giải trí như một trong hai ( client hoặc server ) khi thiết yếu .

Ví dụ : trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự liên kết đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp liên kết giữa máy in và máy tính nhiều lần. Nhưng sử dụng server thì tất cả chúng ta không cần phải làm thế, chỉ cần liên kết máy in với sever rồi nối mạng tổng thể những máy còn lại với sever là những máy cá thể kia không cần phải in độc lập nữa .

 

CÓ NHỮNG LOẠI MÁY CHỦ NÀO

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:
 

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo ( Virtual Private Server – VPS ) : là loại sever được tách từ sever vật lý kể trên ra bằng giải pháp sử dụng công nghệ tiên tiến ảo hóa. Từ một sever riêng, hoàn toàn có thể tách được thành nhiều sever ảo khác nhau có công dụng như sever vật lý và san sẻ tài nguyên trên sever vật lý gốc .

– Máy chủ đám mây ( Cloud Server ) : là sever được tích hợp từ nhiều sever vật lý gốc khác nhau cùng với mạng lưới hệ thống tàng trữ SAN và sever đám mây được thiết kế xây dựng trên nền tảng công nghệ tiên tiến điện toán đám mây .

VAI TRÒ CỦA MÁY CHỦ

Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.
 

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận tàng trữ, vận hành chính những tài liệu của một mạng lưới hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê sever hosting hay những hộ kinh doanh thương mại quán net cũng bắt buộc phải sử dụng sever để liên kết đến với những máy trạm khác .

 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments