Hệ sinh thái Optimism là gì? Tổng quan về hệ sinh thái dự án layer 2 cực kỳ tiềm năng trên Ethereum

Hệ sinh thái Optimism

Các giao dịch trên nền tảng Ethereum luôn rất chậm và đắt đỏ. Trong vài trường hợp, phí gas còn đắt hơn cả giá trị một giao dịch trên sàn DEX là rất bình thường. Bởi vì điều này, các giải pháp mở rộng quy mô đã trở nên quan trọng. Nhìn tổng quan hệ sinh thái Ethereum, Optimism như một ngôi sao sáng thu hút ánh nhìn của cộng đồng trong thời gian vừa qua. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Optimism, hệ sinh thái và đồng thời giải pháp mở rộng quy mô cực tiềm năng này.

Sơ lược Hệ sinh thái Optimism

Optimism là gì?

Optimism là một giải pháp Layer 2 cho mạng lưới Ethereum. Chắc hẳn trong thời gian vừa qua, không ít anh em trong chúng ta không thể tiếp cận được các dự án không phải vì độ phức tạp mà chính vì phí gas cao ngất ngưởng của mạng lưới Ethereum.

Optimism là gì

Trong thời hạn vừa mới qua, phí gas luôn nằm ở mức 50 USD cho một tác vụ đơn thuần như swap token thường thì và có những lúc luôn đạt ATH đến 100 USD một thanh toán giao dịch .

Dự án Optimism có cấu tạo gồm 3 thành phần chính:

Advertisement

Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1 của Optimism

– Optimistic Rollup: phần cốt lõi để mở rộng của Optimism

Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 –  Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM còn có thể coi như là EVM tăng thêm khả năng năng mở rộng nhiều, nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong 1 thời gian nhất định.

Advertisement

Cấu tạo của Optimism

Điểm nổi bật của Optimism

Các đặc tính điển hình nổi bật của Optimism gồm có :

Giao dịch: tốc độ khi giao dịch trong hệ sinh thái nhanh, phí gas sẽ được giảm từ 10-100 lần so với phí gas hiện tại.

Khả năng mở rộng và phát triển Dapps: Hỗ trợ hoàn toàn cho EVM, các Dapps chạy trên Ethereum hay Dapps tương thích với EVM cũng có thể chạy trên Optimism chỉ với vài dòng code.

Bảo mật: Optimism được thừa hưởng độ bảo mật từ Ethereum.

Tổng quan Hệ sinh thái Optimism

Infrastructure – cơ sở hạ tầng

Chainlink: Oracle hiện có trên Optimism, cung cấp các dữ liệu cho các Dapp trên hệ sinh thái Optimism.

Advertisement

Tổng quan hệ sinh thái Optimism

Etherscan: Blockchain Explorer của Optimism

OG Gnosis Multisig: Mảnh ghép cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.

Infura:  cung cấp công cụ API và Development tools có khả năng kết nối nhanh, đến mạng Ethereum và IPFS nhằm phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo.

Alchemy: loại bỏ những khó khăn của các hosting nodes, và đồng thời cung cấp các công cụ dành cho nhà phát triển đẳng cấp thế giới.

Quicknode: cung cấp cổng kết nối API và giao diện điều khiển thân thiện cho người dùng dễ dàng tiếp cận Optimism

Advertisement

Tenderly: loại bỏ các lỗi giao dịch tối ưu hóa chi phí và kiểm tra các biến đã được giải

Get Block: công cụ dành cho nhà phát triển

The Graph: Index protocol trên Optimism.

Dune Analytic: cho phép khám phá hoạt động trên mạng Optimism và đồng thời tạo trang tổng hợp.

Rarai Capital: cung cấp phương pháp phi tập trung và tin cậy để gửi tin nhắn

Bridge

– Optimism Gateway:  đây là Native bridge giúp bạn có thể chuyển ETH từ Ethereum qua Optimism. Lưu ý, đưa fund từ Ethereum lên Optimism vô cùng nhanh chóng, nhưng rút ra tốn khá nhiều thời gian, có khi tới 1 tuần.

Advertisement

– Hop Exchange: bạn có thể chuyển ETH, USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism cũng như rút ra.

– Teleport: dịch chuyển ETH đến Optimism chỉ với 1 phần chi phí

– Celer Bridge: multi-bridge có thể kết nối với Ethereum, BSC, Polygon, xDai, Avalanche, Fantom,….

Dapps

– Lyra: một sàn native  AMM cho quyền chọn được xây dựng trên Optimism.

– Synthetix: Synthetix là một trong những ứng dụng đầu tiên hoạt động trên Optimism. Sự hoạt động của Synthetix trên hệ sinh thái Optimism mang tới sự hoạt động của một stablecoin lớn trong thị trường trên Optimism – sUSD.

– Kwenta: Một ứng dụng cho phép trade tài sản thế giới thật và các tài sản phái sinh on-chain, được xây dựng trên Synthetix.

Xem thêm: Downtown Là Gì? Uptown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Downtown

Advertisement

– Uniswap: một trong những ứng dụng đầu tiên được đưa lên Optimism

– Rubicon: là một sàn DEX có cơ chế Order book.

– 1inch: Aggregator protocol của 1inch hoạt động trên Optimism.

Wallet

Bạn có thể tham khảo các ví sau đây để sử dụng và kết nối với các Dapps trong Hệ sinh thái Optimism: Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet, imToken, Rabby, Encrypted Ink.

Road Map

  • Tháng 6 năm 2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
  • Tháng 10 năm 2019: Chạy Optimistic Rollup PoC
  • Tháng 9 năm 2020: Chạy testnet
  • Tháng 1 năm 2021: Chạy bảng Soft
  • Tháng 8 năm 2021: Chạy Mainnet Cộng đồng
  • Tháng 10 năm 2021: Chạy OVM 2.0

Đánh giá dự án Hệ sinh thái Optimism, có nên đầu tư hệ sinh thái Optimism hay không?

Tầm nhìn tương lai của hệ sinh thái Optimism

Hiện tại, cùng so sánh với các hệ sinh thái Layer 2 trên Ethereum như Polygon, hay Abrium, thì Optimism đang từng bước hoàn thiện. Trong tương lai, khả năng các Dapp dịch chuyển sang Optimism nhiều khi Optimism bắt đầu cho phép triển khai các smart contract mà không cần được cấp phép. Đó chính là lúc hệ sinh thái Layer 2 Optimism bắt đầu bùng nổ.

Không chỉ thế, phí Gas trên Layer 1 Ethereum vẫn luôn là cả một vấn đề đối với đa số người dùng nhỏ lẻ, thì các nền tảng Layer 2 như Optimism được xem như một giải pháp thay thế Ethereum. Do đó, tiềm năng, không gian phát triển cũng như khả năng thu hút dòng vốn của Layer 2 Optimism là một mảnh đất vàng dành cho Developer và cả Investor.

Nhìn chung, hiện tại hệ sinh thái Layer 2 Optimism vẫn chưa có quá nhiều cơ hội đầu tư đáng kể. Nhưng đây là cơ hội để anh em theo dõi hệ sinh thái Optimism này ngay từ đầu để cập nhật và tìm ra những viên ngọc đầy chất lượng.

Thông qua bài viết này những bạn đã phần nào chớp lấy được những thông tin cơ bản về dự án Bất Động Sản để tự đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với bất kể quyết định hành động góp vốn đầu tư nào của những bạn. Chúc những bạn thành công xuất sắc và kiếm được thật nhiều doanh thu từ thị trường tiềm năng này .

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments