Soy Lecithin là gì ? Tại sao nó có mặt trong Whey protein và nó có tốt không ?

Nếu bạn là 1 người thường xuyên đọc Nutrition Facts của các loại thực phẩm bổ sung Whey protein thì có lẽ sẽ không xa lạ gì vơi 1 thành phần có tên Soy Lecithin đúng không nào. Vậy Soy Lecithin là gì và tại sao nó lại có mặt trong Whey Protein, nó có gây hại gì cho cơ thể hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Soy Lecithin là gì ? Tại sao nó có mặt trong Whey protein và nó có tốt không ?Định nghĩa Soy Lecithin là gì ?

Lecithin là một chất tự nhiên rất thiết yếu cho khung hình để điều hòa lượng Cholesterol trong khung hình cũng như giúp phục sinh não bộ và tăng cường chống mất trí nhớ. Nó xuất hiện trong tế bào của hầu hết sinh vật sống .
Lecithin trước đây được sản xuất từ não bò, tuy nhiên vì những yếu tố về bệnh bò điên nên nó được chuyển sang triết xuất từ trứng, hạt hướng dương …. và gồm có cả đậu nành và được gọi là Soy Lecithin .

Vậy thì Soy Lecithin có gì không tốt khi đưa vô Whey protein không ?

Đọc qua thì có vẻ Lecithin rất hữu ích đúng không nào, tuy nhiên trong ngành công nghiệp sản xuất Whey protein thì Soy Lecithin được thêm vào như 1 chất phụ gia và thường được liệt kê cuối cùng trong bảng thành phần. Điều này được rất nhiều sự quan tâm của người dùng

Đậu nành là 1 trong 8 chất dễ gây dị ứng nhất ở con người bên cạnh sữa, trứng, cá, động vật hoang dã có vỏ, hạt cây, đậu phộng và lúa mì. Dị ứng với đậu nành hoàn toàn có thể nhẹ đến rất nặng. Tuy nhiên tin vui là hầu hết trẻ nhỏ sau 10 tuổi đều không còn bị ảnh hưởng tác động bởi đậu nành. Bên cạnh đó, đậu nành không biến đổi gen và đã lên men trước khi sử dụng thật sự mang lại rất nhiều quyền lợi cho khung hình

Trong Whey protein, Soy Lecithin được sử dụng để giúp cô đặc Whey protein cũng như là giúp nó hòa tan vào nước thuận tiện hơn ( đó là khi bạn cho Whey vào nước và lắc vài lần là nó trọn vẹn hòa tan mà không bị vón cục ) và mang lại mùi vị thoải mái và dễ chịu hơn .
Vậy tại sao những nhà phân phối Whey Protein lại đưa Soy Lecithin vào nếu nó giúp tăng mùi vị trong khi chúng đã được sản xuất từ sữa ( hoặc những loại thực phẩm tự nhiên khác ), không lẽ sữa không có mùi thoải mái và dễ chịu hay sao ? .

Tất nhiên là có, nếu nó được xử lý đúng cách, tuy nhiên có 1 vấn đề!

Advertisement

Việc tách Whey hoặc Casein từ sữa bò được ăn theo chính sách tự nhiên ( dùng 100 % cỏ tươi ) sẽ cho ra sữa chứa rất nhiều Omega 3 và những axit béo có lợi khác và mùi vị cũng thơm ngon. Nhưng trong thực tiễn, ngân sách để nuôi bò từ cỏ rất cao vì vậy phần nhiều những trang trại bò sữa sử dụng thức ăn công nghiệp cho bò. Khiến cho chất lượng sữa không giống như khởi đầu nữa, chúng có mùi vị không ngon và dễ chảy nước hơn .
Chính vì để khắc phục yếu tố giữ mẫu sản phẩm giữ nước và tách chất béo ra thuận tiện, cộng với tối ưu hóa tôi đa ngân sách, Soy Lecithin được đưa vào sử dụng ( chính do sản xuất nó rất rẻ, hơn hẳn những loại Lecithin khác ) .
Và với nhiều người thì việc đưa Soy Lecithin vào sử dụng là 1 điều khiến họ không thấy thú vị cho lắm .
Cách Soy Lecithin hoạt động

 

  • A. Bột Whey đang khô hoàn toàn
  • B. Bột Whey được trộn đều
  • C. Bột Whey đã được làm ướt, bột còn khô nổi lên trên
  • D. Bột Whey đã hòa toàn hoàn toàn

Tại sao Soy Lecithin khiến nhiều người thấy lo ngại ?

Bởi vì trong Soy Lecithin có chứa 1 chất gọi là phytoestrogen hoạt động giải trí gần giống với hooc-môn Estrogen khi vào khung hình người và hoàn toàn có thể làm Open 1 số rủi ro tiềm ẩn tiềm tàng ( đặc biệt quan trọng là dân tập gym thì không hề muốn bị tăng Estrogen 1 chút nào ). 1 số điều tra và nghiên cứu trên chuột cho thấy những con chuột con có chuột mẹ ăn nhiều đậu nành có hiện tượng kỳ lạ rối loạn tình dục và những nhận thức hành vi khác. Nó cũng làm xấu đi thêm thực trạng ung thư vú. ( Tuy nhiên, thử nghiệm chỉ ở trên chuột, và tất cả chúng ta vẫn cần thêm nhiều điều tra và nghiên cứu trong thực tiễn hơn )
Bên cạnh đó, trên quốc tế lúc bấy giờ, hơn 90 % đậu nành được sản xuất là loại đã được biến đổi gen. Có nghĩa là nó hoàn toàn có thể chứa hàm lượng thuốc trừ sâu rất lớn và cả chất tẩy trắng nữa .

Advertisement

Những người dị ứng đậu nành có nên quan tâm ?

Trong kim chỉ nan, việc sản xuất Soy Lecithin đẽ được vô hiệu năng lực gây dị ứng với người sử dụng nhưng thật sự không có gì bảo vệ với những người cực kỳ dị ứng với đậu nành không có phản ứng với nó .
Trong nghiên cứu và điều tra của tiến sỹ Daniel đã tìm thấy 1 trong ba thành phần của Protein đậu nành là trypsin Kunzitz có năng lực gây phản ứng nghiêm trọng ở người bị dị ứng với đậu nành dù chỉ với 1 lượng cực nhỏ .
Do vậy, những bạn bị dị ứng đậu nành thì tốt nhất là nên tránh những mẫu sản phẩm Whey protein có chứa Soy Lecithin để bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất. ( Nếu nó sử dụng Sunflower lecithin – Lecithin hướng hương – thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng ) .

Vậy với những người khỏe mạnh, không dị ứng đậu nành thì sao ?

Việc bị tránh trọn vẹn loại sản phẩm có chứa soy lecithin lúc bấy giờ là khá khó khăn vất vả vì nó xuất hiện trong hầu hết những loại sản phẩm từ làm đẹp đến thức ăn. Tuy nhiên nếu hoàn toàn có thể hãy cố gắng nỗ lực lựa chọn những loại mẫu sản phẩm sử dụng đậu nành hữu cơ ( không phải đột biến gen ) vì nó sẽ hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc về sức khỏe thể chất hơn .
Và làm thế nào để biết mẫu sản phẩm đó là đậu nành hữu cơ ?. Chỉ có cách hỏi đơn vị sản xuất mà thôi, tuy nhiên hiếm khi nào bạn nhận được hồi âm từ họ, dù là họ được nhìn nhận là “ uy tín ” .

Kết luận

Tổng kết lại bài viết này, chúng ta cần biết rằng soy lecithin có mặt trong hầu hết mọi sản phẩm và việc này khiến cho chúng ta gặp khá nhiều rắc rối khi chọn lựa. Vậy chúng ta sẽ cần phải làm gì  ?

Nếu bạn không bị dị ứng với đậu nành, cần tìm một mẫu sản phẩm Whey có gia thành kinh tế tài chính hơn và cảm thấy soy lecithin không ảnh hưởng tác động gì đến mình ( ví dụ điển hình cơ bắp vẫn tăng túc tắc, không thấy có hiện tượng kỳ lạ gì không bình thường đến sức khỏe thể chất ) thì soy lecithin không phải là yếu tố quá nặng để bạn chăm sóc .
trái lại, nếu bạn bị dị ứng với đậu nành ( và bác sĩ đã nhu yếu tránh xa đậu nành ), hoặc bạn từng có rủi ro tiềm ẩn về những bệnh như ung thư vú hoặc những bệnh tương quan về hooc-môn thì không nên sử dụng những mẫu sản phẩm chứa soy lecithin. Hãy tìm những mẫu sản phẩm khác ví dụ như lecithin từ hướng dương ví dụ điển hình. Giá thành nó sẽ cao hơn nhưng sức khỏe thể chất bạn sẽ bảo vệ hơn .

Hi vọng, qua bài viết này, các bạn đã có thêm 1 kiến thức mới về Soy Lecithin là gì và cả trong việc lựa chọn thực phẩm bổ sung Whey protein cho mình. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong công việc tập luyện của mình.

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments