Điểm khác biệt giữa SPECTROMETRY và SPECTROSCOPY là gì?

Các thuật ngữ khoa học thường được sử dụng sửa chữa thay thế cho nhau và những miêu tả được khoa học đồng ý liên tục được điều khiển và tinh chỉnh và diễn giải lại, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến sai sót trong hiểu biết khoa học. Mặc dù không hề vô hiệu trọn vẹn những lỗi như vậy, nhưng chúng hoàn toàn có thể được giảm thiểu bằng cách làm cho tất cả chúng ta biết về chúng, hiểu rõ hơn về thuật ngữ và sử dụng những chiêu thức khoa học cẩn trọng và chu đáo. Điều này chắc như đinh đúng khi hiểu về quang phổ và phép đo phổ, mặc dầu giống nhau nhưng không giống nhau. Với tâm lý này, tất cả chúng ta hãy xem xét sâu hơn những thuật ngữ này .

SPECTROSCOPY

Quang phổ là nghiên cứu và điều tra về sự hấp thụ và phát xạ ánh sáng và những bức xạ khác của vật chất. Nó tương quan đến việc phân tách ánh sáng ( hay đúng mực hơn là bức xạ điện từ ) thành những bước sóng cấu thành của nó ( quang phổ ), được thực thi giống như cách một lăng kính phân tách ánh sáng thành một cầu vồng sắc tố. Thực tế, giải pháp quang phổ kiểu cũ được triển khai bằng lăng kính và những tấm ảnh .
Quang phổ là điều tra và nghiên cứu về sự hấp thụ và phát xạ ánh sáng và những bức xạ khác của vật chất. Nó tương quan đến việc phân tách ánh sáng ( hay đúng chuẩn hơn là bức xạ điện từ ) thành những bước sóng cấu thành của nó ( quang phổ ), được triển khai giống như cách một lăng kính phân tách ánh sáng thành một cầu vồng sắc tố. Thực tế, giải pháp quang phổ kiểu cũ được triển khai bằng lăng kính và những tấm ảnh .

Gần đây, định nghĩa về quang phổ đã được mở rộng để bao gồm cả việc nghiên cứu tương tác giữa các hạt như electron, proton và ion, cũng như tương tác của chúng với các hạt khác như một hàm của năng lượng va chạm của chúng.

Quang phổ quang điện tử tia X mô đun – FlexPS

Quang phổ điện tử tia X của SPECS

SPECTROSCOPY được sử dụng như thế nào

Không chỉ là một nghành nghề dịch vụ chuyên biệt, duy nhất, quang phổ không hề thiếu trong nhiều nghành khác nhau. Trong khi nó cung ứng một nền tảng triết lý tương hỗ cho điều tra và nghiên cứu lượng tử bắt đầu trong bức xạ và cấu trúc nguyên tử, nó cũng có một số ít ứng dụng đáng kinh ngạc khác ; Máy chụp ảnh cộng hưởng từ ( MRI ) và tia X sử dụng một dạng quang phổ tần số vô tuyến, chúng tôi đo cấu trúc và đặc tính vật lý độc lạ của những thiên thể ở xa trải qua quang phổ và bước sóng của chúng, thậm chí còn nó còn được sử dụng để kiểm tra doping trong thể thao .
Các loại quang phổ khác nhau được phân biệt bởi loại nguồn năng lượng bức xạ tham gia vào tương tác. Trong nhiều ứng dụng, quang phổ được xác lập bằng cách đo những biến hóa về cường độ hoặc tần số của nguồn năng lượng bức xạ này. Các loại quang phổ cũng hoàn toàn có thể được phân biệt bằng thực chất của sự tương tác giữa nguồn năng lượng và vật tư. Những ví dụ gồm có :

ASTRONOMICAL SPECTROSCOPY

Loại quang phổ này đa phần chăm sóc đến việc nghiên cứu và phân tích những vật thể trong khoảng trống. Từ nghiên cứu và phân tích quang phổ đơn thuần của một đối tượng người tiêu dùng thiên văn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đo phổ của bức xạ điện từ và xác lập bước sóng của nó. Điều này hoàn toàn có thể cho tất cả chúng ta biết về thành phần hóa học của vật thể ( như một yếu tố của quang phổ và khối lượng của chúng ), nhiệt độ, khoảng cách và vận tốc ( sử dụng hàm của bước sóng và vận tốc ánh sáng ) .

ABSORPTION SPECTROSCOPY

Quang phổ hấp thụ tương quan đến việc sử dụng những kỹ thuật quang phổ đo sự hấp thụ bức xạ trong vật chất. Chúng ta hoàn toàn có thể xác lập cấu trúc nguyên tử của một mẫu bằng cách thử nghiệm sự hấp thụ của những nguyên tố đơn cử trên phổ điện từ .

BIOMEDICAL SPECTROSCOPY

Quang phổ y sinh là một loại quang phổ được sử dụng trong khoa học y sinh. Ví dụ, quang phổ cộng hưởng từ ( một kỹ thuật chuyên biệt phối hợp với chụp cộng hưởng từ ) thường được sử dụng để chẩn đoán và nghiên cứu và điều tra những biến hóa hóa học trong não hoàn toàn có thể gây ra bất kỳ điều gì từ trầm cảm đến những khối u vật lý, cũng như nghiên cứu và phân tích cấu trúc trao đổi chất của cơ. Điều này hoạt động giải trí bằng cách lập map phổ của những bước sóng trong não tương ứng với quang phổ đã biết và nghiên cứu và phân tích cẩn trọng những mẫu và quang sai trong những mẫu đó .

ENERGY-DISPERSIVE X-RAY SPECTROSCOPY

Quang phổ tia X phân tán nguồn năng lượng ( hay còn gọi là EDS / EDX ) được sử dụng để xác lập và định lượng những nguyên tố được tìm thấy trong mẫu. Kỹ thuật này được sử dụng bởi Phenom ProX Desktop SEM. Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng phối hợp với Kính hiển vi điện tử truyền qua ( TEM ) và Kính hiển vi điện tử truyền quét ( STEM ) để tạo ra nghiên cứu và phân tích nguyên tố được phân giải theo khoảng trống ở những khu vực có đường kính nhỏ đến vài nanomet .

SPECTROMETRY

Phép đo phổ là phép đo tương tác giữa ánh sáng và vật chất, những phản ứng và phép đo cường độ và bước sóng bức xạ. Nói cách khác, phép đo phổ là một giải pháp điều tra và nghiên cứu và đo một phổ đơn cử và nó được sử dụng thoáng rộng để nghiên cứu và phân tích quang phổ của những vật tư mẫu .
Khối phổ là một ví dụ về một loại phép đo phổ và nó đo khối lượng trong một mẫu hóa học trải qua tỷ suất khối lượng trên điện tích của chúng. Điều này thường được triển khai bằng cách ion hóa những hạt bằng một cơn mưa electron, sau đó đưa chúng qua từ trường để tách chúng thành những tiến trình lệch hướng khác nhau. Khi những hạt được tách ra, chúng sẽ được đo bằng thông số nhân điện tử và chúng tôi hoàn toàn có thể xác lập thành phần của mẫu trải qua khối lượng của mỗi ion. Thông thường, kính hiển vi điện tử quét phân phối những tùy chọn cho phép đo phổ dựa trên ứng dụng .

Các ứng dụng thực tế của phổ khối bao gồm xác định tuổi đồng vị và xác định đặc tính của protein. Các robot thám hiểm không gian lưu động độc lập như Mars Phoenix Lander cũng mang theo khối phổ để phân tích đất ngoại lai.

Khối phổ Plasma cảm ứng

Một ví dụ khác về khối phổ của hãng Nu Instruments

Lịch sử của SPECTROMETRY

Nghiên cứu về phép đo phổ bắt nguồn từ những năm 1600 khi Isaac Newton lần tiên phong phát hiện ra rằng ánh sáng quy tụ qua thủy tinh phân tách nó thành những sắc tố khác nhau của cầu vồng ( được gọi là quang phổ của ánh sáng nhìn thấy ). Bản thân quang phổ là một hiện tượng kỳ lạ hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng ( nó tạo nên sắc tố của cầu vồng và tạo ra ánh sáng mà bạn nhìn thấy trên mặt phẳng của một vũng nước ), nhưng phải mất hàng thế kỷ điều tra và nghiên cứu để tăng trưởng nghiên cứu và điều tra về hiện tượng kỳ lạ này thành một nghành thống nhất. hoàn toàn có thể được sử dụng để rút ra Tóm lại có ích .
Nhiều thế hệ điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học, ví dụ điển hình như William Hyde Wollaston, dẫn đến việc phát hiện ra những vạch tối có vẻ như được đặt ngẫu nhiên dọc theo quang phổ này. Cuối cùng, người ta xác lập rằng đây là hậu quả của việc hấp thụ những chất hóa học trong bầu khí quyển của toàn cầu .
Nói một cách đơn thuần, vì ánh sáng tự nhiên lọc từ những thiên thể trong khoảng trống như mặt trời, nó trải qua nhiều phản ứng khác nhau trong bầu khí quyển của tất cả chúng ta. Mỗi nguyên tố hóa học phản ứng hơi khác nhau trong quy trình này, một số ít phản ứng rõ ràng ( những nguyên tố trên bước sóng 390 – 700 mm hoàn toàn có thể phát hiện được bằng mắt người ) và một số ít vô hình dung ( như sóng hồng ngoại hoặc tia cực tím, nằm ngoài quang phổ nhìn thấy được ) .
Vì mỗi nguyên tử tương ứng và hoàn toàn có thể được màn biểu diễn bằng một quang phổ riêng không liên quan gì đến nhau, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng nghiên cứu và phân tích những bước sóng trong quang phổ ánh sáng để xác lập chúng, định lượng những đặc thù vật lý và nghiên cứu và phân tích những chuỗi và phản ứng hóa học từ trong khuôn khổ của chúng .
Một số cách trong thực tiễn chúng tôi sử dụng quang phổ gồm có :

  • Chúng ta có thể sử dụng quang phổ duy nhất để xác định cấu tạo hóa học, nhiệt độ và vận tốc của các vật thể trong không gian.
  • Để sàng lọc và phân tích chất chuyển hóa, và cải thiện cấu trúc của thuốc.
  • Để đo các hóa chất hoặc hạt nano được lấy mẫu thông qua tỷ lệ khối lượng trên điện tích của chúng bằng cách sử dụng khối phổ kế.

DIFFERENCES BETWEEN SPECTROMETRY AND SPECTROSCOPY

Quang phổ là khoa học điều tra và nghiên cứu sự tương tác giữa vật chất và nguồn năng lượng bức xạ. Đó là nghiên cứu và điều tra về những đặc thù hấp thụ của vật chất, hoặc hành vi hấp thụ của vật chất, khi chịu bức xạ điện từ. Quang phổ không tạo ra bất kể hiệu quả nào, nó chỉ đơn thuần là cách tiếp cận triết lý so với khoa học .
Mặt khác, phép đo phổ là giải pháp được sử dụng để có được một phép đo định lượng của phổ. Đây là ứng dụng trong thực tiễn trong đó những hiệu quả được tạo ra, giúp định lượng, ví dụ, độ hấp thụ, tỷ lệ quang học hoặc độ truyền qua .

Tóm lại, quang phổ là khoa học lý thuyết, và phổ là phép đo thực tế trong việc cân bằng vật chất ở mức độ nguyên tử và phân tử.

SPECTROMETERS

Máy đo phổ là bất kỳ công cụ nào được sử dụng để đo sự đổi khác của một đặc tính vật lý trong một khoanh vùng phạm vi nhất định, tức là một phổ. Đây hoàn toàn có thể là phổ tỷ suất khối lượng trên điện tích trong máy khối phổ, sự đổi khác của tần số cộng hưởng hạt nhân trong máy quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân ( NMR ), hoặc sự biến hóa sự hấp thụ và phát xạ ánh sáng có bước sóng trong máy quang phổ. Khối phổ kế, phổ kế NMR và quang phổ kế là ba loại phổ kế phổ cập nhất được tìm thấy trong những phòng nghiên cứu và điều tra trên khắp quốc tế .
Máy đo phổ đo bước sóng và tần số của ánh sáng, đồng thời được cho phép tất cả chúng ta xác lập và nghiên cứu và phân tích những nguyên tử trong một mẫu mà tất cả chúng ta đặt bên trong nó. Ở dạng đơn thuần nhất, quang phổ kế hoạt động giải trí giống như một dạng nhiễu xạ phức tạp, hơi giống với game show ánh sáng xảy ra khi ánh sáng trắng chiếu vào những lỗ nhỏ của đĩa DVD hoặc đĩa compact khác .
Ánh sáng được truyền từ một nguồn ( đã được làm nóng sáng bằng cách đốt nóng ) đến cách tử nhiễu xạ ( giống như đường Fraunhofer nhân tạo ) và lên gương. Vì ánh sáng phát ra từ nguồn bắt đầu là đặc trưng của sự tiếp xúc nguyên tử của nó, nên thứ nhất, nhiễu xạ và phản chiếu sẽ phân tán, sau đó phản xạ, bước sóng thành một định dạng mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện và định lượng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments