Spirits là gì và 7 thông tin thú vị Bartender cần biết

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Spirits? Bạn có biết Spirits là gì và những thông tin thú vị xung quanh nó? Nếu chưa, hãy tìm hiểu cùng Hoteljob.vn!

spirits là gì
Bạn có biết Spirits là gì? Spirits gồm những loại nào?

Spirits không chỉ dùng ship hàng trực tiếp mà còn được xem là ” nàng thơ ” của Bartender trong pha chế những loại đồ uống cần mùi vị can đảm và mạnh mẽ. Vậy Spirits là gì mà đa nhiệm đến thế ?

Advertisement

Spirits là gì?

Spirits là thuật ngữ tiếng Anh chỉ rượu mạnh – loại rượu chứa nồng độ cồn rất cao, thường từ 400, được tạo thành qua quá trình chưng cất, làm nóng một chất lỏng đã lên men, bay khỏi cồn thành hơi và sau đó ngưng lại dưới dạng chất lỏng.

Bạn đang đọc: Spirits là gì và 7 thông tin thú vị Bartender cần biết

Advertisement

Rượu mạnh ( Spirits ) là một trong những nguyên vật liệu không hề thiếu, là thành phần nền để phát minh sáng tạo, tăng trưởng nên vô vàn những công thức cocktail mê hoặc .

Vai trò của Spirits là gì?

Advertisement

Ngoài vai trò là một loại thức uống dùng ship hàng trực tiếp theo nhu yếu của thực khách, spirits còn là thành phần không hề thiếu trong công thức pha chế cocktail. Nếu rượu mùi hay những loại rau thơm, thảo mộc có tính năng kích hương, syrup hay nước trái cây giúp kích màu thì trách nhiệm chính của spirits là kích vị cho món đồ uống đó .

Quy trình sản xuất Spirits ra sao?

Rượu mạnh ( spirists ) được sản xuất từ những chất hữu cơ / dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây … đem ủ với men rượu cho lên men rồi nấu lọc, chưng cất trong quy trình tiến độ khép kín .
Nói một cách đơn thuần hơn, rượu mạnh được tạo ra từ rượu nhẹ hơn bằng cách làm mất nước của rượu nhẹ đi ( nghĩa là làm tăng nồng độ rượu ). Cụ thể : triển khai đun nóng một chất lỏng đã lên men trong máy chưng cất chiết xuất cồn, lúc này, rượu sẽ bốc hơi trước, hơi này bay khỏi chất lỏng được đun sôi ở một nhiệt độ thấp hơn nước, sau đó máy được làm lạnh để hơi ngưng lại ở dạng giọt rượu .
Ngoài ra, một số ít nơi sản xuất rượu mạnh bằng cách dùng phản ứng hóa học, tức là dùng một chất hóa học tính năng được với nước nhưng không tính năng được với rượu ( như vôi ) .
spirits là gì
Spirits là gì? – Spirits là rượu mạnh

Đơn vị đo lường nồng độ cồn của Spirits là gì?

Advertisement

Spirits được thống kê giám sát dựa trên thành phần của cồn. Mỗi vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ, khu vực sẽ sử dụng những tỷ suất giám sát khác nhau. Tuy nhiên, phần nhiều những nước đều đo cồn bằng thể tích ( ABV – alcohol by volume ), chính là số % thường thấy trên nhãn từng chai rượu. Số % này biểu lộ thành phần của cồn như một tỷ suất của toàn diện và tổng thể chất lỏng hiện có trong thức uống đó. Tức một thứ rượu mạnh 40 % ABV chứa 40 % cồn .
Ở một vương quốc khác, Mỹ, người ta đo rượu mạnh bằng tỷ suất proof, tỷ suất này có nồng độ gấp đôi ABV. Tức một thứ rượu mạnh 40 % ABV tương ứng với 80 % proof. Do đó, Bartender nên quan tâm kỹ đơn vị chức năng giám sát in trên nhãn chai để xác lập nồng độ cồn của spirits đúng chuẩn, tránh phát sinh sai sót trong pha chế thức uống .

Phân loại Spirits thế nào?

Nhìn chung, tên gọi mỗi loại rượu mạnh ( spirits ) tùy thuộc vào nguyên vật liệu bắt đầu đặc trưng và cách làm ra nó. Có 7 loại rượu mạnh phổ cập và được ưu thích nhất lúc bấy giờ. Cụ thể :

#1. Whisky: được tạo ra bằng cách chưng cất một loại bia được làm từ ngũ cốc như bắp, lúa mì, lúa mạch…, có màu nâu hổ phách. Bao gồm:

+ Scotch Whisky: làm từ lúa mạch, rượu có mùi khói

Advertisement

+ Irish Whisky: tương tự như Scotch nhưng rượu lại không có mùi khói

+ American Whisky (rượu Bourbon): làm từ bắp, ngũ cốc

+ Canadian Whisky: làm từ lúa mạch đen

#2. Brandy: làm từ trái cây, thường làm từ nho với Cognac là loại Brandy ngon nổi tiếng của Pháp. Có các loại: Brandy, Cognac, Armahnac, Fruit Brandy.

#3. Gin: làm từ bắp, lúa mạch, ngũ cốc; rượu không màu, có mùi thơm của Juniper.

#4. Vodka: làm từ khoai tây, ngũ cốc. Rượu không màu.

Advertisement

#5. Rhum: làm từ mật mía. Có 2 loại chính: Rhum trắng và Rhum nâu.

#6. Tequila: làm từ nhựa cây thùa (hay cây Maguey) lên men, đây là loại cây bản địa mọng nước giữa cao nguyên khô cằn ở miền Trung Mexico.

#7. Đế, Mao đài: làm từ gạo nếp.

* Tuy cùng được xếp vào khuôn khổ rượu mạnh nhưng mỗi loại spirits mang đến vị và đặc trưng riêng, thích hợp để Bartender phát minh sáng tạo nên những công thức pha chế cocktail tương thích .
spirits là gì
Rượu mạnh được phân loại dựa vào nguyên liệu ban đầu đặc trưng và cách làm ra loại rượu đó

Pha chế cocktail từ Spirits thế nào?

Như đã nhắc đến rất nhiều lần, rằng Spirits chính là thành phần không hề thiếu trong hầu hết công thức pha chế cocktail, đóng vai trò là ” rượu nền ” kích vị, tạo nên vị đặc trưng cho món cocktail đó. Với mỗi loại rượu mạnh khác nhau, phối hợp cùng những nguyên vật liệu tương quan khác cho ra ly thức uống chuẩn vị và thích mắt .
Hoteljob. vn đã có bài san sẻ công thức pha chế cocktail từ những loại rượu nền là spirits tương quan .

Advertisement

>>>Tham khảo chi tiết hướng dẫn pha chế:

Phục vụ Spirits chuẩn 

Như đã trình diễn ở phần ” Vai trò của spirits là gì “, loại rượu mạnh này hoàn toàn có thể được Giao hàng trực tiếp nếu khách order. Tương ứng với từng loại spirits sẽ có cách Giao hàng tương thích. Cụ thể :

#1. Whisky: dùng ly rock nếu phục vụ whisky với đá và dùng ly rock hoặc ly shot nếu phục vụ whisky không đá. Ngoài ra, whisky kết hợp với nước hay softdrink có thể phục vụ bằng ly highball, không đi kèm chanh lát.

#2. Brandy: thường được phục vụ sau bữa ăn và phục vụ trong ly brandy snifter (ly cognac), không phục vụ kèm đá và chanh.

#3. Gin: thường được phục vụ trước bữa ăn, phục vụ bằng ly rock hoặc ly shot và luôn đi kèm với một lát chanh

#4. Vodka: thường được phục vụ trước bữa ăn, phục vụ trong ly shot và luôn đi kèm với lát chanh, có thể phục vụ kèm đá hoặc ướp lạnh rượu trước đó

#5. Rum: thường được phục vụ sau bữa ăn, phục vụ có đá hoặc không đá và trang trí bằng chanh cắt lát hoặc nguyên múi

#6. Tequila: luôn được phục vụ kèm theo một lát chanh hoặc múi chanh, có thể phục vụ kèm đá

Ngoài ra, cần quan tâm rằng : vì spirits có nồng độ cồn rất cao nên khi ship hàng chỉ được rót một lượng ít, chuẩn nhất là khoảng chừng 30 cc ( chừng 30 ml ) để tránh khiến khách bị sốc, say .

Phân biệt Spirits với Wine

Wine ( rượu vang ) là loại thức uống có cồn được tạo ra từ quy trình lên men trái cây, hầu hết sử dụng nho .
Ngoài khái niệm, sự độc lạ đa phần để phân biệt rượu mạnh và rượu vang là quy trình sản xuất, nguyên vật liệu và nồng độ cồn. Cụ thể :

Bản so sánh sự khác biệt giữa rượu mạnh và rượu vang

Tiêu chí so sánh

Rượu mạnh

Rượu vang

Quá trình sản xuất

Được sản xuất bằng cách chưng cất một chất lỏng đã lên men
Được sản xuất bằng cách lên men trái cây

Nguyên liệu

Chủ yếu là chất hữu cơ / dung dịch thực vật có chứa đường như ngũ cốc, mật mía, nước trái cây, … và một số ít thành phần khác
Được làm từ trái cây, đa phần là nho

Nồng độ cồn 

Nồng độ cồn cao hơn, thường từ 400 

Nồng độ cồn thấp hơn, thường là 9 – 120 ​
Hy vọng qua bài san sẻ này, nhân viên cấp dưới nhà hàng quán ăn mới vào nghề sẽ hiểu được Spirits là gì cũng như những thông tin tương quan đến rượu mạnh Spirits, từ đó, tự tin và đúng mực hơn trong Giao hàng người mua, mang đến chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất .

Ms. Smile

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments