Ổ cứng SSD là gì? Có những loại nào? Có nên mua không?

Biên tập bởi Hoàng Kim

Đăng 2 năm trước

Advertisement

129.741

Khi laptop hoạt động chậm chạp, các bạn thường được cho lời khuyên là nên nâng cấp ổ cứng SSD. Vậy SSD là gì? Nó có thực sự giúp máy tính nhanh hơn không? Hãy tìm hiểu bài viết để trả lời câu hỏi nhé!

1Ổ cứng SSD là gì?

SSD (Solid State Drive) là một loại phương tiện lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Hai thành phần chính tạo nên một ổ SSD: bộ điều khiển flash và chip nhớ flash NAND.

Advertisement

Ổ cứng SSD là gì

Ổ cứng SSD không chỉ cải thiện về sức mạnh tốc độ so với phiên bản ổ cứng HDD truyền thống. SSD còn có giúp người dùng cải thiện nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ.

2Lịch sử ra đời ổ cứng SSD

SSD sử dụng sắt từ được tạo ra từ thời máy tính còn sử dụng ống chân không. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng SSD này bị ngừng sử dụng vì nó lưu trữ dạng trống. Tới những năm 70 – 80 của thế kỷ 20, ổ cứng SSD dần được phát triển bởi IBM, Amdahl và Cray. Tuy nhiên do giá thành khá cao không đáp ứng nhiều đối tượng tiêu dùng, chính vì vậy nó không thể sử dụng trong thương mại hoá rộng rãi được.

Đến năm 1978, mẫu SSD được tăng trưởng thành công xuất sắc nhờ Storage. Tiếp đến vào năm 1980, SSD dần được nâng cấp cải tiến để phân phối nhu yếu người dùng hơn bằng cách phối hợp những chip DIPRAM kèm Card tinh chỉnh và điều khiển mô phỏng ổ cứng. Bên cạnh đó, SSD còn được tương hỗ pin sạc nhiều lần nhằm mục đích bảo vệ tài liệu không bị mất khi tắt nguồn .
Năm 1983, phiên bản Sharp PC-5000 được ra mắt với ổ tàng trữ SSD 128K b. Đến năm 1996, ổ cứng SSD với công nghệ tiên tiến bộ nhớ flash được sinh ra. Kể từ lúc này, SSD dần trở thành lựa chọn của hầu hết người dùng sử dụng máy tính. Bởi nó xử lý được những yếu tố của HDD truyền thống lịch sử .

Advertisement

Lịch sử ra đời SSD

Năm 2009, SSD dần được sử dụng nhiều trong máy tính mặc cho Chi tiêu của SSD lúc này tương đối cao hơn so với HDD .

Tháng 3/2009, SSD có dung lượng khủng lên đến 5TB với tên gọi RamSan-620 lưu trữ dạng rank được ra đời bởi Texas Memory System. Với khả năng đáp ứng tốc độ truy cập 3Gb/s và đáp ứng với tốc độ 250.000 thao tác đọc/ghi dữ liệu/giây (IOPS).

Sau đó, SSD dần được phát triển và mở rộng hơn với nhiều loại hình đa dạng điển hình như: SSD G-Monster-PROMISE PCIe có dung lượng 128GB – 1TB, SSD với công nghệ NAND với dung lượng lưu trữ lên đến 100TB.

3SSD hoạt động như thế nào?

SSD có chức năng lưu trữ dữ liệu với mục đích lâu dài. Không giống như HDD, SSD sử dụng bộ nhớ Flash, chính vì vậy SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu và không làm mất dữ liệu kể cả hi máy của bạn bị mất điện đột ngột.

Để gửi và nhận dữ liệu nhanh chóng, SSD sử dụng một tấm các ô điện. Những tấm này được phân chia thành từng phần, những phần này được gọi là “trang” và đây cũng chính là nơi lưu trữ dữ liệu cho máy tính của bạn. Những trang này sau khi được gộp lại sẽ tạo thành các khối. Bởi không có bộ phận chuyển động nên SSD được gọi là ổ cứng thể rắn

Advertisement

SSD hoạt động như thế nào

Không như HDD, SDD chỉ có khả năng ghi vào một trang trống trong một khối. Điều này có nghĩa là bạn không thể ghi đè trực tiếp dữ liệu lên từng trang riêng lẻ.

SSD giải quyết và xử lý việc xóa dữ liệu bằng cách xác lập tài liệu được ghi lại là không sử dụng sau đó tài liệu này sẽ được chuyển vào một khối của bộ nhớ. Việc tiếp theo chính là vô hiệu hàng loạt khối đó và xác lập lại tài liệu từ bộ nhớ trở lại khối trong khi để trống những trang không sử dụng .

4Cách kiểm tra máy tính của bạn chạy SSD hay HDD

Việc kiểm tra máy tính của bạn đang sử dụng SSD hay HDD tương đối đơn thuần, bạn chỉ cần triển khai những bước như sau :

  • Bước 1: Nhấn Start, sau đó nhập từ khoá Defragment and Optimize Drive vào mục tìm kiếm và mở nó.
  • Bước 2: Khi cửa sổ Defragment xuất hiện, để biết được máy của bạn đang sử dụng ổ cứng nào bạn chỉ cần nhìn vào phần Media Type. Nếu công cụ liệt kê hiển thị Solid State Drive nghĩa là bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, nếu cộng cụ liệt kê hiển thị Hard Dick Drive thì máy bạn đang sử dụng ổ cứng cơ học thông thường.

Cách kiểm tra máy tính của bạn chạy SSD hay HDD

5 Các chuẩn SSD thường gặp

Hiện nay có rất nhiều loại ổ cứng SSD trên thị trường, dưới đây là 1 số ít loại phổ cập, những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để tăng cấp cho máy tính của mình nhé !

Advertisement

Những loại ổ cứng SSD phổ biến trên laptop

SSD 2.5 SATA

Vì có kích thước 2.5 inch, tương ứng với đa số các ổ HDD trên laptop hiện nay, vì vậy đây là sự lựa chọn tốt nhất khi chúng ta muốn nâng cấp SSD cho ổ HDD cũ.

Ngoài ra, SSD còn có hai bản ít dùng hơn là 3.5 inch và 1.8 inch .

Những loại ổ cứng SSD phổ biến trên laptop
SSD mSATA

Advertisement

Thực chất đây vẫn là chuẩn SATA ở trên nhưng sử dụng cổng tiếp xúc nhỏ hơn mini SATA .

Những loại ổ cứng SSD phổ biến trên laptop

SSD M2 SATA

Là loại SSD chiếm hầu hết lúc bấy giờ, giúp cho việc phong cách thiết kế máy tính mỏng mảnh nhẹ hơn, với chuẩn tiếp xúc mới M2 SATA được sử dụng .
Dòng SSD M2 SATA rất phong phú, phổ cập nhất là SSD M2 2280 .

Những loại ổ cứng SSD phổ biến trên laptop

SSD M2 PCIe

Là loại SSD cao cấp, mạnh mẽ nhất thời điểm này, sử dụng chuẩn kết nối M2 nhưng có chuẩn tốc độ mới PCIe, cho tốc độ đọc ghi gấp 6 lần so với SATA III, đạt tới 3500MB/s.

Advertisement

Những loại ổ cứng SSD phổ biến trên laptop

EMC – hiện được gọi là Dell EMC – được ghi nhận là nhà cung cấp đầu tiên đưa SSD vào phần cứng lưu trữ doanh nghiệp khi bổ sung công nghệ vào mảng đĩa Symmetrix vào năm 2008. Điều đó đã tạo ra sự xuất hiện của mảng flash lai kết hợp ổ đĩa flash và ổ cứng. 

Ưu nhược điểm của SSD

Ưu điểm

So với HDD, ổ cứng SSD là một sự tăng cấp xứng danh, khi :

  • Giảm thời gian mở ứng dụng, khởi động máy,… nâng cao năng suất làm việc của máy tính. Vì SSD có tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD 2 lần, thậm chí tới 10 lần, đạt từ 550MB/s đến hàng ngàn MB/s
  • Cho khả năng chống sốc cao, hoạt động ổn định, giảm tỷ lệ hư hỏng, an toàn cho dữ liệu. 
  • Vì là thể rắn nên hoạt động không gây ồn, cũng như ít tỏa nhiệt, tiết kiệm điện hơn.

Ổ cứng SSD vượt trội như thế nào?

Nhược điểm

Giá thành còn cao là hạn chế lớn nhất của SSD. Ở cùng mức giá, SSD cho dung tích 128GB hoặc 256GB, trong khi với ổ HDD ta hoàn toàn có thể chiếm hữu tới 512GB, thậm chí còn là 1TB .

Giải pháp: Các bạn có thể đầu tư một ổ SSD dung lượng thấp để sử dụng chung với ổ cứng HDD cũ của mình. Hoặc lựa chọn các mẫu ổ lưu trữ kép cũng cho tốc độ rất nhanh và có giá thành khá hợp lý.

7 Các yếu tố cần quan tâm khi mua SSD

Để tránh việc mua SSD kém chất lượng hay không cung ứng đủ những nhu yếu mà bạn đề ra, bạn cần xem xét những yếu tố sau khi mua SSD :

  • Dung lượng lưu trữ: Nếu công việc của bạn đòi hỏi dung lượng lưu trữ lớn, truy cập và xuất dữ liệu thường xuyên thì tốt nhất nên chọn ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn. Điều này cũng giúp bạn đảm bảo được sức mạnh tốc độ cũng như khả năng lưu trưc và làm vệc của chúng.
  • Gắn trong hay gắn ngoài: Thông thường, các mỗi máy tính đều phải có ít nhất một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ hay tăng cường tốc độ xử lý dữ liệu thì bạn có thể chọn kèm thêm một chiếc SSD. Nếu bạn cần di chuyển thường xuyên thì SSD gắn ở ngoài sẽ giúp bạn thuận tiện hơn, còn nếu không thì hãy chọn SSD gắn bên trong cho máy của bạn.
  • Độ bền và tốc độ: Độ bền và tốc đọ là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn mua SSD. SSD chuyên dùng MLC có thể kể đến Seagate được xem là lựa chọn phù hợp của đa số người tiêu dùng. Không chỉ đáp ứng được độ bền cao mà nó còn có khả năng lưu trữ được nhiều dữ liệu trên một cell. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn loại SLC, bởi chúng có tính ổn định cao nhất và rất bền, tốc độ ghi xóa được 100.000 lần.

​8 Các hãng SSD uy tín

Với thị trường mua và bán lớn như lúc bấy giờ, việc chọn mua được một SSD chất lượng với giá tiền tương thích có lẽ rằng là điều không thuận tiện. Tuy nhiên để tránh việc mua phải hàng nhái, kém chất lượng bạn cần chọn mua SSD có hương hiệu uy tín rõ ràng và được phần đông người mua lựa chọn .

SSD hãng intel

Một trong những hãng được khá đông đảo người tin dùng là hãng Intel, bởi sản phẩm của họ rất bền và ít lỗi trong quá trình sử dụng tuy nhiên tốc độ chậm hơn các hãng khác. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn các hãng uy tín khác như Seagate, SamSung,….

​9 Giá bán SSD có cao không?

Giá bán SSD tương đối cao so với các loại ổ cứng thông thường. Tuy nhiên tính năng mà nó mang lại tương đối lớn do đó tuy giá có sự chênh lệch lớn nhưng nhìn chung vẫn phù hợp với người dùng. SSD có giá dao động khoảng từ 500.000 -2.000.000đ tuỳ vào hãng và dung lượng lưu trữ. 

Hy vọng những thông tin về ổ cứng SSD ở trên sẽ giúp ích được mọi người khi lựa chọn máy tính. Cảm ơn những bạn đã theo dõi !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments