Startup là gì? 80% giới trẻ đang hiểu sai về Startup

Khi nói tới Startup, người ta thường hình dung về 1 công ty nhỏ, có tuổi đời ngắn. Song, trên thực tế, một công ty mới thành lập lại chưa hẳn là Startup. Vậy Startup là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời chính xác !

Startup là gì? “Bắt thóp” 3 đặc trưng cơ bản của Startup

Advertisement

startup là gìStartup là gì ?Trong từ điển Cambridge, thuật ngữ Startup được lý giải : “ Startup meaning a new business, or the activitiesinvolved in starting a new business nghĩa là sự mở màn một doanh nghiệp mới hay những hoạt động giải trí gồm có việc mở màn một đơn vị chức năng sản xuất kinh doanh thương mại mới. Hiểu đơn thuần hơn, Startup chính là khởi nghiệp, là việc kiến thiết xây dựng bởi một hoặc một nhóm người, họ có sự như nhau về mặt sáng tạo độc đáo và cùng nhau bắt tay vào việc làm kinh doanh thương mại .

Vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp hay doanh nghiệp Startup nghĩa là gì? Thực tế, không có một quy định pháp lý chính thức nào về thuật ngữ này. Song, nghị định 94/2020 khoản 1,2 điều 3 có khẳng định: 

 • Cá nhân khởi nghiệp phát minh sáng tạo là người hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng sáng tạo độc đáo và kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm, dịch vụ, quy mô kinh doanh thương mại mới .
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp phát minh sáng tạo là doanh nghiệp được xây dựng theo lao lý của pháp lý để thực thi sáng tạo độc đáo trên cơ sở khai thác gia tài trí tuệ, công nghệ tiên tiến, quy mô kinh doanh thương mại mới và có năng lực tăng trưởng nhanh .

Như vậy, khái niệm doanh nghiệp Startup hoàn toàn có thể hiểu là những doanh nghiệp có đủ 3 đặc trưng cơ bản :

Advertisement
 • Là doanh nghiệp có ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại mới lạ, phát minh sáng tạo và hoạt động giải trí trên chính ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo đó .
 • Có rất đầy đủ sách vở chứng tỏ xây dựng theo đúng pháp luật của nhà nước .
 • Có năng lực tăng trưởng nhanh .

👉 Xem thêm: Startup và Tập đoàn lớn có gì khác nhau?

Startup có gì khác so với doanh nghiệp nhỏ?

startup là gìStartup có gì khác so với doanh nghiệp nhỏ ?Như đã nói ở trên, để được công nhận là Startup, doanh nghiệp phải phân phối được 3 điều kiện kèm theo về mặt sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại, pháp lý và vận tốc tăng trưởng. Trong khi đó, một doanh nghiệp mới và nhỏ chưa chắc đã quy tụ đủ những yếu tố này .

Advertisement

Startup không có giới hạn về thời gian thành lập

Một số từ điển của Mỹ và Anh định nghĩa Startup là doanh nghiệp mới xây dựng. Tuy nhiên, “ mới ” ở đây lại không được lao lý rõ là trong bao lâu. Điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn ở nhiều bộ phận dư luận. Nhiều người ngầm cho rằng Startup chỉ có tuổi đời 1-2 năm. Dẫu vậy, thực tiễn thì thời hạn không phải thước đo để xác lập một đơn vị chức năng kinh doanh thương mại nào đó có phải Startup hay không .Thông thường, để trưởng thành và thoát ra khỏi tên gọi Startup, những công ty khởi nghiệp sẽ mất khoảng chừng 3 năm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp Startup 5 năm mới vươn ra khỏi “ vỏ bọc ” để đạt mức độ tăng trưởng không thay đổi. Trong khi đó, những doanh nghiệp mới lại chỉ đơn thuần để chỉ những đơn vị chức năng sản xuất kinh doanh thương mại trong tiến trình mới mở màn .startup là gì

Startup không có giới hạn về thời gian thành lập

Startup có ý tưởng đột phá và định vị toàn cầu

Advertisement

Ý tưởng mang tính phát minh sáng tạo cải tiến vượt bậc chính là tín hiệu điển hình nổi bật nhất bắt thóp 1 Startup. Với những hoạt động giải trí khởi nghiệp thường thì, nhiều lúc người ta chỉ cần một thế mạnh riêng như tiệm bánh ngon nhất phố, quán game sang trọng và quý phái nhất, … Startup thì khác, nó bắt buộc phải khởi điểm từ một sáng tạo độc đáo mang nhiều giá trị, ví dụ như Facebook tiên phong trong nền tảng mạng xã hội liên kết con người, hay Google đem lại thưởng thức tìm kiếm tối ưu, …Cũng bởi sự “ mới mẻ và lạ mắt ” và “ độc nhất ” ngay từ sáng tạo độc đáo, hầu hết những Startup đều có xác định toàn thế giới .

👉 Xem thêm: Startup thành công phải trải qua những vòng gọi vốn nào?

Startup đòi hỏi nguồn vốn lớn và tốc độ tăng trưởng cao

Với doanh nghiệp SME thông thường, vốn ban đầu thường không quá lớn, số lượng chủ sở hữu cũng chỉ nằm ở mức từ một đến vài thành viên. Ngược lại, Startup đòi hỏi quy mô vốn dày, được kêu gọi theo hình thức chia cổ phần. Cùng nguồn lực và mục tiêu hiện vượt trội, tốc độ phát triển ở Startup thường diễn ra rất nhanh. Hơn thế nữa, quy trình chuyển giao tại Startup cũng thuộc hàng “vua tốc độ”, hiếm có doanh nghiệp nhỏ nào bì kịp điều này.

Advertisement

startup là gìStartup yên cầu nguồn vốn lớn và vận tốc tăng trưởng caoCũng bởi những nhu yếu đặc trưng riêng, điều kiện kèm theo để duy trì tăng trưởng một Startup cũng cao hơn nhiều so với những doanh nghiệp nhỏ thường thì. Người khởi nghiệp là gì ? Ngoài việc đảm đương những hành vi thiết yếu để khởi nghiệp, họ còn cần có sự sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng cho những yếu tố :

 • Giá trị cốt lõi : hoàn toàn có thể là dịch vụ đặc biệt quan trọng / một thiên chức bạn muốn truyền tải
 • Tầm nhìn : nói lên nguyên do để doanh nghiệp sống sót ,
 • Sứ mệnh : tuyên ngôn của doanh nghiệp bạn với xã hội, những giá trị thực sự đem lại cho xã hội từ Startup
 • Sản phẩm / dịch vụ : chính là sự hiện thực hóa sáng tạo độc đáo kinh doanh thương mại, là cầu nối đến với thị trường và cũng là cán cân sinh lợi nhuận
 • Thông điệp : truyền đạt ý niệm doanh nghiệp, lôi cuốn và tạo dựng niềm tin cho người mua
 • Các kỹ năng: quản lý nhân sự; quản lý ngân sách, tài chính; lập kế hoạch và xây dựng chiến lược; kỹ năng quản lý nhân sự,…

Và ở đầu cuối, chìa khóa thành công xuất sắc cho bất kể một việc làm nào, đó chính là sự nỗ lực không dừng. Con đường khởi nghiệp chắc như đinh sẽ nhiều chông gai thử thách nên hãy thật bền chắc vững bước để đạt được đích đến ở đầu cuối !Như vậy là tất cả chúng ta đã vừa cùng nhau đi qua những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về Startup. Khái niệm Startup là gì có giống như tưởng tượng của bạn ? Đừng quên san sẻ và để lại quan điểm nếu bạn còn bất kể do dự nào cần giải đáp !

👉 Xem thêm: Bí quyết tuyển dụng nhân tài cho Start-up

JobsGO

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments