Phân biệt động cơ lấy nét USM và STM trên ống kính Canon

Biên tập bởi Hoàng Kim

Đăng 1 năm trước

556

Hai động cơ lấy nét STM và USM đều được Canon giới thiệu là lấy nét siêu nhanh và êm trong mọi điều kiện. Tuy nhiên chúng có điểm gì khác biệt hay không, bài viết này cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

USM là gì?

USM (Ultra Sonic Motor) là công nghệ lấy nét siêu âm đầu tiên được Canon giới thiệu vào những năm 90. Bên trong ống kính sẽ có một stator (bộ phận tiếp nhận năng lượng điện) giúp xoay vòng lấy nét khi được cấp tín hiệu điện từ máy ảnh truyền tới. Loại truyền động này có tần số siêu âm riêng và rất êm.

Động cơ USM quay vòng lấy nét

STM là gì?

STM (Stepping Motor) được Canon giới thiệu vào năm 2012, là công nghệ lấy nét chuyển động bước, nhờ các bộ chuyển mạch điện tử đưa tín hiệu điều khiển vào stator theo thứ tự và một tần số nhất định, cho khả năng chuyển động nhanh, đồng bộ và cực kỳ chính xác.

Stepping Motor

Sự khác biệt giữa USM và STM

USM sẽ nhỉnh hơn về hiệu quả lấy nét cảnh tĩnh. Tuy nhiên STM lại vượt trội về khả năng theo dõi, lấy nét liên tục đối tượng di chuyển, cảnh động.

Động cơ STM phối hợp những motor điện xung trực tiếp với nhóm AF ( Auto Focus ) của ống kính, nhờ vậy sau khi khóa nét vào đối tượng người tiêu dùng thì ống kính sẽ lập tức xác nhận nó, và nếu đối tượng người dùng này chuyển dời ( vẫn ở trong tầm của cảm ứng AF ) thì động cơ sẽ tập trung chuyên sâu theo dõi liên tục mà không cần hoạt động tới lui nhiều lần như cách mà USM vẫn làm .

Sự khác biệt giữa USM và STM

Ống kính sử dụng động cơ USM (bên trái) và STM (bên phải)

Nên dùng USM hay STM như thế nào?

Đầu tiên, cần đính chính rằng năng lực lấy nét của USM và STM là gần như tương đương nhau. Và ở đầu cuối, dựa vào đặc tính cũng như quy trình sử dụng máy ảnh thực tiễn của nhiều người mà hoàn toàn có thể rút ra được Tóm lại sau :

STM là thế hệ ra sau, có tốc độ nhanh, mượt mà khi lấy nét liên tục cảnh chuyển động nên sẽ phù hợp hơn với việc quay phim. 

STM phù hợp hơn cho việc quay phim

USM được thiết kế để lấy nét nhanh khi chụp ảnh tĩnh và tất nhiên phổ biến hơn, tối ưu tốt hơn cho việc chụp ảnh – vốn là nhiệm vụ chính của máy ảnh.

USM phù hợp hơn cho việc chụp ảnh

Tóm lại, nếu liên tục quay phim thì nên chọn ống kính Canon sử dụng động cơ lấy nét STM. Còn nếu chuyên về chụp ảnh hơn thì chọn ống kính USM .

Trên là một số thông tin về động cơ lấy nét USM và STM, hi vọng giúp các bạn có thể phân biệt rõ hơn về 2 loại động cơ này, nếu có thắc mắc gì hãy phản hồi ngay bên dưới nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments