Sự khác biệt giữa Thích ứng và Giảm thiểu Biến đổi Khí hậu | So sánh sự khác biệt giữa các thuật ngữ tương tự – Khoa Học – 2023

Sự khác biệt giữa Thích ứng và Giảm thiểu Biến đổi Khí hậu – Khoa Học. Các sự khác biệt chính giữa thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu là thích ứng đề cập đến các hành động được thực hiện để giảm các hậu quả tiêu cực của những thay đổi trong khí hậu trong khi giảm nhẹ đề cập đến các nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính.

Thích ứng và giảm nhẹ là hai phản ứng chủ trương so với biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là sự đổi khác quy mô khí hậu khu vực cũng như toàn thế giới trong vài thập kỷ qua. Điều này cũng hoàn toàn có thể được miêu tả là sự nóng lên toàn thế giới, sự tăng dần nhiệt độ chung của bầu khí quyển toàn cầu. Phát thải khí nhà kính là nguyên do chính gây ra hiện tượng kỳ lạ nóng lên toàn thế giới.

Thích ứng với biến đổi khí hậu là gì?

Thích ứng với biến đổi khí hậu đề cập đến những hành vi được thực thi để giảm những ảnh hưởng tác động xấu đi của biến đổi khí hậu. Ngay cả khi sự phát thải của những nhà kính được không thay đổi trải qua giảm thiểu biến đổi khí hậu, ảnh hưởng tác động của sự nóng lên toàn thế giới hoàn toàn có thể lê dài nhiều năm và cần phải thích ứng để đương đầu với những biến hóa của khí hậu. Như vậy, thích ứng với biến đổi khí hậu gồm có việc lường trước những hậu quả xấu đi của biến đổi khí hậu và triển khai những giải pháp thích hợp để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại mà chúng hoàn toàn có thể gây ra

su-khac-biet-giua-thich-ung-va-giam-thieu-bien-doi-khi-hau-so-sanh-su-khac-biet-giua-cac-thuat-ngu-tuong-tu-khoa-hoc-2023-3

Một số biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu như sau:

  • Xây dựng hàng rào lũ lụt
  • Phát triển cây trồng chịu hạn
  • Sử dụng nguồn nước khan hiếm hiệu quả hơn
  • Phát triển hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả
  • Tạo vùng đệm ven biển
  • Sử dụng các loài cây và các hoạt động lâm nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn và bão

Thay đổi sự thích ứng

Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là có thể có những hậu quả tích cực của biến đổi khí hậu. Như vậy, thích ứng với biến đổi khí hậu cũng bao gồm việc tận dụng các cơ hội có thể nảy sinh do biến đổi khí hậu. Ví dụ, một số khu vực có thể có lượng mưa kéo dài trong một số thời điểm trong năm; Lượng nước dư thừa này có thể là một lợi thế nếu có kế hoạch bảo quản và sử dụng hợp lý.

Giảm nhẹ biến đổi khí hậu là gì?

Giảm thiểu biến đổi khí hậu đề cập đến những nỗ lực ngăn ngừa hoặc ngừng phát thải khí nhà kính và hạn chế mức độ ấm lên toàn thế giới trong tương lai. Hơn nữa, nó cũng hoàn toàn có thể gồm có những nỗ lực vô hiệu khí nhà kính khỏi bầu khí quyển. Nói cách khác, giảm thiểu biến đổi khí hậu gồm có cả việc giảm phát thải khí nhà kính cũng như vô hiệu khí nhà kính khỏi khí quyển .Hơn nữa, giảm thiểu biến đổi khí hậu hoàn toàn có thể gồm có sử dụng những nguồn nguồn năng lượng sạch, sử dụng công nghệ tiên tiến mới, biến hóa hành vi của con người hoặc làm cho công nghệ tiên tiến cũ tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng hơn. Sử dụng những nguồn nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, phong điện, địa nhiệt và thủy điện là một trong những kế hoạch chính để giảm phát thải khí nhà kính.

Bên cạnh đó, những bước, như tránh phá rừng, giảm số lượng xe trên đường phố, và tạo ra những thiết bị sử dụng nguồn năng lượng hiệu suất cao, cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần làm giảm khí nhà kính. Hơn nữa, những nỗ lực như trồng thêm cây xanh hấp thụ carbon dioxide và thiết kế xây dựng cơ sở thu giữ và tàng trữ carbon tại những nhà máy sản xuất điện và xí nghiệp sản xuất hoàn toàn có thể giúp cô lập khí nhà kính ra khỏi bầu khí quyển .

Sự khác biệt giữa Thích ứng và Giảm thiểu Biến đổi Khí hậu là gì?

Trước hết, cơ sở của sự độc lạ giữa thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu là ở chỗ, thích ứng với biến đổi khí hậu đề cập đến những hành vi được triển khai để giảm thiểu hậu quả xấu đi của những đổi khác trong khí hậu trong khi giảm thiểu biến đổi khí hậu đề cập đến nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính .

Căn cứ vào những điều trên, điểm khác biệt quan trọng giữa thích ứng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu là thích ứng với biến đổi khí hậu bao gồm việc lường trước những hậu quả tiêu cực của biến đổi khí hậu và thực hiện các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu thiệt hại mà chúng có thể gây ra.Ngược lại, giảm thiểu biến đổi khí hậu liên quan đến việc giảm phát thải khí nhà kính và loại bỏ khí nhà kính khỏi khí quyển.

su-khac-biet-giua-thich-ung-va-giam-thieu-bien-doi-khi-hau-so-sanh-su-khac-biet-giua-cac-thuat-ngu-tuong-tu-khoa-hoc-2023-1

Xem xét những kế hoạch, kiến thiết xây dựng hàng rào lũ lụt, tăng trưởng cây xanh chống hạn, sử dụng hiệu suất cao hơn nguồn nước khan hiếm và tăng trưởng mạng lưới hệ thống cảnh báo nhắc nhở sớm hiệu suất cao là 1 số ít giải pháp chúng tôi sử dụng trong thích ứng với biến đổi khí hậu. Sử dụng những nguồn nguồn năng lượng sạch, sử dụng công nghệ tiên tiến mới, biến hóa hành vi của con người hoặc làm cho công nghệ tiên tiến cũ tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng hơn là một số ít kế hoạch để giảm thiểu biến đổi khí hậu .

Tóm tắt – Thích ứng và Giảm thiểu Biến đổi Khí hậu

Tóm lại, sự độc lạ giữa thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thích ứng và giảm nhẹ là hai ứng phó với biến đổi khí hậu. Và, sự độc lạ cơ bản giữa thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu là thích ứng với biến đổi khí hậu đề cập đến những hành vi được thực thi để giảm thiểu hậu quả xấu đi của những biến hóa trong khí hậu trong khi giảm thiểu biến đổi khí hậu đề cập đến nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments