Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?

Tiếng Việt rất phong phú và đa dạng và phong phú, cả về ngữ nghĩa và cách viết. Chính vì lẽ đó mà lỗi chính tả cũng rất phong phú. Một trong những lỗi thông dụng là sai lỗi chính tả giữa những vần ” x ” và ” s ” trong quy trình phát âm, dẫn đến việc viết sai lỗi chính tả. Trong bài viết này, Luv. vn sẽ cùng bạn khám phá trải qua bài viết ” xúc tích ” hay ” súc tích ” là đúng chính tả .Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?Xúc tích hay Súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?Có thể nói rằng cặp phụ âm “ x ” và “ s ” là một trong những cặp phụ âm gây ra sự nhầm lẫn nhiều nhất. Ngay cả những cụm từ quen thuộc tất cả chúng ta thường đọc, thường nghe hàng ngày nhưng tới khi sử dụng vẫn có người sử dụng sai. Xúc tích và Súc tích là cặp cụm từ như vậy. Vậy Xúc tích hay Súc tích mới là đúng chính tả ? Sau đây là lời giải đáp ngắn gọn .
Thông thường, tất cả chúng ta hay phát hiện từ ” xúc tích ” hoặc ” súc tích ” trong những bài nhận xét của những thầy cô giáo bộ môn văn lúc chấm thi bằng những câu ” Bài văn này ngắn gọn, …. “. Vậy từ nào mới là đúng chính tả ?

Súc tích là gì ?

“Súc tích” là một từ đúng chính tả. Từ “súc tích” thường được dùng khi bạn muốn nhận xét về một thứ gì đó ngắn gọn nhưng vẫn chứa đựng đầy đủ những thứ cần thiết nhất. Hiểu một cách đơn giản nhất, “súc tích” chính là một tính từ chỉ rằng có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn.

Đây chính là một loại sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ ” súc ” ở đây mang nghĩa là chứa, cất còn từ ” Tích ” trong tích trữ, cất giữ, dồn lại, …

Trong từ điển Tiếng Việt xuất bản năm 2003 có định nghĩa từ “súc tích” như sau:

Là sự tích lũy, dồn góp lại. Ví dụ: Tích lũy lương thực, tích lũy kinh nghiệm.
Có chứa nhiều tài nguyên, của cải giàu có. Ví dụ: Mỏ khoáng sản súc tích.
Có chứa nhiều ý trong một hình thức diễn đạt ngắn gọn. Ví dụ: Lời văn súc tích, Đoạn văn ngắn gọn súc tích.

Xúc tích là gi ?

Còn về từ ” Xúc tích “, từ này không Open trong từ điển Tiếng Việt. Có chăng người ta bị nhầm lẫn là do lúc phát âm sai từ ” súc tích ” dẫn đến viết sai. Còn về nghĩa của từ ” xúc “, xúc ở đây dùng để chỉ những biểu cảm chung cho cảm xúc mà con người có được như Xúc cảm, xúc động, … Thông thường người ta cũng hay dùng tử xúc cảm, do đó người ta dễ nhầm lẫn giữa hai từ này .
Như vậy, Súc tích mới là đúng chính tả còn ” xúc tích ” là một từ ghép trọn vẹn không có nghĩa, là hiệu quả của việc sai lỗi chính tả giữa vần ” s / x ” .

Xúc tích hay Súc tích là đúng ?

Xin khẳng định, súc tích là đúng chính tả các bạn nhé.

Kết luận: Súc tích là từ đúng chính tả, các bạn hãy lưu ý sử dụng cho đúng nhé.

Trên đây là bài viết “xúc tích” hay “súc tích” là đúng chính tả. Hy vọng thông qua những kiến thức ở trên, các bạn sẽ không còn băn khoăn, nhầm lẫn giữa hai từ này. Chúc các bạn học tốt!

5/5 – ( 3 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments