Sucralose – Wikipedia tiếng Việt

Sucralose là một chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường. Phần lớn các sucralose ăn vào không bị cơ thể phân nhỏ ra, do đó, nó không chứa calo[4]. Trong Liên minh châu Âu, nó còn được biết đến dưới số E E955. Sucralose là ngọt hơn đường mía khoảng 320 đến 1.000 lần[5], ba lần ngọt hơn aspartame, hai lần ngọt hơn saccharin và ba lần ngọt hơn acesulfame potassium. Nó ổn định dưới tác động nhiệt và qua một loạt các điều kiện pH. Do đó, nó có thể được sử dụng trong nấu nướng hoặc trong sản phẩm đòi hỏi một thời gian sử dụng lâu hơn. Sự thành công thương mại của sản phẩm sucralose dựa trên xuất phát từ so sánh thuận lợi để các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác về hương vị, sự ổn định và an toàn[6]. Tên thương hiệu thường gặp của các chất làm ngọt sucralose dựa trên là Splenda Zerocal, Sukrana, SucraPlus, Candys, Cukren, và Nevella. Canderel Vàng còn chứa sucralose, nhưng Canderel gốc và Green Canderel thì không.

Sucralose được phát hiện vào năm 1976 bởi những nhà khoa học từ Tate và Lyle, thao tác với những nhà nghiên cứu Leslie Hough và Shashikant Phadnis tại Queen Elizabeth College ( nay là một phần của Đại học Hoàng gia London ). [ Cần dẫn nguồn ] Trong khi điều tra và nghiên cứu cách sử dụng sucrose và những dẫn xuất tổng hợp của nó dùng trong công nghiệp, Phadnis được cho biết để ” thử nghiệm ” một hợp chất đường clo. Phadnis nghĩ Hough hỏi anh ta để ” mùi vị ” nó, thế cho nên ông đã làm [ 7 ]. Ông thấy những hợp chất được đặc biệt quan trọng ngọt .Tate và Lyle cấp văn bằng bản quyền trí tuệ chất trong năm 1976 ; như năm 2008, văn bằng bản quyền trí tuệ chỉ còn lại tương quan đến quy trình sản xuất đơn cử [ 8 ] .

Advertisement

Sucralose lần đầu tiên được chấp thuận cho sử dụng tại Canada vào năm 1991. chấp thuận tiếp theo đến ở Úc vào năm 1993, tại New Zealand vào năm 1996, tại Hoa Kỳ vào năm 1998, và trong Liên minh châu Âu vào năm 2004. Đến năm 2008, nó đã được chấp nhận tại hơn 80 quốc gia, bao gồm cả Mexico, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản[9]. Trong năm 2006, Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ sửa đổi các quy định đối với thực phẩm bao gồm sucralose như một “chất làm ngọt phi dinh dưỡng” trong thực phẩm[10]. Trong tháng 5 năm 2008, Fusion Nutraceuticals tung ra một sản phẩm chung cho thị trường, sử dụng Tate & Lyle bằng sáng chế.

Trong tháng 4 năm năm ngoái, PepsiCo công bố rằng hãng sẽ được chuyển dời từ aspartame để sucralose cho hầu hết những loại đồ uống dành cho người ăn kiêng của mình ở Mỹ [ 11 ], do doanh thu bán của Diet Pepsi giảm hơn 5 % ở Mỹ. PepsiCo cho biết quyết định hành động của mình là một trong những thương mại – phân phối sở trường thích nghi của người tiêu dùng .
Sucralose được sản xuất bằng cách clo hóa tinh lọc sucrose trong một quy trình tổng hợp nhiều bước, mà thay ba của nhóm hydroxyl của sucrose với những nguyên tử clo. clo Điều này đạt được bằng cách bảo vệ tinh lọc của một nhóm rượu chính, tiếp theo là khử trùng bằng clo của đường acetyl hóa một phần với tác nhân khử clo dư thừa, và sau đó bằng cách vô hiệu những nhóm acetyl để cung ứng cho những mẫu sản phẩm sucralose mong ước [ 12 ] [ 13 ]. Một tổ chức triển khai lại công ty công bố ngày 21 tháng 4 năm năm ngoái chuyển sản xuất từ ​ ​ xí nghiệp sản xuất sucralose Tate và Lyle trên hòn đảo Jurong, Nước Singapore đến nhà máy sản xuất gần đây Open trở lại trong McIntosh, Alabama. [ 14 ]

Sử dụng mẫu sản phẩm[sửa|sửa mã nguồn]

Sucralose được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm thực phẩm và đồ uống, được sử dụng chính do nó là một chất làm ngọt không có calo, không thôi thúc sâu răng [ 15 ], là bảo đảm an toàn cho tiêu dùng của bệnh nhân tiểu đường và không tiểu đường [ 16 ] [ 17 ] và không tác động ảnh hưởng đến mức insulin [ 18 ]. Sucralose được sử dụng như thể một sửa chữa thay thế cho, hoặc tích hợp với, những chất làm ngọt tự tạo hoặc tự nhiên khác như aspartame, acesulfame potassium hoặc fructose corn syrup. Sucralose được sử dụng trong những mẫu sản phẩm như kẹo, thanh kẹo ăn sáng và nước giải khát. Nó cũng được sử dụng trong những loại trái cây đóng hộp trong đó nước và sucralose chiếm chỗ của những chất phụ gia xi-rô-dựa calo ngô cao hơn nhiều. Sucralose trộn với maltodextrin hoặc dextrose ( cả hai được làm từ ngô ) là tác nhân lớn được bán quốc tế bởi McNeil Nutritionals dưới tên tên thương hiệu Splenda. Tại Hoa Kỳ và Canada, hỗn hợp này ngày càng được tìm thấy trong những nhà hàng quán ăn, trong những gói màu vàng, trái ngược với những gói màu xanh thường được sử dụng bởi aspartame và những gói màu hồng được sử dụng bởi những người có chứa chất ngọt saccharin ; ở Canada, mặc dầu, gói màu vàng cũng gắn liền với tên thương hiệu SugarTwin chất làm ngọt cyclamate .
Sucralose là một chất làm ngọt noncaloric rất nhiệt không thay đổi, được cho phép nó được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn với rất ít hoặc không có đường. Nó có sẵn trong một dạng hạt được cho phép sửa chữa thay thế cùng khối lượng với đường. hỗn hợp này của sucralose hạt gồm có những chất độn, tổng thể đều nhanh gọn hòa tan trong chất lỏng. Trong khi sucralose hạt phân phối rõ ràng khối lượng-cho khối lượng ngọt, cấu trúc trong những mẫu sản phẩm nướng hoàn toàn có thể được chú ý quan tâm khác nhau. Sucralose là không hút ẩm, hoàn toàn có thể dẫn đến hàng nướng đó là đáng chú ý quan tâm khô hơn và bộc lộ một cấu trúc nhẹ hơn những người triển khai với sucrose. Không giống như sucrose, mà tan ra khi nung ở nhiệt độ cao, sucralose duy trì cấu trúc hạt của nó khi bị khô, nhiệt độ cao ( ví dụ, trong một 350 °F hoặc 180 ° lò C ). Hơn nữa, trong trạng thái tinh khiết của nó, sucralose khởi đầu phân hủy ở 119 °C hoặc 246 °F [ 19 ]. Như vậy, trong 1 số ít công thức nấu nướng, ví dụ điển hình như kem Brulee, yên cầu đường rắc lên trên một phần hoặc trọn vẹn tan chảy và kết tinh, thay sucralose sẽ không dẫn đến cấu trúc mặt phẳng, sinh động, hoặc cấu trúc tinh thể giống nhau .Đóng gói và tàng trữ [ sửa ] sucralose tinh khiết được bán với số lượng lớn, nhưng không phải ở số lượng tương thích cho sử dụng cá thể, mặc dầu một số ít trộn lẫn sucralose nước tập trung chuyên sâu cao độ có sẵn trực tuyến. Những cô đặc chứa một phần sucralose cho mỗi nước hai phần. Một muỗng cafe phần tư tập trung chuyên sâu để sửa chữa thay thế cho một chén đường. Tinh khiết sucralose, khô trải qua 1 số ít phân hủy ở nhiệt độ cao. Trong giải pháp hoặc trộn lẫn với maltodextrin, nó là hơi không thay đổi hơn. Hầu hết những mẫu sản phẩm có chứa sucralose thêm chất độn và chất ngọt khác để mang lại những loại sản phẩm với khối lượng gần đúng và cấu trúc của một số lượng tương tự của đường .

Advertisement

Ảnh hưởng đến hàm lượng calo [sửa]
Mặc dù sucralose không chứa calo, các sản phẩm có chứa các chất độn, như maltodextrin và/hoặc dextrose, thêm khoảng 2-4 calo mỗi muỗng cà phê hoặc gói cá nhân, tùy thuộc vào sản phẩm, các chất độn được sử dụng, nhãn hiệu, và các mục đích sử dụng của sản phẩm[20]. Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép cho bất kỳ sản phẩm có chứa ít hơn năm calo mỗi khẩu phần được dán nhãn là “không calo”[21].

Sức khỏe, bảo đảm an toàn, và pháp luật [ sửa ] Sucralose đã được gật đầu là bảo đảm an toàn bởi nhiều cơ quan quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm vương quốc và quốc tế, gồm có cả những FDA, Báo cáo / Ủy ban Chuyên gia của WHO FAO về Phụ gia thực phẩm, Ủy ban Khoa học của Liên minh châu Âu về thực phẩm, Chi nhánh bảo vệ sức khỏe thể chất Y tế và Phúc lợi Canada, và Tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand. Theo Thương Hội Tiểu đường Canada, lượng sucralose hoàn toàn có thể được tiêu thụ trong suốt cuộc sống của một người mà không có bất kể công dụng phụ là 9 mg mỗi kg khối lượng khung hình mỗi ngày [ 22 ] [ 23 ] .” Trong việc xác lập sự bảo đảm an toàn của sucralose, FDA xem xét tài liệu từ hơn 110 điều tra và nghiên cứu trên người và động vật hoang dã. Nhiều người trong số những nghiên cứu và điều tra được phong cách thiết kế để xác lập tính năng ô nhiễm hoàn toàn có thể, gồm có cả ung thư, sinh sản, và những hiệu ứng thần kinh. Không có công dụng như vậy được tìm thấy, và FDA chấp thuận đồng ý là dựa trên phát hiện rằng sucralose là bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng “. Ví dụ, những điều tra và nghiên cứu dinh dưỡng McNeil LLC trình như thể một phần của nó FDA Phụ gia thực phẩm Đơn 7A3987 chỉ ra rằng ” trong sinh trắc nghiệm vật gặm nhấm 2 năm … không có vật chứng của hoạt động giải trí gây ung thư cho một trong hai sucralose hoặc những loại sản phẩm thủy phân của nó … ”

An toàn tiêu thụ[sửa|sửa mã nguồn]

Kết quả từ hơn một trăm điều tra và nghiên cứu động vật hoang dã và lâm sàng trong quy trình phê duyệt của FDA đã nhất trí chỉ ra một thiếu rủi ro đáng tiếc tương quan đến tiêu thụ sucralose. [ 24 ] [ 25 ] [ 26 ] [ 27 ] Khi tiêu thụ hàng ngày ước tính ( EDI ) được so sánh với lượng mà tại đó ảnh hưởng tác động xấu này nhìn thấy ( gọi là cao nhất không có công dụng hạn chế bất lợi, hoặc HNEL ) tại 1500 mg / kg thể trọng / ngày, [ 29 ] một biên độ lớn về bảo đảm an toàn sống sót. Phần lớn sucralose ăn không được hấp thụ bởi đường tiêu hóa ( GI ) đường và được thải ra ngoài qua phân, trong khi 11-27 % được hấp thụ. [ 5 ] Lượng hấp thu qua đường tiêu hóa hầu hết được lấy từ những dòng máu qua thận và vô hiệu trong nước tiểu, với 20-30 % của sucralose hấp thu được chuyển hóa. Điều này có nghĩa là duy nhất giữa 2-8 % của sucralose tiêu thụ được chuyển hóa, trung bình .

Advertisement

Tác động tiềm tàng so với sức khỏe thể chất[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù thường được công nhận là bảo đảm an toàn bởi cơ quan quản trị dựa trên thông tin từ nhiều quy mô lớn và những nghiên cứu và điều tra lâm sàng, sucralose đã là chủ đề của một vài nghiên cứu và điều tra quy mô nhỏ hoặc động vật hoang dã nỗ lực để xác lập ảnh hưởng tác động nhưng chưa được biết về những bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường và ung thư. Một nghiên cứu và điều tra động vật hoang dã Đại học Duke hỗ trợ vốn bởi Thương Hội Đường [ 28 ] tìm thấy vật chứng cho thấy liều Splenda giữa 100 và 1000 mg / kg thể trọng / ngày, có chứa sucralose tại 1,1 – 11 mg / kg thể trọng / ngày, thức ăn cho những con chuột giảm hệ vi phân, tăng độ pH trong ruột, góp thêm phần ngày càng tăng khối lượng khung hình, và tăng nồng độ của P-glycoprotein ( P-gp ) [ 29 ]. Những tính năng chưa được báo cáo giải trình ở người. [ 5 ] Một nhóm chuyên viên, gồm có những nhà khoa học từ Đại học Duke, Đại học Rutgers, Đại học Y New York, Harvard School of Public Health, và Đại học Columbia báo cáo giải trình trong điều tiết chất độc và Dược rằng điều tra và nghiên cứu Duke là ” không được khoa học khắt khe và thường bị thiếu trong 1 số ít nghành quan trọng ngăn cản sự lý giải đáng an toàn và đáng tin cậy của những tác dụng nghiên cứu và điều tra ” [ 30 ] .

Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng, một nhóm vận động người tiêu dùng đối với sản phẩm thực phẩm, hạ sucralose từ “an toàn” để “cảnh cáo” trong tháng 6 năm 2013, trích dẫn một nghiên cứu chưa được công bố liên kết tiêu thụ sucralose với nguy cơ bệnh bạch cầu ở chuột[31]. [33] Nghiên cứu này đã bị chỉ trích là đang kém thực hiện và báo cáo[32]. [34] Nghiên cứu này cuối cùng đã được công bố vào ngày 29 trong peer-xem xét Tạp chí Quốc tế lao động và sức khỏe môi trường[33]. Một nghiên cứu liên kết với liều lượng lớn của sucralose, tương đương với 11.450 gói (136 g) mỗi ngày trong một con người (tức là, ~ 360 lần ADI 5 mg / kg thể trọng / ngày), tổn thương DNA ở chuột[34]. Sucralose đã không thể hiện bất kỳ thuộc tính DNA gây hại trong các xét nghiệm sửa chữa DNA ở mức tiêu thụ bình thường, và không có bằng chứng của chất gây ung thư[35].

Trong một nghiên cứu và điều tra quy mô nhỏ của 17 đối tượng người tiêu dùng thử nghiệm béo phì, sucralose đã được tìm thấy để ảnh hưởng tác động đến phản ứng đường huyết và insulin, dẫn đến sự ngày càng tăng nồng độ đường huyết cao điểm và tỷ suất bài tiết insulin. [ 38 ] Trong một nghiên cứu và điều tra năm năm trước, sucralose hạn chế sự tăng trưởng của vi trùng Bacteroides trong ống nghiệm .

Tác động môi trường tự nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Theo một nghiên cứu và điều tra, sucralose là tiêu hóa bởi một số ít vi sinh vật và được chia một lần thải vào môi trường tự nhiên [ 36 ]. giải quyết và xử lý nước thải Tuy nhiên, những số đo của Viện Nghiên cứu Môi trường Thụy Điển đã cho thấy ít có công dụng sucralose, mà hiện hữu trong nước thải nước thải ở những Lever của một vài mg / l ( ppb ) [ 37 ]. Không có tính năng ô nhiễm sinh thái xanh được biết đến ở những cấp như vậy, nhưng Cơ quan Bảo vệ Môi trường Thụy Điển cảnh báo nhắc nhở một sự ngày càng tăng liên tục trong mức độ hoàn toàn có thể xảy ra nếu những hợp chất được chỉ chậm phân hủy trong tự nhiên. Khi đun nóng đến nhiệt độ rất cao ( trên 350 °C hoặc 662 °F ) trong những thùng chứa sắt kẽm kim loại, sucralose hoàn toàn có thể sản xuất những tác dụng khói polychlorinated dibenzo-p-dioxin và những chất ô nhiễm hữu cơ bền khác [ 38 ] .Sucralose đã được phát hiện trong vùng nước tự nhiên. Các điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng điều này phần đông không có tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng đầu đời của những loài động vật hoang dã nào đó [ 39 ] .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments