Tái sử dụng – Wikipedia tiếng Việt

Chai có thể được tái sử dụng và đây là một cách làm cực kì tích cực. Chai được thu gom lại thông qua xe chở rác hoặc được gửi lại hệ thống ký gửi chai.Bottlerecycle.org/ đã tiết lộ rằng chỉ 14% tổng số bao bì nhựa được tái chế trên toàn cầu. Số lượng chai nhựa được dự đoán sẽ tăng khoảng 5% một năm.Hiện chỉ có hơn một nửa số chai nhựa được tái chế trên toàn cầu. Khoảng 1 triệu chai nhựa được mua trên khắp thế giới mỗi phút và chỉ khoảng 50% được tái chế.

Chai thủy tinh[sửa|sửa mã nguồn]

Có rất nhiều quyền lợi khi tái chế chai thủy tinh, không riêng gì so với việc sản xuất chai mới mà còn cho việc sản xuất những vật tư khác hoàn toàn có thể được sử dụng trong những thực trạng khác nhau. Chai thủy tinh sạch hoàn toàn có thể tái chế 100 %, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa tới 95 % nguyên vật liệu thô và hoàn toàn có thể được tái chế ad-infinitum mà không làm giảm độ tinh khiết hoặc chất lượng bên trong. Thủy tinh tái chế cũng có nhiều cách sử dụng khác nhau ngoài việc sản xuất chai lọ mới. Việc sử dụng này ít có lợi nhất là khi thủy tinh được nghiền nhỏ ra và trộn với thực phẩm để tạo ra hỗn hợp bẩn. Hỗn hợp này có ít tác dụng, ngoài việc được sử dụng thay thế sửa chữa cho việc bao trùm hàng ngày của bãi chôn lấp truyền thống cuội nguồn. Ngoài ra, những mảnh thủy tinh nhỏ hơn và không hề dùng được, hoàn toàn có thể nghiền ra thành bột mịn và được sử dụng như một chất sửa chữa thay thế cát hạng sang để sản xuất bê tông .Thủy tinh hoàn toàn có thể tái sử dụng thường được phân loại theo sắc tố vì thủy tinh có sắc tố khác nhau có nhiều tác dụng và giá trị khác nhau. Tại Hoa Kỳ, thủy tinh xanh tịch thu đa phần được luân chuyển đến châu Âu để sản xuất chai rượu, thủy tinh nâu được bán trong nước cho những nhà đóng chai bia, và thủy tinh trong suốt, loại thủy tinh có giá trị nhất trong số ba loại thủy tinh này hoàn toàn có thể được sử dụng để sửa chữa thay thế tới 30 % nguyên vật liệu thô trong sản xuất kính mới. Trong những năm gần đây, nghĩa vụ và trách nhiệm của đơn vị sản xuất được lan rộng ra đã đi đầu trong cuộc tranh luận tương quan đến việc tái chế chai thủy tinh do thủy tinh rất dễ làm sạch và tái sử dụng, và cái nôi bẩm sinh của nó so với những đặc tính phong cách thiết kế nên những đơn vị sản xuất sẽ không hề theo kịp nhu yếu về hộp đựng thủy tinh mới .

Tái chế một chai thủy tinh có thể tiết kiệm đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho một máy tính trong 25 phút. Trên thực tế, cứ 10% cullet được thêm vào quá trình sản xuất một chai mới, thì mức sử dụng năng lượng sẽ giảm 3-4%.Tái chế một tấn thủy tinh có thể tiết kiệm khoảng 42 kwh năng lượng, tương đương với 7,5 pound chất ô nhiễm không khí không bị thải vào khí quyển.

Trong khi những quyền lợi của việc tái chế thủy tinh là rất nhiều, nhưng nhiều người lại cho rằng việc tái chế thủy tinh cũng mang lại nhiều mặt xấu đi. Các cơ sở tái chế thủy tinh yên cầu ít lao động hơn, vì thế có quan điểm ​ ​ cho rằng bằng cách tăng sản xuất chai thủy tinh từ những nguồn tái chế, những người làm việc làm sản xuất chai thủy tinh mới đang dần bị vô hiệu, trong khi đây vốn là một quy trình cần sử dụng nhiều lao động hơn. Trong khi việc tái chế chai lọ làm giảm tiêu thụ nguồn năng lượng cho chính quy trình này, tuy nhiên, nó có năng lực tăng lượng khí thải do nhu yếu luân chuyển vật tư tăng lên. Tuy nhiên, lập luận này không tính đến nguồn năng lượng của việc sản xuất thủy tinh nguyên chất ngay từ đầu. Do thủy tinh cũng không phản ứng, có nghĩa là nó sẽ không bị phân hủy thành những chất nguy khốn hơn, nó sẽ có ảnh hưởng tác động tối thiểu đến môi trường tự nhiên ngoài việc gây đau mắt nhẹ
Chai nhựa đa phần được tái chế làm nguyên vật liệu thô. Ở nhiều vương quốc, nhựa được đánh mã bằng nhận dạng hạt nhựa số ” 1 ” bên trong ký hiệu tái chế phổ cập, thường nằm ở đáy của thùng chứa .

HDPE thường được sử dụng trong chai, đặc biệt là chai (hoặc bình) sữa. Mã tái chế 2 được áp dụng. Ở Mỹ, chỉ có khoảng 30-35% chai HDPE được tái chế.

Luật ký gửi container là luật được trải qua bởi chính quyền sở tại thành phố, tiểu bang, tỉnh hoặc vương quốc. Họ nhu yếu một khoản đặt cọc so với những chai phải được tích lũy khi bán và hoàn trả tiền khi trả lại .

Vào tháng 5 năm 2018, Bộ Israel phạt 12 triệu EUR đối với các nhà sản xuất và nhập khẩu chai lọ không đạt mục tiêu thu gom

So sánh môi trường tự nhiên[sửa|sửa mã nguồn]

Nhiều yếu tố tiềm ẩn tương quan đến việc so sánh môi trường tự nhiên của những mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể trả lại và không hề trả lại. Các nhà nghiên cứu thường sử dụng những chiêu thức nghiên cứu và phân tích vòng đời để cân đối giữa nhiều xem xét phong phú. Thông thường, những so sánh cho thấy quyền lợi và yếu tố với tổng thể những lựa chọn sửa chữa thay thế. Nó giúp phân phối một cái nhìn khách quan về một chủ đề phức tạp .Việc tái sử dụng chai yên cầu phải có mạng lưới hệ thống phục vụ hầu cần, làm sạch và khử trùng chai và Hệ thống quản trị chất lượng hiệu suất cao. Một yếu tố quan trọng so với bình sữa thủy tinh là thời hạn sử dụng dự kiến. Vỡ, nhiễm bẩn hoặc mất mát khác làm giảm quyền lợi của hàng hoàn toàn có thể trả lại. Một yếu tố quan trọng so với rác tái chế một chiều là tỷ suất tái chế : Ở Mỹ, chỉ khoảng chừng 30-35 % chai HDPE được tái chế .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments