Hóa đơn là gì? Nội dung chi tiết của hóa đơn

Hoạt động kinh doanh thương mại của doanh nghiệp phải liên tục sử dụng hóa đơn để lưu thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về hóa đơn. Dưới đây là cách hiểu về hóa đơn là gì và hình thức hóa đơn .

Khái niệm và phân loại hóa đơn
 

Hóa đơn là gì?

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật (theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 39/2014/TT-BTC).

Khi lập hóa đơn phải có những nội dung sau :
– Tên loại hóa đơn ;
– Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn ;
– Tên liên hóa đơn ;
– Số thứ tự hóa đơn ;
– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán ;
– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua ;
– Tên sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ ; đơn vị chức năng tính ; số lượng ; đơn giá sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ ;
– Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán ( nếu có ) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn ;
– Tên tổ chức triển khai nhận in hóa đơn .
Lưu ý : Một số trường hợp ngoại lệ không cần khá đầy đủ những nội dung trên .
Xem chi tiết cụ thể tại : Những nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo Thông tư 39 .

Phân loại hóa đơn

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 39/2014 / TT-BTC ( sửa đổi bởi khoản 1 Điều 5 Thông tư 119 / năm trước / TT-BTC ) hóa đơn gồm có những loại sau :
1. Hóa đơn giá trị ngày càng tăng
Hóa đơn giá trị ngày càng tăng là loại hóa đơn dành cho những tổ chức triển khai khai, tính thuế giá trị ngày càng tăng theo giải pháp khấu trừ trong những hoạt động giải trí sau :
– Bán hàng hóa, đáp ứng dịch vụ trong trong nước ;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và những trường hợp được coi như xuất khẩu .
2. Hóa đơn bán hàng
Hóa đơn bán hàng được dùng cho những đối tượng người tiêu dùng sau :
– Tổ chức, cá thể khai, tính thuế giá trị ngày càng tăng theo chiêu thức trực tiếp khi bán sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ trong trong nước, xuất vào khu phi thuế quan và những trường hợp được coi như xuất khẩu .
– Tổ chức, cá thể trong khu phi thuế quan khi bán sản phẩm & hàng hóa, đáp ứng dịch vụ vào trong nước và khi bán sản phẩm & hàng hóa, đáp ứng dịch vụ giữa những tổ chức triển khai, cá thể trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn ghi rõ “ Dành cho tổ chức triển khai, cá thể trong khu phi thuế quan ” .
Ví dụ : Doanh nghiệp A là doanh nghiệp chế xuất bán hàng vào trong nước và bán hàng hóa ra quốc tế ( ngoài chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ) thì sử dụng hóa đơn bán hàng, trên hóa đơn ghi rõ “ Dành cho tổ chức triển khai, cá thể trong khu phi thuế quan ” .
3. Hóa đơn khác gồm : Tem ; vé ; thẻ ; phiếu thu tiền bảo hiểm …
4. Phiếu thu tiền cước luân chuyển hàng không ; chứng từ thu cước phí vận tải đường bộ quốc tế ; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng nhà nước …, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và những lao lý của pháp lý có tương quan .

hóa đơn là gì

Hóa đơn là gì? Nội dung chi tiết của hóa đơn (Ảnh minh họa)
 

Hình thức hóa đơn
 

Hiện nay, hóa đơn được bộc lộ dưới 03 hình thức sau :

1. Hóa đơn tự in

Hóa đơn tự in là hóa đơn do những tổ chức triển khai kinh doanh thương mại tự in ra trên những thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc những loại máy khác khi bán sản phẩm & hàng hóa, đáp ứng dịch vụ .

2. Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là hóa đơn được bộc lộ ở dạng tài liệu điện tử do tổ chức triển khai, cá thể bán sản phẩm & hàng hóa, phân phối dịch vụ lập để ghi nhận thông tin bán sản phẩm & hàng hóa, cung ứng dịch vụ, ký số, ký điện tử bằng phương tiện đi lại điện tử, gồm có cả trường hợp được khởi tạo từ máy tính tiền có liên kết chuyển tài liệu điện tử với cơ quan thuế .
Hóa đơn điện tử gồm 02 loại :
– Hóa đơn không có mã của cơ quan thuế : Do tổ chức triển khai bán sản phẩm & hàng hóa, cung ứng dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế .
– Hóa đơn có mã của cơ quan thuế : Được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức triển khai, cá thể bán sản phẩm & hàng hóa, phân phối dịch vụ gửi cho người mua .
Xem thêm tại : Hóa đơn điện tử : Cách triển khai hóa đơn điện tử mới nhất 2019

3. Hóa đơn đặt in

Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Xem chi tiết cụ thể tại : Điều kiện đặt in hóa đơn giá trị ngày càng tăng .
Trên đây là cách hiểu về hóa đơn là gì và phân loại, hình thức hóa đơn. Để biết thêm những lao lý khác về hóa đơn hãy xem tại đây .

Khắc Niệm

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments