Tăng động giảm chú ý ở trẻ: Những điều cần biết

Tăng động giảm chú ý ở trẻ là một loại rối loạn phát triển thường gặp, trong đó, trẻ có những hành vi hiếu động quá mức kèm theo suy giảm khả năng chú ý, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

1. Tăng động giảm chú ý ở trẻ là gì?

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một nhóm các triệu chứng như giảm sự chú ý, tăng hoạt động và có những hành động có tính chất xung động…

Trẻ con luôn luôn hiếu động, nhưng ở mức nào được coi là thông thường, còn mức nào bị coi là tăng động giảm quan tâm, có rất nhiều cha mẹ vẫn còn mơ hồ về chứng bệnh này, có những đứa trẻ quá hiếu động, không khi nào ngồi yên hay tập trung chuyên sâu làm gì, nhưng cha mẹ chúng lại nghĩ đó là điều rất thông thường mà không đưa con đi kiểm tra. Về vĩnh viễn, nếu trẻ không được điều trị tốt thì việc hình thành tính cách, hành vi, tâm ý trong tương lai sẽ bị tác động ảnh hưởng .

2. Biểu hiện của tăng động giảm chú ý ở trẻ

Hiếu động quá mức

 • Trẻ hoạt động liên tục, không có giây phút nghỉ ngơi không biết mệt.
 • Nếu buộc phải ngồi xuống thì trẻ cũng không ngừng cựa quậy, làm ồn, không màng đến lời dọa nạt của người lớn, không biết đến nguy hiểm.

Khả năng tập trung rất kém

 • Khả năng tập trung của trẻ bị tăng động giảm chú ý rất kém, không bao giờ chịu lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người lớn, ít khi thực hiện một việc gì đó trọn vẹn.
 • Trẻ có thể thích thú với rất nhiều thứ, nhưng không được lâu mà thường có xu hướng bỏ dở giữa chừng, hoặc chuyển từ việc này sang việc khác.
 • Rất dễ bị phân tâm bởi một vật hay một điều gì đó xảy ra xung quanh.
 • Gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác, đôi khi đang nói chuyện với trẻ, hoặc trẻ đang nghe bố mẹ nói chuyện, thầy cô giảng bài nhưng yêu cầu nhắc lại thì trẻ cũng không nhớ.
 • Kết quả học tập của trẻ có thể thấp hoặc sút kém, mặc dù trẻ không hề kém thông minh so với các bạn cùng trang lứa chỉ vì nguyên nhân giảm khả năng chú ý.

Tăng động giảm chú ý

Hấp tấp, bồng bột

Phần lớn những trẻ này thường có tính hấp tấp vội vàng, hấp tấp vội vàng, thiếu cẩn trọng và bồng bột, biểu lộ như :

Advertisement
 • Trẻ thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong, khó chờ đến lượt mình.
 • Hay phá đám trong khi người lớn nói chuyện hoặc các bạn cùng lớp đang chơi đùa.
 • Dễ mắc lỗi khi làm bài tập hay thực hiện những công việc khác.

Chậm phát triển ngôn ngữ

Một nét khá điển hình nổi bật trong phần đông những trẻ tăng động giảm quan tâm hay gặp phải đó là chậm tăng trưởng về ngôn từ. Những trẻ này tăng trưởng năng lực nói thông thường trong quá trình đầu, nhưng về sau sẽ chậm lại và thường gặp phải những yếu tố về cấu trúc câu hay năng lực diễn đạt bằng lời nói .

Dễ nổi nóng, khó kiềm chế được cảm xúc

Trẻ bị hội chứng tăng động giảm chú ý thường dễ nổi nóng, giận dữ, khó kiềm chế được cảm xúc, do vậy rất dễ dẫn tới xô xát, đánh bạn hoặc làm tổn thương ngay cả những người thân trong gia đình. Bên cạnh đó, tính cách này làm cho trẻ không có bạn thân hoặc bị bạn bè xa lánh.

3. Phải làm gì khi có trẻ bị tăng động giảm chú ý

Trẻ em
Điều trị cho trẻ bị tăng động giảm chú ý quan tâm là sự tích hợp giữa thuốc và những liệu pháp tâm ý. Một số giải pháp tâm ý mà cha mẹ hoàn toàn có thể vận dụng so với trẻ như :

Advertisement
 • Giáo dục hành vi cho con: Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với trẻ bị tăng động giảm chú ý. Bố mẹ có thể trao đổi với thầy cô giáo để cùng giúp đỡ trẻ cải thiện hành vi cả ở trường và ở nhà. Có thể cho trẻ ngồi bàn đầu tiên nhằm tránh sự phân tâm bởi hoạt động của các bạn phía trên.
 • Không bao giờ chê bai hay quát mắng nặng lời với trẻ, đặc biệt là khi có mặt người khác. Trẻ tăng động giảm chú thường có lòng tự trọng rất cao, nên phải luôn nhẹ nhàng với trẻ. Nếu trẻ có hành vi đúng đắn, thì lời khen hợp lý của bố mẹ có thể khiến trẻ tiến bộ rất nhiều.
 • Chỉ nên hứa hẹn khi chắc chắn có thể làm được: Trẻ tăng động giảm chú ý rất dễ thất vọng và chán nản, do đó, không nên hứa nếu bố mẹ không chắc chắn về điều đó.
 • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, chơi thể thao ngoài trời hoặc tập luyện các môn võ để rèn luyện tính kỷ luật và khả năng tập trung cho trẻ.
 • Dùng những lời lẽ đơn giản, cụ thể thay vì nói chung chung.
 • Cần tạo cho con các thói quen tốt bằng cách cho con ăn, nhắc con đi ngủ, thức dậy đúng giờ.

Chứng tăng động giảm chú ý quan tâm sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến học tập, hành vi và tính cách trong tương lai của trẻ. Do đó, khi trẻ có những biểu lộ như trên thì cha mẹ nên đưa con tới những chuyên khoa tâm ý, chuyên khoa nhi để được thăm khám và Tóm lại đúng chuẩn .Phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiện đang hợp tác với những giáo sư, chuyên viên số 1 của trường Đại học Y TP. Hà Nội, những bệnh viện tuyến đầu trong cả nước và quốc tế để chẩn đoán và điều trị nhiều yếu tố rối loạn tăng trưởng về cả tâm ý và tăng trưởng .

Hoạt động từ tháng 4/2019, Phòng khám Sức khỏe Tâm Lý thuộc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, tiếp nhận khám, tư vấn và điều trị ngoại trú các vấn đề tâm lý và sức khỏe tâm thần.

Phòng khám có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ là các giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, có khả năng triển khai thực hiện các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ khám chữa bệnh về tâm thần, trong đó có điều trị tăng động ở trẻ.

 • ThS. Bác sĩ Nguyễn Văn Phi – Chuyên khoa Tâm Lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Với kinh nghiệm 07 năm làm việc tại vị trí là giảng viên Đại học Y Hà Nội đồng thời là thành viên của Hội Tâm thần học Việt Nam.
 • ThS. Bác sĩ Phạm Thành Luân – Bác sĩ chuyên khoa Tâm lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Với 05 năm kinh nghiệm nghiên cứu, khám chữa các bệnh thuộc chuyên khoa Tâm Lý, được đào tạo tại các trường Đại học uy tín, thực hành chuyên sâu về chuyên môn tại Cộng Hòa Pháp.
 • ThS. Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiến – Bác sĩ chuyên khoa Tâm lý, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: Với 06 năm là giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Lão khoa Trung ương cùng kinh nghiệm nghiên cứu, khám chữa các bệnh thuộc chuyên khoa Tâm Lý như: Rối loạn cảm xúc, Các rối loạn liên quan stress và rối loạn dạng cơ thể, các rối loạn phát triển ở trẻ em, thanh thiếu niên & thời kỳ sinh đẻ….

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments