Giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa PACS

PACS viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems – mạng lưới hệ thống tàng trữ và truyền hình ảnh. Trong nghành chẩn đoán hình ảnh y khoa, PACS đã được tăng trưởng nhằm mục đích để cung ứng năng lực truy xuất nhanh gọn và tàng trữ kinh tế tài chính nhất. PACS mang lại nhiều quyền lợi cả về kinh tế tài chính lẫn kỹ thuật : PACS tăng hiệu suất cao cho việc điều trị lên rất cao mà ngân sách lại giảm. Sau mỗi lần chụp phim, bệnh nhân không cần ngồi chờ lấy tác dụng, bác sĩ cũng không còn loay hoay với tấm phim để xem .

GIỚI THIỆU VỀ HỆ THỐNG PACS

PACS viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems – mạng lưới hệ thống tàng trữ và truyền hình ảnh. Trong nghành chẩn đoán hình ảnh y khoa, PACS đã được tăng trưởng nhằm mục đích để phân phối năng lực truy xuất nhanh gọn và tàng trữ kinh tế tài chính nhất .

Advertisement

PACS bao gồm ít nhất bốn thành phần chính:

  • Các phương pháp tạo hình ảnh như CT, MRI, X-quang số, siêu âm …
  • Một mạng máy tính bảo đảm an toàn cho việc truyền tải thông tin bệnh nhân .
  • Các máy tính trạm để xem, tối ưu hình ảnh, viết báo cáo giải trình và điều khiển và tinh chỉnh thiết bị .
  • Trung tâm tài liệu để tàng trữ và được cho phép truy vấn với tính năng bảo mật thông tin .

PACS mang lại nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn kỹ thuật:

PACS_Workstation

Xem thêm: Downtown Là Gì? Uptown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Downtown

Advertisement

+ Dữ liệu hình ảnh gắn liền với thông tin tương quan đến bệnh nhân hoàn toàn có thể được nhiều chuyên viên, bác sĩ truy vấn đồng thời trên máy tính một cách thuận tiện. Điều này vô hiệu việc dùng phim, sách vở, giảm bớt khoảng trống tàng trữ, tổ chức triển khai quản lý tài liệu, nhân sự và thời hạn truy lục, giảm bớt thời hạn gửi hồ sơ bệnh nhân đi giữa những phòng – ban, giữa Trụ sở – TT, giữa bệnh viện – bệnh viện. Do đó PACS tăng hiệu suất cao cho việc điều trị lên rất cao mà ngân sách lại giảm .
+ Sau mỗi lần chụp phim, bệnh nhân không cần ngồi chờ lấy tác dụng, bác sĩ cũng không còn loay hoay với tấm phim để xem. Mọi chuyện diễn ra chớp nhoáng, vì ngay sau khi chụp, mọi hình ảnh được số hóa và tàng trữ ở dạng 2 chiều, 3 chiều với chất lượng cực tốt. Chỉ cần phân phối mã số bệnh nhân hoặc 1 số ít thông tin như họ tên, ngày sinh là bác sĩ hoàn toàn có thể xem tác dụng bất kể khi nào trên mọi máy tính có link PACS. Ngoài ra khi thiết yếu tài liệu hình ảnh, báo cáo giải trình của bác sĩ, hồ sơ bệnh án hoàn toàn có thể được đóng gói ghi vào đĩa CD / DVD hoặc gửi qua email thuận tiện, mở lên trên mọi máy tính .

PACS có bốn ứng dụng chính:

  • Lưu trữ và thay thế sửa chữa cho giấy hoặc phim dùng trong y khoa, tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều do ngân sách cho việc tàng trữ tài liệu số trên máy tính hoặc đĩa CD / DVD rẻ hơn .
  • Truyền tài liệu và thực thi việc chẩn đoán từ xa, huấn luyện và đào tạo từ xa, lan rộng ra năng lực xem và báo cáo giải trình từ xa. Các bác sĩ đang thao tác tại nhiều vị trí địa lý khác nhau hoàn toàn có thể cùng truy vấn đồng thời vào cùng một tập tin hình ảnh. ( Teleradiology – Telemedicine )
  • Kết hợp với các hệ thống điện tử khác như HIS (Hospital Information System – Hệ thống thông tin bệnh viện), RIS (Radiology Information System – Hệ thống thông tin chẩn đoán hìnhảnh), EMR (Electronic Medical Record – Bệnh án điện tử), Hospital Management Software (Phần mềm quản lý bệnh viện).

  • Quản lý quy trình tiến độ và lịch trình khám của bệnh nhân ở khoa chẩn đoán hình ảnh. Thời gian, số lần chụp phim, xét nghiệm, lịch hẹn, … được quản trị ngặt nghèo .

SƠ ĐỒ HỆ THỐNG

Advertisement

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments