Tết Trung Thu là gì? Tết Trung Thu còn được gọi là gì khác?

2

Advertisement

4.146 lượt xem

Tết Trung Thu là một trong những dịp Tết quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt với mỗi người dân Việt Nam. Vậy tết Trung Thu là gì? Tết Trung Thu còn được gọi là gì khác? Mời bạn theo dõi bài viết này để có được câu trả lời nhé.

Tết Trung Thu là gì?

Tết Trung Thu hay còn gọi là ngày rằm tháng Tám thường được tổ chức triển khai từ ngày 14 – 15 tháng 8 Âm lịch hằng năm .
Đây là dịp tết mà những bạn nhỏ rất mong đợi bởi thường vào ngày tết này, những bé sẽ được người lớn Tặng Ngay đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he … và được ăn bánh nướng, bánh dẻo .
Tết Trung Thu không chỉ là ngày lễ lớn tại Nước Ta mà nó còn là tiệc tùng tại những vương quốc Đông Á và Khu vực Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Nước Singapore. Hiện nay, Tết Trung Thu còn chính là ngày nghỉ lễ vương quốc tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Nước Hàn .

>> Xem thêm: 

Advertisement

Tết Trung Thu là tết gì

Tết Trung Thu còn được gọi là gì khác? Tết Trung Thu được tổ chức như thế nào?

Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là gì?

Tết Trung Thu còn được gọi là gì khác ? Ở Nước Ta, tết Trung Thu còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau. Người ta địa thế căn cứ vào những hoạt động giải trí, thực chất hay đối tượng người tiêu dùng tham gia để đặt tên cho ngày tết này là :

  • Tết trông trăng
  • Tết Thiếu nhi (tết trẻ con)
  • Tết Đoàn viên
  • Tết hoa đăng… 

Tết Trung Thu được tổ chức như thế nào?

Ở Việt Nam, vào ngày tết Trung Thu, mỗi gia đình sẽ tiến hành cúng Trung Thu, cúng gia tiên để bày tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Mâm cúng có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn, thậm chí có nhiều gia đình chỉ cúng hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo mà thôi.

Xem thêm: Clingme là gì? Hướng dẫn sử dụng App Clingme hoàn tiền [2021]

Advertisement

Sau đó, vào buổi tối, những mái ấm gia đình sẽ chuẩn bị sẵn sàng một mâm cỗ trông trăng. Mâm cỗ này thường gồm bánh kẹo, hoa quả theo mùa, bánh nướng, bánh dẻo để mọi người trong mái ấm gia đình cùng nhau ngồi hàn huyên, tâm sự, ăn bánh, thưởng trà và ngắm trăng rằm .
Bên cạnh đó, họ còn tổ chức triển khai nhiều hoạt động giải trí đi dạo cho trẻ nhỏ như cho trẻ đi rước đèn ông sao, chơi những game show dân gian, đi xem múa lân, hòa vào những đoàn người trong làng, xóm, phố phường để cùng tham gia những hoạt động giải trí ca múa nhạc khác .

Tết Trung Thu còn được gọi là gì khác

>> Xem thêm: Cách làm lồng đèn Trung Thu đơn giản mà đẹp cho bé

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết trung thu

Nguồn gốc của ngày Tết trung thu

Sự tích kể lại rằng: Vào một đêm rằm tháng Tám bầu trời bao la huyền ảo, trăng sáng vằng vặc như gương, nhà vua nhìn lên trời và chợt nảy ra ý muốn lên thăm Cung Trăng. Sau đó, một vị pháp sư đi theo nhà vua liền ném chiếc gậy đang chống lên không trung, chiếc gậy liền biến thành một chiếc cầu bằng bạc đưa nhà vua cùng pháp sư lên Cung Trăng.

Khi vào đến “ Phủ thanh hư Quảng Hàn ” nhà vua và pháp sư được tiên nữ Hằng Nga nghênh tiếp nồng hậu. Hằng Nga sai tiên nữ mang bánh tiên đến mời hai vị và lệnh cho những tiên nữ múa hát để nghênh tiếp nhà vua .
Sau khi về trần gian, để tưởng niệm ngày này, hằng năm vào rằm tháng 8, nhà vua sai làm “ bánh tiên ” – loại bánh có hình tròn trụ như mặt trăng nên còn gọi là ” bánh trăng ”. Khi trăng rằm toả sáng nhà vua cùng quần thần ngắm trăng và ăn bánh .
Cũng kể từ đó hình thành nên tục ăn Tết trung thu vào ngày rằm tháng 8 .

>> Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Trung Thu 2021? Còn mấy ngày nữa đến Trung Thu?

Advertisement

Ý nghĩa của ngày Tết trung thu

Vào ngày tết Trung Thu, những mái ấm gia đình người Việt thường chuẩn bị sẵn sàng mâm lễ vật để dâng lên ban thờ tổ tiên. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng tôn kính, biết ơn với nguồn cội .
Bên cạnh đó, ngày tết Trung Thu còn được biết đến là ngày Tết mần nin thiếu nhi của Nước Ta. Vào dịp này, cha mẹ sẽ thường sẵn sàng chuẩn bị mâm cỗ trông trăng, sau đó tổ chức triển khai những game show dân gian, cho trẻ đi rước đèn, xem múa lân để chào mừng ngày tết đặc biệt quan trọng này. Không chỉ có ý nghĩa với trẻ nhỏ, ngày tết Trung Thu cũng chính là dịp để những thành viên trong mái ấm gia đình thân thiện với nhau hơn, biểu lộ sự yêu thương, đoàn kết, san sẻ những khó khăn vất vả trong đời sống hằng ngày .
Ngoài ra, tết Trung Thu còn là dịp để người dân ngắm trăng tiên đoán mùa màng hay vận mệnh vương quốc. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì quốc gia sẽ thái bình, thịnh trị .

>> Xem thêm: Những hình ảnh mặt trăng tròn đẹp nhất, ảnh trăng máu siêu đẹp

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được tết Trung Thu là gì, tết Trung Thu còn được gọi là gì khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên tiếp tục truy vấn website META.vn để update nhiều thông tin có ích bạn nhé .

>> Tham khảo thêm:

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments