Machu Picchu – Wikipedia tiếng Việt

Machu Picchu là một thành phố cổ của người Inca có từ thế kỷ 15 nằm ở Dãy núi phía Đông ở miền nam Peru trên một sườn núi cao 2.430 mét (7.970 ft).[2] Về mặt hành chính nó nằm ở huyện Machupicchu thuộc tỉnh Urubamba, phía trên thung lũng Thiêng cách 80 kilômét (50 mi) phía tây bắc Cusco. Sông Urubamba chảy qua, cắt qua dãy núi và tạo ra một hẻm núi với khí hậu nhiệt đới núi.[3] Đối với hầu hết những người nói tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha âm ‘c’ đầu tiên trong Picchu là âm câm. Trong tiếng Anh, tên của nó được phát âm là [4][5] hoặc ,[5][6] trong tiếng Tây Ban Nha là [ˈmatʃu ˈpitʃu] hoặc [ˈmatʃu ˈpiktʃu],[7] và trong Quechua (Machu Pikchu)[8] phát âm là [ˈmatʃʊ ˈpɪktʃʊ].

Hầu hết những nhà khảo cổ học tin rằng Machu Picchu được thiết kế xây dựng như một dinh thự cho nhà vua Inca Pachacuti ( 1438 – 1472 ). Thường bị gọi nhầm là ” Thành phố đã mất của người Inca “, nó là hình tượng quen thuộc nhất của nền văn minh Inca. Người Inca thiết kế xây dựng dinh thự này vào khoảng chừng năm 1450 nhưng đã bỏ phí chỉ sau đó một thế kỷ vào thời gian Tây Ban Nha chinh phục Nam Mỹ. Mặc dù được biết đến ở địa phương, nó không được người Tây Ban Nha biết đến trong thời kỳ thuộc địa và vẫn chưa được biết đến với quốc tế bên ngoài cho đến khi sử gia người Mỹ Hiram Bingham đưa nó ra quốc tế vào năm 1911 .

Machu Picchu được xây dựng theo phong cách cổ điển của người Inca, với những bức tường đá khô được đánh bóng. Ba cấu trúc chính của nó là Intihuatana, Đền thờ Mặt trờiCăn phòng của Ba cửa sổ. Hầu hết các tòa nhà bên ngoài đã được xây dựng lại để cung cấp cho khách du lịch cái nhìn tốt hơn về cách chúng xuất hiện thuở ban đầu. Đến năm 1976, 30% Machu Picchu đã được khôi phục và việc trùng tu vẫn tiếp tục.

Machu Picchu được tuyên bố là Thánh địa lịch sử của Peru vào năm 1981 và là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1983.[11] Năm 2007, Machu Picchu được bình chọn là một trong Bảy kỳ quan thế giới mới trong một bình chọn những kỳ quan thế giới qua mạng lưới toàn cầu để tìm ra bảy tuyệt tác kiến trúc nghệ thuật khác bên cạnh Bảy kỳ quan thế giới cổ đại của văn minh nhân loại.[12]

Machu Picchu có lẽ rằng là hình tượng quen thuộc nhất của Đế chế Inca. Thường được gọi là ” Thành phố đã mất của người Inca “, từ năm 1983 khu vực này đã được lựa chọn trở thành một Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO .
Mọi người cho rằng thành phố này do Sapa Inca Pachacuti thiết kế xây dựng, khởi đầu từ khoảng chừng năm 1440, và không có người ở cho tới cuộc Chinh phục Peru của người Tây Ban Nha năm 1532. Bằng chứng khảo cổ ( cộng với những điều tra và nghiên cứu gần đây về những văn bản thời kỳ đầu thuộc địa ) cho thấy Machu Picchu không phải là một thành phố thường thì, mà chỉ là một thị xã nghỉ ngơi của giới quý tộc Inca ( tương tự như như những Làng Roma ). Nơi này có một hoàng cung lớn và những đền đài dành cho những vị thần Inca bao quanh một sân, với những khu công trình kiến trúc khác cho người hầu. Ước tính rằng không quá 750 người sống tại Machu Picchu cùng một thời gian, và có lẽ rằng chỉ một phần nhỏ trong số đó sống tại nơi này trong mùa mưa và khi không có vị quý tộc nào tới đó .
Intihuatana ( ” ràng buộc mặt trời ” ) được cho một chiếc đồng hồ đeo tay thiên văn học của người IncaMọi người cho rằng nơi này đã được lựa chọn vì vị trí độc nhất của nó cũng như vì những đặc thù địa lý. Có quan điểm cho rằng bóng của rặng núi phía sau Machu Picchu là hình bộ mặt người Inca nhìn lên phía khung trời, và đỉnh lớn nhất, Huayna Picchu ( có nghĩa Đỉnh Trẻ ), là cái mũi của nó .Năm 1913, khu vực này đã lôi cuốn sự chú ý quan tâm thoáng đãng của công chúng sau khi National Geographic Society dành hàng loạt chương trình tháng 4 của họ cho Machu Picchu .Năm 2000, khoảng chừng 400.000 người đã viếng thăm Machu Picchu, và UNESCO bày tỏ sự lo lắng của mình với sự xuống cấp trầm trọng hoàn toàn có thể xảy ra so với khu vực này bởi một lượng hành khách lớn như vậy. Nhằm ngăn ngừa sự xâm hại với di tích lịch sử, chỉ tối đa 2.500 khách du lịch thăm quan được phép vào thăm tàn tích Machu Picchu trong một ngày. Chính quyền Peru đã nhấn mạnh vấn đề rằng không có yếu tố gì xảy ra, và rằng sự xa xôi của di tích lịch sử tự nó sẽ đặt ra những hạn chế tự nhiên với ngành du lịch [ 13 ]. Định kỳ, những đề xuất kiến nghị được đưa ra nhằm mục đích thiết lập một mạng lưới hệ thống cáp treo dẫn tới nơi này, nhưng chúng luôn luôn bị bác bỏ [ 14 ] .
Vị trí Machu PicchuMachu Picchu cách 70 km phía tây-bắc Cusco, trên đỉnh núi Machu Picchu, ở độ cao khoảng chừng 2.350 mét trên mực nước biển. Đây là một trong những TT khảo cổ quan trọng nhất tại Nam Mỹ và do đó cũng là nơi lôi cuốn đông khách du lịch nhất tại Peru .Từ trên đỉnh, tại vách đá Machu Picchu, là một vách đứng dài 600 mét kéo tới đáy Sông Urubamba. Vị trí thành phố là một bí hiểm quân sự chiến lược nhờ vách đá dốc và núi non bao quanh là sự phòng vệ quân sự chiến lược tự nhiên tuyệt vời .

Đền đài Machu Picchu[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1981 một diện tích quy hoạnh 325.92 kilômét vuông bao quanh Machu Picchu đã được công bố là khu ” Đền đài Lịch sử ” của Peru. Khu vực này, không chỉ số lượng giới hạn ở những tàn tích, mà còn gồm những vùng đất với hệ động vật hoang dã và thực vật của nó, với sự nhiều mẫu mã về những loài lan .Một giả thuyết cho rằng Machu Picchu từng là một ” llacta ” : một khu định cư được kiến thiết xây dựng để quản trị kinh tế tài chính những vùng bị chinh phục, của người Inca và rằng nó hoàn toàn có thể đã được kiến thiết xây dựng với mục tiêu bảo vệ những phần tinh túy nhất của những tầng lớp quý tộc Inca trong trường hợp một vụ tiến công. Dựa trên nghiên cứu và điều tra được những học giả như John Rowe và Richard Burger triển khai, lúc bấy giờ đa phần những nhà khảo cổ tin rằng, thay vì là một khu vực phòng thủ rút lui, Machu Picchu là một khu đất của Hoàng đế Inca Pachacuti. Johan Reinhard đã đưa ra những dẫn chứng cho thấy nơi này đã được lựa chọn dựa trên vị trí của nó tương ứng với những đặc thù vùng đất thiêng liêng, đặc biệt quan trọng với những ngọn núi thẳng hàng với những sự kiện thiên văn quan trọng .
” Thành phố đã mất của người Inca ” Machu Picchu, hình tượng của nền văn minh Inca . Đền đài Machu Picchu, với bóng hình to lớn nhất của Đỉnh Huayna Picchu

Ba khu vực[sửa|sửa mã nguồn]

Đền Mặt trời

Theo các nhà khảo cổ học, Machu Picchu được chia thành ba khu vực lớn: Khu vực linh thiêng, Khu vực dân chúng, ở phía nam, và Khu của các Thầy tu và Tầng lớp quý tộc (khu hoàng gia).

Nằm ở khu vực đầu tiên là các địa điểm khảo cổ học quý giá: Intihuatana, Đền của các Màu sắcPhòng Ba Cửa sổ. Chúng được dành cho Inti, vị thần Mặt trời và cũng là vị thần vĩ đại nhất.

Trong khu hoàng gia, một khu vực riêng được dành cho giới quý tộc: một nhóm nhà nằm thành hàng trên một khu vực đất dốc; nơi ở của Amautas (những người khôn ngoan) có đặc điểm riêng ở những bức tường màu đỏ, và khu Ñustas (các công chúa) những căn phòng hình thang.

Lăng Nghi lễ được tạc vào đá với khu vực phía trong hình vòm và những bức tranh khắc. Nó được sử dụng trong những dịp lễ và hiến tế .

Bức tường Inca tại Machu Picchu

Tất cả những khu công trình tại Machu Picchu đều tuân theo phong thái kiến trúc Inca với những bức tường đá không dùng vữa và những viên đá size bằng nhau. Người Inca là bậc thầy về kỹ thuật này, được gọi là đá khối, theo đó những khối đá được cắt để hoàn toàn có thể được ghép vào nhau thật chặt mà không cần tới vữa. Nhiều mối nối còn tuyệt vời tới mức thậm chí còn không hề lách một lưỡi dao vào giữa những phiến đá .Người Inca không khi nào sử dụng bánh xe. Bằng cách nào họ đặt những phiến đá lớn lên nhau vẫn còn là điều huyền bí, dù nói chung mọi người tin rằng họ đã dùng hàng trăm người để đẩy những tảng đá lên trên. Ta vẫn chưa biết tại sao người Inca không để lại bất kỳ tài liệu nào về việc kiến thiết xây dựng bởi mạng lưới hệ thống chữ viết họ sử dụng, được gọi là Khipu ( Quipu ), vẫn chưa được giải thuật. [ 15 ]Khu vực này gồm có 140 khu công trình kiến trúc, gồm những đền, đài, khu vui chơi giải trí công viên, nhà ở mái rạ .Có hơn một trăm bậc đá dẫn lên – thường được tạc trọn vẹn vào trong một tảng đá granite duy nhất – và một lượng lớn những đài phun nước, nối với nhau bởi những kênh và những ống dẫn nước đục trong đá, được phong cách thiết kế cho mạng lưới hệ thống tưới tiêu bắt đầu. Đã tìm thấy những dẫn chứng cho thấy mạng lưới hệ thống tưới tiêu đã được sử dụng để dẫn nước từ một con suối thiêng, tới mỗi ngôi nhà, thứ tự được phân loại theo mức độ giai cấp của người ở trong đó .

Hệ thống đường Inca[sửa|sửa mã nguồn]

Trong số hàng ngàn con đường được các nền văn hóa thời tiền Columbo xây dựng ở Nam Mỹ, những con đường của người Inca về một số điểm là đáng chú ý nhất. Mạng lưới những con đường này hội tụ về Cusco, thủ đô của Đế chế Inca. Một con đường dẫn tới thành phố Machu Picchu. Người Inca có sự phân biệt giữa các con đường ven biển và các con đường miền núi, đường ven biển được gọi là Camino de los llanos (đường bằng) và những con đường núi được gọi là Cápac Ñam.

Ngày nay, hàng ngàn khách du lịch đang đi trên những con đường Inca – đặc biệt quan trọng Đường mòn Inca – hàng năm, khách du lịch tới Cusco làm quen trước khi khởi đầu một chuyến đi bộ lê dài bốn ngày từ thung lũng Urubamba dẫn lên tận dải núi Andes .
Quang cảnh Machu Picchu từ Huayna Picchu, với con đường cao tốc Hiram Bingham Highway dẫn những xe buýt chở hành khách tới và đi khỏi thị xã Aguas Calientes

Tái tò mò[sửa|sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 7 năm 1911, Machu Picchu mở màn được quốc tế phương Tây chú ý quan tâm nhờ công của Hiram Bingham III, một nhà sử học Hoa Kỳ khi ấy đang là giảng viên tại Đại học Yale. Ông đã được những người địa phương thường tới nơi này dẫn đường. Nhà thám hiểm / khảo cổ này đã mở màn những việc làm nghiên cứu và điều tra khảo cổ tại đó và hoàn thành xong một cuộc khảo sát hàng loạt vùng. Bingham đã đặt tên ” Thành phố đã mất của người Inca “, cho nơi này trong cuốn sách tiên phong của ông .Bingham đã tìm kiếm thành phố Vitcos, nơi trú ẩn và kháng cự sau cuối của người Inca trong cuộc Chinh phục Peru của người Tây Ban Nha. Năm 1911, sau nhiều năm tìm kiếm với những chuyến đi và những cuộc khảo sát quanh vùng, ông đã được những người Quechua đang sống tại Machu Picchu trong những khu công trình nguyên thủy Inca dẫn đường tới thành lũy đó. Bingham đã triển khai nhiều chuyến đi khác và thực thi nhiều cuộc khai thác tại khu vực trong suốt năm 1915. Ông đã viết 1 số ít cuốn sách và bài báo về việc tò mò Machu Picchu .Những năm tiên phong sống tại Peru, Bingham đã kiến thiết xây dựng được mối quan hệ thân thiện với những quan chức hạng sang Peru. Vì thế, ông ít gặp trở ngại trong việc xin những giấy phép, những thủ tục sách vở, và quyền được đi khắp quốc gia cũng như mượn những vật phẩm khảo cổ. Ngay khi quay về Đại học Yale, Bingham đã sưu tập khoảng chừng 5.000 vật phẩm như vậy và chúng đã được trường Yale giữ cho tới khi cơ quan chính phủ Peru đòi được trả lại. Gần đây, cơ quan chính phủ Peru đã nhu yếu được trả lại hàng loạt những vật phẩm văn hoá, và trước lời khước từ của Đại học Yale, họ đang xem xét triển khai những thủ tục pháp lý thiết yếu. Với sự đổi khác cơ quan chính phủ nước nhà trong thời hạn tới của Peru, hành vi này hoàn toàn có thể sẽ bị trì hoãn một thời hạn [ 16 ] .Simone Waisbard, một nhà nghiên cứu trong thời hạn dài về Cusco, đã công bố Enrique Palma, Gabino Sánchez và Agustín Lizárraga khắc tên mình vào một trong những tảng đá tại đó ngày 14 tháng 7 năm 1901, và là những người đã tái tò mò nơi này trước Bingham. Tuy nhiên, nếu điều này là sự thực, không một từ nào được tìm thấy tại đó từng được quốc tế bên ngoài biết tới ; việc làm của Bingham đã đưa Machu Picchu ra với sự quan tâm của quốc tế. Theo lời kể lại của Bingham trong cuốn sách xuất bản năm 1948 trong thời gian phát hiện ra Machu Pichu : ” Chúng tôi đang mở lối xuyên rừng nguyên sinh. ( … ) Bất thình lình, trước mặt tôi là một bức tường rêu phong cổ kính, dựng lên từ những tảng đá gia công tỉ mỉ của người Inca. Sau khi ước đạt mỗi khối đá khổng lồ ấy nặng khoảng chừng 10-15 tấn, tôi không hề tin vào mắt mình “. Một thế kỷ sau, Peru tưng bừng mở hội vinh danh khám phá thế kỷ của Hiram Bingham và gọi năm 2011 là ” Năm thứ 100 của Machu Picchu với quốc tế “, theo tờ Le Monde. Lễ kỷ niệm khởi đầu từ ngày 7.7, nhân 4 năm sau khi di tích lịch sử Inca này được Tổ chức New7Wonders chọn là một trong 7 kỳ quan quốc tế mới .

Thăm Machu Picchu[sửa|sửa mã nguồn]

Tất cả những chuyến đi tới Machu Picchu đều xuất phát từ Cusco, có một đường bay trong nước từ Lima dẫn tới Cusco, hay đường bay quốc tế từ La Paz, tại Bolivia. Bắt tàu hỏa du lịch tại Cusco ( mất 3.5 tiếng để tới Machu Picchu ) .Cách thường thì nhất để tới đây là bắt tàu tới Machu Picchu vào buổi sáng, tò mò khu di tích lịch sử trong vài giờ và quay trở lại Cusco vào buổi chiều. Tàu hỏa dừng tại ga cuối ở Puente Ruinas, nơi những xe buýt sẽ đưa hành khách lên dãy núi Machu Picchu. Khá kinh ngạc, ga Machu Picchu nằm tại Aguas Calientes ( 2 km trước ga Puente Ruinas ) nhưng đây không phải là ga nên dừng so với chuyến đi một ngày .Một cách khác là đi theo đường mòn Inca, hoặc một chuyến đi lê dài hai hay bốn ngày, cả hai kiểu trên đều bị cơ quan chính phủ quản trị. Họ yên cầu hành khách phải được trang bị thích hợp. Chuyến đi lê dài vài ngày và cần dùng tới túi ngủ cũng như lều bạt .Một cách nữa là nghỉ đêm ngay gần khu di tích lịch sử, chứ không quay về ngay trong ngày. Có nhiều khách sạn gần Aguas Calientes, nhưng chỉ có một tại chính Machu Picchu. Xe buýt chạy từ Aguas Calientes tới khu di tích lịch sử suốt ngày, và có một đoạn đường dài 8 km dẫn lên núi ( khoảng chừng một tiếng rưỡi đi bộ ) .Cũng có dịch vụ máy bay trực thăng từ Cusco tới Aguas Calientes, bằng trực thăng 24 chỗ Mi-8 của Nga. Các chuyến bay trực tiếp tới Machu Picchu đã bị dừng trong thập niên 1970 vì những quan ngại về ảnh hưởng tác động của chúng tới khu di tích lịch sử .

Những lo ngại về du lịch[sửa|sửa mã nguồn]

Số lượng hành khách viếng thăm Machu Picchu ngày càng ngày càng tăng ( 400.000 năm 2003 [ 17 ] ), do đó 1 số ít người quan ngại di tích lịch sử này đang bị hư hại. Vì lý do đó, 1 số ít lời phản đối chống lại kế hoạch kiến thiết xây dựng thêm một cây cầu nữa dẫn lên đây đã được đưa ra [ 18 ] và một khu vực cấm bay đã được xây dựng [ 19 ]. UNESCO hiện đang xem xét đưa Machu Picchu vào Danh sách những Địa điểm Di sản Thế giới đang bị Đe dọa của họ [ 18 ] .

tin tức khác[sửa|sửa mã nguồn]

Các khu vực Inca khác gần Cusco[sửa|sửa mã nguồn]

  • Bingham, Hiram 1979 [1930] Machu Picchu a Citadel of the Incas. Hacker Art Books, New York.
  • Burger, Richard and Lucy Salazar (eds.)

2004 Machu Picchu: Unveiling the Mystery of the Incas. Yale University Press, New Haven.

  • Frost, Peter 1995 Machu Picchu Historical Sanctuary. Nueves Imágines, Lima.
  • Reinhard, Johan 2002 Machu Picchu: The Sacred Center. Lima: Instituto Machu Picchu (2nd ed.).
  • Wright, Kenneth and Alfredo Valencia 2000 Machu Picchu: A Civil Engineering Marvel. ASCE Press, Reston.
  • Bài này có sử dụng hình ảnh từ PromPerú

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments