Thanh lịch bản chất của lời nói, việc làm

Kể từ khi vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ( Tỉnh Ninh Bình ) ra “ thành Đại La ở nơi TT trời đất ” đến nay đã một nghìn năm .
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc đó, lớp lớp dân cư ở mọi miền quê về cư tụ sinh sống ở mảnh đất này, chung sức phát minh sáng tạo nên một nền văn hóa truyền thống mang đậm truyền thống của vùng đô hội. Thủ đô Thành Phố Hà Nội được biết tới với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống nổi tiếng. Con người và văn hóa truyền thống TP.HN đã nghìn năm tích tụ, nghìn năm tỏa sáng. Phẩm chất thanh lịch của người Thành Phố Hà Nội được nhiều người biết đến và đi vào câu ca dao xưa. “ Chẳng thơm cũng thể hoa nhài Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An ” “ Người thanh lời nói cũng thanh Chuông kêu khẽ đánh bên thành cũng kêu ” Thanh lịch là một lối sống ứng xử mang giá trị văn hóa truyền thống .

Miền bắc - Thanh lịch bản chất của lời nói, việc làm

Ảnh minh họa

Thế nào là “ Thanh lịch ” ? Hai tiếng “ Thanh lịch ” bao hàm nghĩa rộng của cả một phong thái sống cao đẹp, từ trong nhà ra ngoài xã hội, từ cách ăn, mặc, ở, đi đứng, bên cách giao tiếp ứng xử giữa người với người, với niềm tin tự trọng mình và tôn trọng mọi người trong hội đồng. “ Thanh ” là cách tâm lý biết trọng điều thanh cao trong tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, hùng vĩ mà vẫn thân thiện, bình dị, không ích kỷ, nhỏ nhen tầm thường. Thanh liêm so với của cải xã hội và của người khác. Thanh đạm, thanh bạch trong đời sống đời thường. Thanh nhã trong thái độ, cử chỉ, hành vi, nói năng .
“ Lịch ” là sự lịch sự, có nghĩa là xem nhiều, quan sát nhiều. Lịch duyệt là người hiểu biết rộng. Lịch thiệp là đã từng đi nhiều, thành thạo trong tiếp xúc. Lịch sự là biểu lộ cách ứng xử văn hóa truyền thống, văn minh, thân thiện. Muốn có “ Thanh ” thì con người phải rèn luyện. Còn “ Lịch ” là do sự từng trải, biết sàng lọc tích góp kinh nghiệm tay nghề trường đời mà có. Cho nên, “ Thanh lịch ” phải đi liền mới khá đầy đủ và toàn vẹn ý nghĩa. Bởi vì trong trong thực tiễn đời sống, có người chỉ “ Thanh ” mà không “ Lịch ”, có người chỉ “ Lịch ” mà không “ Thanh ” .

Vậy, ứng xử nào của người Hà Nội được xem là thanh lịch? “Thanh lịch” của người Hà Nội trước hết thể hiện ở tiếng nói gắn với thái độ, cử chỉ. Người Hà Nội xưa ăn nói nhỏ nhẹ, lịch sự, kín kẽ, tế nhị, không to tiếng. Tiếng nói Hà Nội là tiêu biểu cho tiếng nói Việt Nam, nó không chỉ thể hiện ở tính chuẩn xác cao, phát âm mẫu mực, mà còn ở chỗ biết sử dụng một cách linh hoạt, lưu loát, nhã nhặn, tế nhị. Tóm lại là cách nói có duyên, hấp dẫn người nghe. Tiếng nói Hà Nội luôn có những từ nền nã, biết nhún mình, khiêm nhường, tôn trọng người. Lời đẹp ý hay mà không khách sáo, giả tạo.

Mềm mỏng mà không yếu hèn, tài hoa mà không khoe khoang, nói điêu, hiểu rộng mà không ngạo mạn sang chảnh, nhất quyết mà không nôn nả tức bực, đơn giản và giản dị mà không luộm thuộm cẩu thả, kính trọng mà không nịnh bợ cúi luồn. Người được coi là thanh lịch là những người sành ăn, mặc, biết “ ăn ngon, mặc đẹp ”. Với sự tài hoa, người TP.HN đã góp thêm phần làm đa dạng chủng loại văn hóa truyền thống nhà hàng siêu thị của Nước Ta với những mùi vị khó quên của món cốm Làng Vòng, chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây và đặc biệt quan trọng là món phở TP. Hà Nội .

Những món ăn quen thuộc này, dưới bàn tay khéo léo của họ đã trở thành nghệ thuật ẩm thực được nhiều người thán phục. Trong cuốn “Phố phường Hà Nội xưa”, nhà nghiên cứu Hoàng Đạo Thúy đã nhận định: “Người Hà Nội chuộng lối sống khoan hòa, giản dị”. Họ không chấp nhận sự thô thiển, xô bồ, hay lai căng trong lời nói cũng như cách ứng xử mọi mặt của cuộc sống. Người Hà Nội sống nhân nghĩa với bạn bè, coi trọng tôn ti, lễ nghĩa, hiếu thuận với ông bà cha mẹ, hào hoa, khiêm nhường…

Với lối sống thân mật, chan hòa, tinh xảo, họ giành được nhiều tình cảm của người dân trên mọi miền Tổ quốc. Từ lâu, “ Thanh lịch ” đã trở thành nét đặc trưng trong tính cách của người Thành Phố Hà Nội được nhiều người biết đến. Phẩm chất đó đã góp thêm phần tạo ra sự nền văn hiến đất Hà Nội Thủ Đô, tiêu biểu vượt trội cho văn hóa truyền thống Nước Ta cả thời điểm ngày hôm nay và tương lai. Với nhịp sống sôi động lúc bấy giờ, vận tốc đô thị hóa diễn ra nhanh gọn, đặc biệt quan trọng là việc lan rộng ra địa giới TP.HN ra 1 số ít tỉnh lân cận và dòng người nhập cư đổ về Thành Phố Hà Nội ngày càng đông, khiến dân số TP. Hà Nội trong những năm gần đây tăng vọt. Hiện nay, dân số Thủ đô đã tăng gấp 10 lần so với năm 1954 .
Thành phố nhỏ bé trở nên quá tải, lối sống, đạo đức, văn hóa truyền thống ứng xử có sự pha tạp. Đồng thời, nền kinh tế thị trường với những ảnh hưởng tác động xấu đi của nó cũng góp thêm phần tác động ảnh hưởng tới sự thanh lịch của người TP.HN. Những bộc lộ thiếu văn hóa truyền thống trong đời sống thường ngày làm nhức nhối những ai yêu Thành Phố Hà Nội. Mong sao những cấp, những ngành, mái ấm gia đình và xã hội hãy biết trân trọng, gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống trong đó có phẩm chất thanh lịch của người TP. Hà Nội. Để Thành Phố Hà Nội xứng danh không chỉ là TT văn hóa truyền thống, kinh tế tài chính, chính trị của cả nước, Thành phố vì tự do, mà còn là “ Thủ đô của phẩm giá con người ” như lời bạn hữu quốc tế đã từng nói về Thành Phố Hà Nội .
Theo VietNamNet

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments