Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật

Trong chương trình sinh học lớp 11, sinh sản hữu tính ở thực vật là một bài học hấp dẫn đối với học sinh. Để bổ trợ thêm kiến thức về thụ tinh kép là gì, DINHNGHIA.COM.VN đã tổng hợp những kiến thức liên quan đến thụ tinh là gì và quá trình thụ tinh kép để giúp bạn hiểu hơn về quá trình sinh sản ở thực vật!

Thụ tinh ở thực vật là gì?

Thụ tinh là gì lớp 11 ? Thụ tinh ở thực vật là gì ?. Khái niệm này hoàn toàn có thể được hiểu như sau : Thụ tinh ở thực vật là hiện tượng kỳ lạ tế bào sinh dục đực ( tinh trùng ) của hạt phấn tích hợp với tế bào sinh dục cái ( trứng ) có trong noãn và tạo thành một tế bào mới gọi là hợp tử. Thụ tinh là một bước quan trọng trong quy trình sinh sản hữu tính. Sau khi thụ tinh, hợp tử tăng trưởng thành phôi, noãn tăng trưởng thành hạt có chứa phôi, bầu tăng trưởng thành quả có chứa hạt .

thụ tinh kép là gì và thụ tinh ở thực vật là gì Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật

Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Thụ tinh kép là gì? Tại sao nói thực vật có hoa có sự thụ tinh kép? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Thụ tinh kép là gì?

Là hiện tượng kỳ lạ cả 2 nhân tham gia thụ tinh, trong đó nhân thứ nhất hợp với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ 2 hợp nhất với nhân lưỡng bội ( 2 n ) tạo nên tế bào tam bội ( 3 n ). Thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín ( thực vật có hoa ) .

Quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào?

Hạt phấn nảy mầm tạo thành ống phấn, trong ống phấn có chứa nhân sinh dưỡng và nhân sinh sản. Khi tới lỗ noãn thì nhân sinh dưỡng mất đi, còn lại nhân sinh sản. Nhân sinh sản nguyên phân một lần cho 2 giao tử đực

  • 1 giao tử đực tích hợp với noãn cầu -> hợp tử 2 n -> hạt
  • 1 giao tử đực phối hợp với nhân lưỡng bội 2 n -> hợp tử 3 n -> phôi nhũ

thụ tinh kép là gì và quá trình thụ tinh kép ở thực vật xảy ra như thế nào Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật

Một số điều cần biết về thụ tinh kép

Thụ tinh kép là gì ? Tại sao thụ tinh kép chỉ diễn ra ở thực vật hạt kín và lợi thế của nó là gì ? – Cùng tìm hiểu và khám phá một số ít điều về thụ tinh kép nhé .

Vì sao chỉ diễn ra thụ tinh kép ở thực vật hạt kín?

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật có hoa, có cơ quan sinh dưỡng tăng trưởng phong phú. Thực vật hạt kín có hoa, quả hạt và hạt nằm trong quả. Thụ tinh kép là một đặc trưng của thực vật hạt kín, là cơ sở để nhận ra sự độc lạ trong quy trình sinh sản giữa thực vật hạt trần và thực vật hạt kín

  • Ở thực vật hạt kín, hạt được bảo phủ bởi quả, được quả bảo vệ và phân phối dinh dưỡng ; do đó, thực vật hạt kín phải trải qua quy trình thụ tinh kép .
  • Đối với thực vật hạt trần hạt không ở trong quả cho nên vì thế không có quy trình thụ tinh kép tạo phôi mà chỉ có thụ tinh tạo hợp tử

Trình bày ý nghĩa của thụ tinh kép đối với sự phát triển của cây

Vai trò của thụ tinh kép là dự trữ chất dinh dưỡng trong noãn đã thụ tinh để nuôi phôi phát triển để đến khi hình thành cây non có khả năng tự dưỡng; điều này, đảm bảo cho thế hệ sau có khả năng thích nghi với điều kiện biến đổi của môi trường sống, duy trì nòi giống.

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy ưu điểm của thụ tinh kép trải qua sự tăng trưởng của thực vật hạt kín và thực vật hạt trần, theo đó môi trường tự nhiên sống của thực vật hạt kín phong phú hơn, sự tiến hóa cao hơn so với thực vật hạt trần .

thụ tinh kép là gì và ý nghĩa của thụ tinh kép đối với sự phát triển của cây Thụ tinh kép là gì? Quá trình thụ tinh kép ở thực vật

Sự sinh sản của thực vật luôn là một đề tài thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Nhưng đối với người không nghiên cứu về lĩnh vực này thì rất khó để nhận biết được sự thụ tinh là gì? thụ tinh kép là gì? Hy vọng với bài viết thụ tinh kép là gì sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của DINHNGHIA.COM.VN để bổ sung thêm kiến thức bạn nhé!

4.5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments