Liều dùng an toàn của thuốc hạ sốt efferalgan

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược sỹ Đinh Thị Mỹ Hạnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Efferalgan là thuốc giảm đau, hạ sốt được dùng để điều trị rất nhiều triệu chứng khác nhau. Efferalgan có thể dùng tại nhà, vì thế người bệnh cần nắm rõ tác dụng, liều dùng an toàn của thuốc cũng như các tác dụng phụ không mong muốn của Efferalgan trước khi sử dụng.

1. Tác dụng của thuốc Efferalgan

Thuốc Efferalgan với hoạt chất chính là paracetamol có tác dụng giảm đau, hạ sốt chuyên điều trị các triệu chứng sốt, đau đầu, đau răng, đau nhức mỏi cơ, đau bụng kinh

2. Liều dùng của thuốc Efferalgan

2.1. Liều dùng của thuốc Efferalgan cho người lớn

Liều Paracetamol hàng ngày tính theo cân nặng của trẻ, thông thường khoảng 60mg/kg/ngày chia làm 4-6 lần (tương đương khoảng 15mg/kg mỗi 6h hoặc 10mg/kg mỗi 4h). Liều tối đa mỗi ngày không vượt quá 3g.

Ngoài ra, người sử dụng cần lưu ý thêm:

  • Không bao giờ được dùng hơn 4g paracetamol trong 1 ngày (bao gồm tất cả các thuốc dùng kèm có chứa paracetamol)
  • Khoảng cách giữa các lần dùng thuốc ít nhất là 4 giờ.

Thuốc cần được điều chỉnh liều và thời gian dùng thuốc đối với người bị suy gan, suy thận. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia y tế trước khi dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất

Lưu ý tái khám sau cắt đại tràng

3. Cách dùng thuốc Efferalgan

Như đã nói ở trên, thuốc Efferalgan dùng để giảm đau, hạ sốt nhẹ tới sốt vừa. Bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều. Khoảng cách giữa mỗi lần uống thuốc tối thiểu là 4 giờ .

Thời gian điều trị được giới hạn như sau:

  • ≤5 ngày trong trường hợp đau
  • ≤3 ngày trong trường hợp sốt.

Nếu thực trạng nghiêm trọng hơn hoặc có những triệu chứng khác, không được liên tục sử dụng thuốc mà không có sự chấp thuận đồng ý của bác sỹ hoặc dược sỹ

4. Làm gì khi dùng thuốc Efferalgan quá liều?

Thuốc này chứa Paracetamol nên tránh dùng phối hợp với những thuốc khác cũng chứa hoạt chất này để tránh vượt quá liều hàng ngày được chỉ định .Trường hợp dùng quá liều thuốc Efferalgan hoặc nhỡ uống liều quá cao, ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và theo dõi. Những triệu chứng ngộ độc thường Open trong 24 h đầu, gồm có buồn nôn, nôn, chán ăn, da tái, không dễ chịu và đổ mồ hôi .Bệnh nhân nên mang theo toàn bộ những loại thuốc mình đã dùng đến bệnh viện để tương hỗ quy trình điều trị nếu xảy ra yếu tố không bình thường .

5. Làm gì khi quên một liều thuốc Efferalgan?

Thuốc Efferalgan là thuốc giảm đau, thường được dùng khi thực sự thiết yếu. Do đó, bạn không cần lo ngại nếu quên một liều thuốc Efferalgan .

Trường hợp bác sĩ chỉ định cần dùng thuốc Efferalgan thường xuyên mà bạn đã quên uống một liều thì có thể uống bổ sung càng sớm càng tốt. Nếu thời điểm phát hiện ra mình quên uống thuốc gần với thời gian uống liều kế tiếp thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo vào thời gian quy định ban đầu. Bệnh nhân vẫn sử dụng một liều thuốc bình thường, không dùng gấp đôi liều.

Lo lắng

6. Tác dụng phụ của thuốc Efferalgan

Cũng như tổng thể những loại thuốc khác, Efferalgan hoàn toàn có thể gây ra ở 1 số ít người những phản ứng ở những mức độ nặng hoặc nhẹ với tỉ lệ Open chưa được biết. Một số tính năng phụ thông dụng khi dùng Efferalgan như :

  • Tiêu chảy, đau bụng
  • Mày đay, phát ban
  • Hạ huyết áp
  • Phù…

Nếu gặp bất kỳ tính năng phụ nào của thuốc Efferalgan cần tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để xem xét về quyền lợi của việc dùng thuốc với những tính năng phụ gặp phải, từ đó xác lập có nên liên tục dùng thuốc hay không .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments