Tic Tac Toe là gì?

Tic Tac Toe là một trò chơi dành cho hai người. Họ sử dụng bút để đánh những dấu X và O trong hàng kẻ ngang dọc có sẵn theo trục lưới 3×3. Người đặt được ba dấu X hay O liên tiếp là người chiến thắng.

Tic Tac Toe

Advertisement

Trò chơi Tic Tac Toe.

Sơ lược lịch sử của trò chơi Tic Tac Toe

Theo cuốn sách “Tic Tac Toe: And Other Three-In-A Row Games from Ancient Egypt to the Modern Computer” của tác giả Claudia Zaslavsky, người Mỹ, một nhà giáo dục toán học (Mathematics Educator) và nhà nghiên cứu mối quan hệ toán học với văn hóa dân tộc (Ethnomathematics), thì trò chơi “Tic Tac Toe” có liên hệ đến một loại trò chơi từ thời Ai Cập cổ xưa.

Bạn đang đọc: Tic Tac Toe là gì?

Một phiên bản khác của “Tic Tac Toe” có tên gọi “Terni Lapilli” hay “Ba viên đá sỏi cùng lúc” (three pebbles at a time). Nó được cho là trò chơi rất phổ biến từ thời Đế chế La Mã vào khoảng thế kỷ đầu tiên sau công nguyên. Theo luật trò chơi, mỗi người khi chơi chỉ có 3 viên đá sỏi. Họ phải di chuyển các hòn đá sỏi qua các vị trí còn trống để chơi tiếp thay vì đặt thêm sỏi vào các vị trí mới.

Tic Tac Toe

Advertisement

Trò chơi Terni Lapilli được khắc trên đá.

Photo: http://legioxiiisl.blogspot.com

Nhiều tên gọi khác của trò chơi “Tic Tac Toe” được ghi nhận trong những năm xưa. Đầu tiên, nó có tên theo tiếng Anh là “noughts and crosses” vào năm 1964. Trong cuốn tiểu thuyết Can you forgive me? của tác giả Anthony Trollope có nhắc đến người thư ký chơi trò chơi “tit-tat-toe“. Tic Tac Toe cũng có liên hệ đến trò chơi “tick-tack”, tên gọi xưa của một phiên bản trò chơi Backgammon đã được miêu tả trong những năm 1558. Trong thế kỷ thứ 20, người Mỹ đã đổi tên trò chơi “noughts and crosses” thành “tic-tac-toe”. Nó giờ đây là một trò chơi rất đơn giản nhưng thú vị nhất.

Cờ caro tại Việt Nam

Nhiều thông tin cho rằng, cờ caro tại Việt Nam bắt nguồn từ môn cờ vây của Trung quốc. Luật chơi của môn cờ vây như sau: Quân đen đi trước và người chơi lần lượt đặt một quân cờ của họ trên giao điểm còn trống. Người thắng là người đầu tiên có được một chuỗi liên tục gồm 4 quân hàng ngang, hoặc dọc, hoặc chéo không bị chặn đầu nào. Nếu bị chặn một đầu thì người đó cần có chuỗi 5 quân liên tục mới thắng. Nếu chuỗi 5 quân liên tục bị chặn cả hai đầu thì trò chơi tiếp tục.

Advertisement

Tic Tac Toe

Nhiều bạn trẻ rất yêu thích chơi Cờ caro tại Việt Nam.

Cờ caro là một trò chơi dân gian tại Việt Nam. Cờ này thường chơi trên giấy tập học sinh (đã có kẻ sẵn các ô ca-rô), dùng bút đánh dấu hình tròn (O) và chữ X để đại diện cho 2 quân cờ.

Luật chơi Cờ caro thì đơn thuần và dễ hiểu hơn. Bàn cờ không số lượng giới hạn trong 9 ô, hoàn toàn có thể vẽ thêm ô để kéo rộng ra. Người chơi ” đặt ” những quân bằng cách viết dấu X và dấu O. Người nào tạo được một hàng năm là thắng. Các ván đấu thường mang sắc tố vui tươi và vui chơi, hơn là một cuộc đọ sức .

Nguồn tìm hiểu thêm :
https://vi.wikipedia.org – Cờ ca-rô
https://en.wikipedia.org/ – Tic Tac Toe
https://backerclub.co – Tic Tac Toe

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

C&G Architects

Công ty thiết kế và thi công nội thất

Website : https://mindovermetal.org

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments