Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường?

Chuyên gia cho rằng, khoản dư vài triệu mỗi tháng, mở tiết kiệm gửi góp hoàn toàn có thể giúp dữ thế chủ động lên kế hoạch kinh tế tài chính nhưng lãi suất vay sẽ thấp hơn gửi thường thì .Hàng tháng, tôi trích ra trung bình 5 triệu đồng để gửi tiết kiệm trực tuyến mỗi khi nhận lương. Do đó, tôi có rất nhiều khoản tiền gửi lẻ tẻ với ngày đến hạn khác nhau. Gần đây, tôi chú ý thấy có hình thức tiết kiệm gửi góp mà không cần phải tạo nhiều sổ / khoản tiết kiệm mới. Nhưng tôi chưa rõ khi gửi theo hình thức này thì được lợi gì hơn so với gửi tiết kiệm thường thì, ngoài việc không phải tạo nhiều sổ lẻ .Gửi theo hình thức gửi góp thì cách tính lãi thế nào ? Có điều kiện kèm theo gì kèm theo phải quan tâm so với tiết kiệm thường thì ? Nếu muốn rút trước hạn thì tôi cũng chỉ hưởng lãi không kỳ hạn như khoản tiết kiệm trực tuyến thường thì đúng không ? Mong được tư vấn giúp .

Hồng Ngọc (Hà Nội)

Advertisement

Chuyên gia tư vấn:

Tiết kiệm gửi góp là hình thức tích luỹ những khoản tiền nhỏ tùy theo thu nhập để đạt tiềm năng khoản tiền lớn trong ngắn hoặc dài hạn. Bạn được liên tục gửi thêm tiền vào sổ tiết kiệm trong kỳ hạn gửi mà không số lượng giới hạn số tiền và số lần gửi thêm. Tuỳ thuộc vào từng ngân hàng nhà nước, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kỳ hạn gửi góp phong phú, từ một tháng đến chục năm .

Ngoài ưu điểm không phải tạo nhiều khoản tiết kiệm nhỏ lẻ, mục tiêu chính của hình thức này là giúp bạn chủ động lên kế hoạch tài chính bằng cách gửi tiền định kỳ hàng tháng/quý hoặc góp thêm vào bất cứ lúc nào khi có thu nhập phát sinh.

Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mở sổ tại những Trụ sở hay phòng thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước, hoặc thuận tiện nhất là mở trên kênh ngân hàng nhà nước điện tử tương tự như gửi thường thì và không cần bất kể điều kiện kèm theo gì kèm theo .

Về mặt lãi suất, thông thường lãi suất tiết kiệm gửi góp có kỳ hạn được thả nổi theo ngày và linh hoạt theo biến động thị trường. Cách tính lãi của hình thức gửi tiền này dựa trên số dư thực tế vào cuối mỗi ngày và số ngày thực tế duy trì số dư đó theo công thức sau:

Nên mở tiết kiệm gửi góp hay gửi thông thường?

So với gửi tiết kiệm thông thường, tiết kiệm gửi góp thường có lãi suất thấp hơn khi gửi cùng kỳ hạn. Lợi ích lớn nhất của hình thức này là tạo thói quen tiết kiệm kỷ luật và quản lý khoản tiền tiết kiệm mục tiêu dễ dàng hơn.

Advertisement

Trong trường hợp bạn muốn rút tiền trước hạn, ngân hàng nhà nước sẽ chi lãi tiền gửi không kỳ hạn tại thời gian rút trước hạn theo công thức nêu trên, tương tự như như tất toán những khoản tiết kiệm thường thì .

Bà Nguyễn Phương Huyền,

Phó giám đốc Khối cá thể Sacombank

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments