12 nội dung chi tiết

Tiêu chuẩn HACCP 

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP có tên đầy đủ là Hazard Analysis and Critical Control Points, được hiểu là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. HACCP bao gồm những nguyên tắc được thiết lập dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của một doanh nghiệp/ tổ chức. 

Haccp có bắt buộc không? Ở nhiều nước trên thế giới, hệ thống HACCP được coi là một điều kiện bắt buộc dành cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo doanh nghiệp/ tổ chức thực phẩm nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP. 

Tại Việt Nam, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP hoàn toàn tương đương với TCVN 5603:2008.

Bạn đang đọc: 12 nội dung chi tiết

Tại sao tiêu chuẩn HACCP lại quan trọng trong ngành thực phẩm ?

HACCP là một khuôn khổ để bảo vệ rằng loại sản phẩm thực phẩm ở đầu cuối bảo đảm an toàn để sử dụng .
Hoặc đơn cử hơn, nó sẽ ra mắt những quy trình tiến độ kiểm tra và tiêu chuẩn giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc càng nhiều càng tốt. Tiêu chuẩn HACCP được đưa ra với mục tiêu giảm rủi ro đáng tiếc hóa học, vật lý và sinh học cho con người .

Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn chất lượng HACCP là một tiêu chuẩn có nguồn gốc phát triển rất lâu đời. Tiêu chuẩn này xuất hiện lần đầu tiên từ những năm thuộc thập niên 60. Nó được giới thiệu cùng với chương trình vũ trụ của NASA (Mỹ) với mục đích nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng như hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm của các phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung.

Tới năm 1971, tiêu chuẩn HACCP dần được vận dụng phổ cập hơn trong ngành thực phẩm của Mỹ. Bởi nó giúp trấn áp một cách tổng lực những mối nguy hoàn toàn có thể xảy ra trong quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Sau đó, HACCP nhanh gọn trở thành một tiêu chuẩn về vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm được vận dụng thoáng đãng trên toàn quốc tế. Trong đó gồm có cả Nước Ta .

Những thuật ngữ quan trọng trong tiêu chuẩn HACCP

Hệ thống quản lý chất lượng HACCP đặt ra các yêu cầu mang tính định hướng giúp việc quản lý an toàn thực phẩm có hiệu lực và đạt được kết quả như mong đợi. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần phải nắm được rõ một số thuật ngữ quan trọng trong HACCP, bao gồm: 

HACCP ( Hazard analysis and critical control point )
Một mạng lưới hệ thống xác lập, nhìn nhận và trấn áp những mối nguy có ảnh hưởng tác động tới sự bảo đảm an toàn của thực phẩm
Kế hoạch HACCP
Kế hoạch HACCP là tài liệu được thiết kế xây dựng tương thích với những nguyên tắc HACCP nhằm mục đích bảo vệ những mối nguy đáng kể so với bảo đảm an toàn thực phẩm được trấn áp. Kế hoạch này được nhóm có nghĩa vụ và trách nhiệm HACCP thiết kế xây dựng
Chương trình tiên quyết ( PRPs )
Những hoạt động giải trí và điều kiện kèm theo thiết yếu để duy trì vệ sinh của thiên nhiên và môi trường xuyên suốt chuỗi thực phẩm
GMP ( Good Manufacture Practices )
Thực hành sản xuất tốt ( hay những quy phạm sản xuất )
SSOP ( Standard Sanitation Operation Program )
Các quy trình tiến độ quản lý và vận hành vệ sinh tiêu chuẩn
CP ( Control Point )
Điểm trấn áp
CCP ( Critical Control Point )
Điểm trấn áp tới hạn
CL ( Critical Limit )
Giới hạn tới hạn là ranh giới giữa việc gật đầu và việc không gật đầu được
Mối nguy ( Hazard )
Một tác nhân vật lý, sinh học hoặc hóa học trong thực phẩm hoặc gây ra bởi thực phẩm, có tác động ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thể chất con người
Thực phẩm
Những thứ con người tiêu thụ để duy trì sự sống và cung ứng dinh dưỡng
Giám sát
Việc thực thi một chuỗi những hành vi đã được lên kế hoạch trước đó. Bao gồm việc quan sát, thống kê giám sát nhằm mục đích xác lập tình hình của của những điểm trấn áp đang quản lý và vận hành
Xác định giá trị sử dụng
Việc tích lũy những dẫn chứng chứng tỏ những trấn áp giám sát được thực sự có hiệu suất cao
Thẩm tra
Việc xác nhận và trải qua những chứng cứ khách quan chứng tỏ được những nhu yếu của mạng lưới hệ thống đã được cung ứng

Ví dụ về tiêu chuẩn HACCP

Các nguyên tắc được lao lý trong bộ tiêu chuẩn HACCP hoàn toàn có thể ứng dụng một cách hiệu suất cao từ nông trại tới bàn ăn. Ví dụ với một cơ sở sản xuất xúc xích tiệt trùng, để trấn áp được những mối nguy gây nhiễm bẩn, nhiễm độc thực phẩm, cơ sở đó sẽ cần phải cung ứng được những nhu yếu sau :

 • Tại nông trường, cần lựa chọn và trấn áp những loại thức ăn chăn nuôi cùng nguồn nước được sử dụng trong khâu cho ăn. Đồng thời, có những quá trình cùng giải pháp bảo vệ sức khỏe thể chất của vật nuôi cũng như mạng lưới hệ thống vệ sinh tại nông trường .

 • Tới khâu chế biến, phải có quá trình rõ ràng từ việc mổ thịt thế nào, cách xay thô, xay nhuyễn, điều phối gia vị như thế nào tới quy trình tiệt trùng và hoàn thành xong … Nhằm bảo vệ thịt không bị nhiễm bẩn từ khi sơ chế tới khi tạo ra thành phẩm là những chiếc xúc xích tươi ngon .

 • Tại khâu dữ gìn và bảo vệ, loại sản phẩm xúc xích thường được dữ gìn và bảo vệ ở nhiệt độ thường, tránh ánh sáng trực tiếp. Phải có khu vực dữ gìn và bảo vệ riêng không liên quan gì đến nhau, tránh để chung với những hóa chất có năng lực gây nhiễm bẩn cho thực phẩm .

Ví dụ về tiêu chuẩn HACCP

 • Trong quy trình luân chuyển, đơn vị sản xuất cần phải có những hành vi trấn áp tại khu vực chuyên chở, kho cất giữ cũng như phân phối .

 • Khi mẫu sản phẩm được đưa đến những điểm bán, cần phải có mạng lưới hệ thống vệ sinh, giữ lãnh vào dữ gìn và bảo vệ tương thích với đặc tính của mẫu sản phẩm .

 • Cuối cùng, ở khâu tiêu thụ, nhà phân phối phải có những hướng dẫn về cách sử dụng, chế biến và dữ gìn và bảo vệ ( thường là in trên bao gói loại sản phẩm ) để giúp người tiêu dùng biết cách sử dụng sao cho đúng đắn, bảo vệ vệ sinh và không gây hại tới sức khỏe thể chất .

Đối tượng vận dụng HACCP

Tiêu chuẩn HACCP có trong những ngành nào? Thông tin về HACCP sẽ cụ thể hơn nếu chúng ta biết được đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP là những doanh nghiệp nào. Thực tế, mọi doanh nghiệp, tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm đều có thể áp dụng hệ thống HACCP. Cụ thể hơn, HACCP có thể áp dụng ở mọi khâu của quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, sản  xuất, chế biến tới vận chuyển và đưa đến các điểm bán hoặc trực tiếp tới người tiêu dùng. Điển hình như:

 • Cơ sở sản xuất và kinh doanh thương mại thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản, thực phẩm, …

 • Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu công nghiệp .

 • Các đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ siêu thị nhà hàng như nhà hàng quán ăn, khách sạn, …

 • Các đơn vị chức năng, tổ chức triển khai khác có tương quan đến thực phẩm .

Lợi ích khi vận dụng HACCP

Lợi ích điển hình nổi bật nhất của tiêu chuẩn HACCP là giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể trấn áp một cách tổng lực mọi mối nguy “ từ nông trại tới bàn ăn “. Đảm bảo mẫu sản phẩm khi tới tay người tiêu dùng là thực bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .
Việc vận dụng HACCP cho mạng lưới hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm cũng là một công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin cho người mua. Từ đó nâng cao uy tín và hình ảnh cho doanh nghiệp. Cũng như tăng tính cạnh tranh đối đầu và giúp doanh nghiệp có năng lực sở hữu và lan rộng ra sang những thị trường mới .
Đồng thời, chiếm hữu ghi nhận HACCP còn tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho doanh nghiệp trong quy trình đàm phán hợp đồng với những đối tác chiến lược trong và ngoài nước. Đây cũng là cơ sở để loại sản phẩm của doanh nghiệp thực thi thương mại quốc tế .
Đặc biệt, việc vận dụng HACCP cũng là tiền đề giúp cho những doanh nghiệp thuận tiện tiếp cận những mạng lưới hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm khác, điển hình như ISO 22000 : 2018 hay FSSC 22000, … Từ đó hoàn thành xong và tối ưu được hoạt động giải trí nằm trong chuỗi đáp ứng thực phẩm .

Cấu trúc cơ bản của tiêu chuẩn HACCP

Về cơ bản, cấu trúc của tiêu chuẩn HACCP sẽ bao gồm 10 phần. Cấu trúc tóm tắt tiêu chuẩn HACCP cụ thể như sau: 

 1. Mục tiêu

 2. Phạm vi vận dụng và định nghĩa

 3. Khâu bắt đầu

 4. Cơ sở : Thiết kế và phương tiện đi lại

 5. Kiểm soát hoạt động giải trí

 6. Cơ sở : Bảo dưỡng và làm vệ sinh

 7. Cơ sở : Vệ sinh cá thể

 8. Vận chuyển

 9. tin tức về mẫu sản phẩm và sự hiểu biết của người tiêu dùng

 10. Đào tạo

Bên cạnh 10 nội dung của tiêu chuẩn HACCP được nêu trên, HACCP cũng kèm theo một phần phụ lục được coi là định hướng giúp doanh nghiệp có thể triển khai và áp dụng HACCP trong việc quản lý an toàn thực phẩm.

Các nguyên tắc của HACCP

Một trong những yếu tố cốt lõi để bảo vệ mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng HACCP có hiệu lực thực thi hiện hành và đạt được những tiềm năng như kỳ vọng chính là việc doanh nghiệp tuân thủ những nguyên tắc mà HACCP đặt ra. Cụ thể, HACCP đặt ra 7 nguyên tắc như sau :

Tiến hành nghiên cứu và phân tích mối nguy

Tiến hành phân tích mối nguy là 1 việc quan trọng trong khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP. Các mối nguy có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào trong quá trình sản xuất thực phẩm. Bởi vậy, doanh nghiệp cần phải thu thập và lập danh sách tất cả các mối nguy về vật lý, hóa học hoặc sinh học có khả năng hiện diện hoặc tiềm ẩn. 

Nguyên tắc này cần được thực thi xuyên suốt mọi quy trình sản xuất. Sau đó, nhìn nhận mức độ tác động ảnh hưởng của từng mối nguy và thiết lập những giải pháp trấn áp mối nguy sao cho tương thích .

Xác định những điểm trấn áp tới hạn ( CPP )

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP với nguyên tắc quan trọng tiếp theo là xác định các CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. 

Doanh nghiệp cần xác lập những điểm trấn áp có ý nghĩa trong quy trình tiến độ sản xuất, chế biến thực phẩm trải qua việc nghiên cứu và phân tích những mối nguy bằng cây quyết định hành động .

Xác định những ngưỡng tới hạn của CCP

Doanh nghiệp cần phải thiết lập một số lượng giới hạn tối đa hoặc tối thiểu cũng như những tiêu chuẩn cho những yếu tố : thời hạn, nhiệt độ, độ pH, … cùng những đặc tính chế biến khác có năng lực trấn áp được những mối nguy .

Nếu những số lượng giới hạn này bị phá vỡ, doanh nghiệp cần có những hành vi khắc phục kịp thời để trấn áp được mọi tác động ảnh hưởng tương quan tới bảo đảm an toàn thực phẩm .

Thiết lập những thủ tục trấn áp điểm tới hạn

Các thủ tục trấn áp CCP gồm có việc xác lập những đối tượng người tiêu dùng cần giám sát và phương pháp thống kê giám sát chúng ra làm sao ( quan sát hay thống kê giám sát vật lý ) .

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần phải bảo vệ việc trấn áp này phải được thực thi xuyên suốt và tàng trữ dưới dạng hồ sơ để thấy được rằng những CCP đó đã được cung ứng .

Thiết lập những hành vi khắc phục

Khi có một số lượng giới hạn quan trọng bị phá vỡ, doanh nghiệp cần phải thiết lập những hành vi khắc phục sao cho tương thích. Nguyên tắc được đặt ra nhằm mục đích mục tiêu vô hiệu mọi mẫu sản phẩm không bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất, chế biến .

Đồng thời, hành vi này cũng giúp doanh nghiệp xác lập được những nguyên do yếu tố để nhanh gọn vô hiệu nó và hạn chế tối đa sự tái diễn trong tương lai .

Thiết lập thủ tục kiểm tra, xác định

Các thủ tục kiểm tra, xác định chính là một phần của kế hoạch HACCP mà doanh nghiệp nào cũng phải có khi vận dụng HACCP trong FSMS của mình .

Một khi kế hoạch đã được đặt ra, doanh nghiệp phải bảo vệ nó có hiệu lực thực thi hiện hành trong việc ngăn ngừa những mối nguy đã được xác lập .

Thiết lập thủ tục lưu giữ hồ sơ, tài liệu

Mọi thủ tục của kế hoạch HACCP cần phải được tàng trữ dưới dạng văn bản. Cụ thể là những hồ sơ hay tài liệu .

Đây chính là dẫn chứng chứng tỏ rằng mạng lưới hệ thống HACCP hoạt động giải trí là có hiệu lực thực thi hiện hành. Tức là mạng lưới hệ thống đang được duy trì hiệu lực thực thi hiện hành và những số lượng giới hạn quan trọng đã và đang được cung ứng đúng theo những tiêu chuẩn đặt ra .
Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp có những đổi khác và nâng cấp cải tiến tương thích để tối ưu hiệu suất cao của những hoạt động giải trí trong chuỗi thực phẩm của mình .

Các bước kiến thiết xây dựng và vận dụng HACCP

Để kiến thiết xây dựng một mạng lưới hệ thống quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm đạt chuẩn HACCP, thứ nhất, doanh nghiệp cần phải tiến hành và vận dụng những chương trình tiên quyết. Bởi chúng là cơ sở để việc nghiên cứu và phân tích mối nguy và trấn áp điểm tới hạn có hiệu suất cao .
Tùy vào trong thực tiễn của mỗi doanh nghiệp mà việc kiến thiết xây dựng, vận dụng tiêu chuẩn HACCP ra làm sao cũng sẽ có sự độc lạ nhất định. Nhưng nhìn chung, quy trình kiến thiết xây dựng vẫn phải được thực thi với 12 bước cơ bản như sau :

Các bước xây dựng và áp dụng HACCP

 • Bước 1 : Thành lập đội HACCP trong doanh nghiệp

Những thành viên tham gia đội HACCP phải được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nâng cao và có đủ kinh nghiệm tay nghề để giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan đến việc kiến thiết xây dựng và vận dụng mạng lưới hệ thống HACCP .

 • Bước 2 :Thực hiện miêu tả mẫu sản phẩm thực phẩm

Doanh nghiệp cần thiết kế xây dựng bản miêu tả loại sản phẩm một cách vừa đủ với những nội dung : thành phần, cấu trúc, phương pháp dữ gìn và bảo vệ, đóng gói, giải pháp phân phối, … Bảng miêu tả này chính là cơ sở để doanh nghiệp kiến thiết xây dựng những biểu mẫu phục vụ việc trấn áp bảo đảm an toàn thực phẩm về sau .

 • Bước 3 :Xác định mục tiêu sử dụng loại sản phẩm thực phẩm

Doanh nghiệp cần phải xác lập đúng phương pháp cùng mục tiêu sử dụng của loại sản phẩm nhằm mục đích bảo vệ những số lượng giới hạn tới hạn cần trấn áp được thiết lập đúng mực .

 • Bước 4 :Xây dựng sơ đồ quá trình công nghệ tiên tiến vận dụng trong doanh nghiệp

Nhóm HACCP cần phải kiến thiết xây dựng những sơ đồ quy trình tiến độ sản xuất cùng sơ đồ mặt phẳng và sắp xếp một cách khá đầy đủ, rõ ràng, bao quát một cách đúng mực hoạt động giải trí sản xuất của doanh nghiệp .

 • Bước 5 :Kiểm tra cụ thể sơ đồ tiến trình công nghệ tiên tiến

Nhóm HACCP cần kiểm tra lại từng bước trong sơ đồ quy trình tiến độ đã được kiến thiết xây dựng một cách cẩn trọng. Đảm bảo sơ đồ quá trình đã phản ánh, biểu lộ một cách đúng đắn quy trình hoạt động giải trí của quy trình tiến độ trong trong thực tiễn .

 • Bước 6 :Thực hiện nghiên cứu và phân tích những mối nguy

Doanh nghiệp triển khai nhận diện mọi mối nguy hoàn toàn có thể xảy ra nhằm mục đích thiết lập những hành vi khắc phục tương thích cũng như những giải pháp phòng ngừa để giảm bớt mức độ ảnh hưởng tác động hoặc xóa bỏ những mối nguy đó .

 • Bước 7 :Xác định những điểm trấn áp tới hạn hoàn toàn có thể xảy ra

Một trong những chiêu thức xác lập điểm trấn áp tới hạn hoàn toàn có thể xảy ra thông dụng nhất mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận dụng là cây quyết định hành động. Đây là một sơ đồ có tính logic, khoa học giúp doanh nghiệp xác lập được đúng chuẩn những CCP ở những khâu trong một quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm đơn cử .

 • Bước 8 :Thiết lập những điểm số lượng giới hạn tới hạn

Điểm tới hạn là những giá trị được xác lập trước cho những giải pháp bảo đảm an toàn nhằm mục đích triệt tiêu hoặc trấn áp một mối nguy đơn cử xảy ra ở một CCP nào đó trong quy trình quản lý và vận hành .

 • Bước 9 :Xây dựng mạng lưới hệ thống giám sát trong doanh nghiệp

Hệ thống giám sát miêu tả những chiêu thức quản trị được sử dụng nhằm mục đích bảo vệ mỗi CCP đều được trấn áp. Đồng thời, mạng lưới hệ thống này cũng được coi là hồ sơ diễn đạt thực trạng quản lý và vận hành và trấn áp thực tiễn để làm cơ sở cho việc thẩm tra về sau .

 • Bước 10 :Đưa ra hành vi thay thế sửa chữa

Cần phải thiết lập những hành vi sửa chữa thay thế, khắc phục cho từng CCP đơn cử để bảo vệ tính sẵn có của chúng khi có một CCP nào đó không được trấn áp. Việc thực thi những hành vi thay thế sửa chữa nhanh gọn cũng hạn chế được tối đa những ảnh hưởng tác động tới thực phẩm, bảo vệ những quy trình trở lại được vòng trấn áp được đặt ra .

 • Bước 11 :Thực hiện những thủ tục thẩm tra

Các cuộc nhìn nhận, thẩm tra cần phải được tổ chức triển khai để nhìn nhận, xác nhận tính hiệu lực hiện hành và mức độ hiệu suất cao của mạng lưới hệ thống HACCP cũng như những hồ sơ của mạng lưới hệ thống này. Đây chính là cơ sở để doanh nghiệp hoàn toàn có thể đưa ra những quyết định hành động về biến hóa, nâng cấp cải tiến sao cho tương thích .

 • Bước 12 :Xây dựng những thủ tục tàng trữ hồ sơ

Mọi tiến trình HACCP cần phải được văn bản hóa và tàng trữ dưới dạng hồ sơ nhằm mục đích bảo vệ những kế hoạch HACCP được trấn áp một cách tổng lực .

Khi thiết kế xây dựng và vận dụng HACCP theo 12 bước kể trên, doanh nghiệp cũng cần xem xét tới những yếu tố như sau :

 • Phải có sự tham gia và cam kết của ban chỉ huy bảo vệ mạng lưới hệ thống HACCP được tiến hành, vận dụng, duy trì và trấn áp một cách có hiệu lực thực thi hiện hành .

 • Những cán bộ tham gia vào mạng lưới hệ thống HACCP cần phải bảo vệ có rất đầy đủ trình độ cùng năng lượng trong hoạt động giải trí quản trị bảo đảm an toàn thực phẩm .

 • Các điều kiện kèm theo về nhà xưởng, cơ sở sản xuất thực phẩm phải cung ứng được nhu yếu của những pháp luật, luật định hiện hành về yếu tố vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .

Nội dung rất đầy đủ của tiêu chuẩn HACCP

Ngoài những thông tin cơ bản của HACCP trên đây, bạn hoàn toàn có thể xem nội dung chi tiết cụ thể của tiêu chuẩn HACCP ngay tại đây :

Áp dụng tiêu chuẩn HACCP tại Nước Ta

Thực tế, tiêu chuẩn HACCP trong thực phẩm không phải là một điều gì đó quá mới mẻ đối với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam. Ngay từ những năm 1990, đã có không ít doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thủy sản đã áp dụng tiêu chuẩn này để đáp ứng được các yêu cầu về nhập khẩu thủy sản tại Việt Nam.

Cho tới nay, HACCP không dừng lại ở việc vận dụng cho nghành thủy hải sản nữa, mà mọi doanh nghiệp với mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm khác nhau đều hoàn toàn có thể vận dụng tiêu chuẩn này .

Khi áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP, các doanh nghiệp thực phẩm tại Việt Nam có thể được chứng nhận TCVN 5603:2008 hoặc tiêu chuẩn HACCP Code 2003 (của Australia),… Ngoài ta, việc áp dụng HACCP cũng là một phần của tiêu chuẩn ISO 22000. Do đó, nó cũng là một trong những điều kiện để doanh nghiệp triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả để đạt được chứng chỉ ISO 22000.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về tiêu chuẩn HACCP mà ISOCERT muốn cung cấp cho doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin này, doanh nghiệp bạn đã hiểu rõ hơn về HACCP. Từ đó, có thể áp dụng tiêu chuẩn này một cách hiệu quả cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình.

Nếu bạn thích thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này hãy san sẻ nó lên facebook, với bạn hữu và đồng nghiệp .
Hoặc nếu bạn có bất kể vướng mắc hay góp ý nào cho chúng tôi, hãy để lại lời nhắn qua comment bên dưới bài viết này .
Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ cấp ghi nhận HACCP uy tín, chất lượng, tận tâm của ISOCERT. Mọi thông tin chi tiết cụ thể, xin vui mừng liên hệ hotline : 0976389199 ( trọn vẹn không lấy phí ) để được phản hồi trong thời hạn sớm nhất .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments