Server là gì? Tại sao phải sử dụng server?

Server ( sever ), đối nghịch với server chính là Client ( máy khách ). Có thể hiểu server là 1 máy có công dụng cung ứng dịch vụ cho những máy khác sử dụng thì được gọi là sever. Chi tiết hơn hoàn toàn có thể xem nội dung phía dưới .

Server (máy chủ), đối nghịch với server chính là Client (máy khách).
Có thể hiểu server là 1 máy có chức năng cung cấp dịch vụ cho các máy khác sử dụng thì được gọi là máy chủ. Chi tiết hơn có thể xem nội dung phía dưới.

 1. Server là gì?

Server (máy chủ) là một máy có chức năng cung cấp thông tin hoặc lưu trữ thông tin do các máy khách (Client) gửi lên hoặc tải xuống thì được gọi là Server.
Đây chính là mô hình Client-Server.
Trong quá trình phát triển phần mềm, bạn thậm chí dùng 2 máy laptop A và B. Máy laptop A cài các phần mềm như web server, database server để cung cấp cho máy laptop B truy cập vào + sử dụng data. Lúc này máy laptop A sẽ là Máy chủ, máy laptop B sẽ là máy khách.
Trong thực tế, máy chủ hiện diện khắp mọi nơi và chính chúng ta đang sử dụng hàng ngày, kể cả những người không biết gì về IT, họ cũng đang sử dụng rất nhiều các dịch vụ do server cung cấp.
Ví dụ:
– Khi bạn dùng máy tính, hoặc phần mềm facebook messenger…vv thì có nghĩa bạn đang là máy khách. Còn máy chủ Facebook sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin, cung cấp các dịch vụ cho bạn sử dụng.
– Khi bạn thực hiện một cuộc gọi đến số ĐT khác, lúc đó máy chủ của các công ty viễn thông như Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ thực hiện tìm kiếm và mở 1 kết nối để 2 người có thể liên lạc.
– Khi bạn xem tivi, dữ liệu cũng được lấy từ các máy chủ, đưa lên các trạm phát sóng để truyền tới tivi nhà bạn.
– Khi điều tra dân số (như 04.2019 đang thực hiện) thì hệ thống cơ sỡ dữ liệu quốc gia sẽ cung cấp cho các app trên điện thoại của điều tra viên dữ liệu của những người đang thường trú, tạm trú trong khu vực. Sau đó, các app này có được thông tin thực tế, app đó lại gửi dữ liệu lên máy chủ để lưu trữ.
– Khi bạn truy cập vào 1 địa chỉ website, thì bản chất cũng là lấy dữ liệu từ máy chủ server trả về.
… và rất rất nhiều các dịch vụ khác, chúng ta đang sử dụng hàng ngày.

Những dữ liệu do máy chủ server cung cấp hoặc được lưu trữ trên máy chủ server thông thường được gọi là dịch vụ: Dịch vụ cung cấp thông tin, dịch vụ lưu trữ thông tin.
Một máy chủ ngoài thực tế cung câp dữ liệu cho rất nhiều người dùng. Và thông thường máy chủ có cấu hình mạnh, có khả năng phục vụ nhiều người dùng cùng lúc.
Máy chủ cũng có thể là tập hợp 1 mạng lưới rất nhiều các máy chủ kết nối với nhau để phục vụ một số lượng rất lớn người dùng (Ví dụ như máy chủ server của facebook, máy chủ server của google).

Advertisement

“Máy chủ” (Server) được hiểu theo:

 1. Cấu tạo phần cứng “Server vật lý”. Có các hãng chuyên sản xuất máy chủ nổi tiếng như máy chủ Dell, máy chủ HP, máy chủ 

  IBM, máy chủ Supermicro. Máy chủ vật lý này cần cài đặt thêm phần mềm để có thể sử dụng. Máy chủ có thể có nhiều CPU (hiện tại có thể lên đến 200 cores), nhiều thanh Ram (hiện tại đã có thể lắp 6144GB Ram / 1 máy chủ), ổ cứng thì có thể lắp đến vài trăm TB / 1 máy chủ. 

 2. hoặc hiểu theo phần mềm – Máy chủ là nơi lưu trữ / Cài đặt các chương trình phần mềm để nhiều máy trạm cùng truy cập vào nơi lưu dữ liệu tập trung thông qua mạng internet. Server hiểu theo nghĩa này có thể là “- Máy chủ là nơi tàng trữ / Cài đặt những chương trình ứng dụng để nhiều máy trạm cùng truy vấn vào nơi lưu dữ liệu tập trung chuyên sâu trải qua mạng internet. Server hiểu theo nghĩa này hoàn toàn có thể là ” cloud vps ” hoặc thậm chí còn là dịch vụ Hosting. Nhưng cũng hoàn toàn có thể là 1 mạng lưới hệ thống gồm có RẤT RẤT nhiều máy chủ từ khắp nơi trên quốc tế, ví dụ nhắc đến ” Máy chủ google ” tức là nhắc đến hàng trăm ngàn sever ở khắp nơi trên quốc tế .

Thông tin quan trọng: HostingViet quản trị VPS, Server miễn phí khi Quý Khách thuê server, vps giá rẻ tại HostingViet.

Quý Khách vui lòng chat trực tiếp với nhân viên tư vấn tại góc phải màn hình hoặc gọi số 0356-95-86-88 để được tư vấn trực tiếp

Dưới đây là danh sách các công việc quản trị Server thường gặp:

Advertisement
 • Cài đặt tối ưu VPS
 • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
 • Cài đặt các phần mềm và dịch vụ khác theo yêu cầu
 • Giám sát hệ thống 24/7, Network Monitoring
 • Thông báo sự cố trong quá trình vận hành. Chủ động xử lý sự cố
 • Thực hiện việc phục hồi dữ liệu từ bản sao lưu đã có
 • Thực hiện cấu hình chi tiết các phần mềm và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng
 • Theo dõi xử lý các tấn công DDoS quy mô vừa và nhỏ (cấp độ cơ bản)
 • Hỗ trợ các phát sinh khác trong quá trình sử dụng… (đọc thêm: https://mindovermetal.org/quan-tri-server-mien-phi-tai-hostingviet)

2. Các server điển hình theo “chức năng của Server”

Hiện nay những server nổi bật gồm có :

 • Database servers ( sever cơ sở tài liệu ) .
 • File servers ( sever file, là máy chủ tàng trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive )
 • Mail servers ( sever mail ví dụ như gmail, yahoo mail, yandex, amazon mail service )
 • Print servers ( sever in, thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp )
 • Web servers ( sever web để ship hàng người dùng mua hàng như những site amazon, taobao, google shopping, Giao hàng người dùng đọc tin tức … vv )
 • trò chơi servers ( sever game show ví dụ sever Giao hàng game Võ Lâm, Warcaft, Tru tiên … vv )
 • Application servers ( sever ứng dụng ví dụ để chạy những ứng dụng quản trị ERP, ứng dụng CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng hoàn toàn có thể được hiểu chung là sever phân phối dịch vụ web, mail, file server, database … vv )

 • 3. Cách hoạt động của Server

 • Ngày nay hệ thống client-server thường xuyên được thực hiện bởi mô hình request–response (gửi yêu cầu – phản hồi), khi khách hàng gửi một yêu cầu đến máy chủ, qua một số thao tác máy chủ sẽ gửi lại phản hồi cho khách hàng. Máy chủ Server cần được cài đặt các ứng dụng theo mục đích sử dụng. 

4. Mục đích của server

Mục đích của một sever là để san sẻ tài liệu cũng như san sẻ tài nguyên và phân loại việc làm. Một sever hoàn toàn có thể Giao hàng nhiều chương trình máy tính riêng của mình, bảng dưới đây sẽ cho những bạn thấy mục tiêu của những sever :

Server

Advertisement

Mục đích

Người dùng

Application servers

Ứng dụng sever trên web ( chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web ) được cho phép người dùng trong mạng lưới hệ thống sử dụng nó mà không cần phải setup thêm một bản sao trên máy tính. Sử dụng nó với máy tính và một trình duyệt web

Game servers

Advertisement

Cho phép máy tính cá thể hoặc những thiết bị chơi game chơi cá game trên web Cần có máy tính cá thể hoặc thiết bị chơi game

Web server

Nơi tàng trữ những website, một web server hoàn toàn có thể làm ra mạng diện rộng toàn thế giới ( world wide web ), mỗi website hoàn toàn có thể có một hoặc nhiều web server Người dùng cần có máy tính cá thể và một trình duyệt web

Print server

Chia sẻ một hoặc nhiều máy in trên khắp mạng lưới hệ thống, như vậy hoàn toàn có thể tránh được những rắc rối khi truy vấn Máy tính có liên kết với máy in

Mail server

Advertisement

Có thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail Người gửi và người nhận email

File server

Chia sẻ file và thư mục, những file và thư mục sẽ được tàng trữ trong khoảng trống tàng trữ, hoặc cả 2 trải qua một mạng lưới hệ thống nhất định Hệ thống máy tính có liên kết mạng có năng lực san sẻ những file với nhau, mặc dầu nó hoàn toàn có thể san sẻ trải qua mạng LAN

Database server

Duy trì và san sẻ một vài hình thức của tài liệu trên một mạng lưới hệ thống Bảng tính, ứng dụng đo lường và thống kê

Advertisement

5. Lời kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những kiến thức liên quan đến server cũng như cách hoạt động của nó, mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm

 • Cách kiểm tra hiệu năng VPS / Server
 • Khi nào bạn cần sử dụng Dedicated server, Máy chủ ảo VPS
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments