Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital

ANALOG LÀ GÌ? SO SÁNH TÍN HIỆU ANALOG VÀ DIGITAL

Trong tinh chỉnh và điều khiển có 2 loại tín hiệu được dùng nhiều nhất là tín hiệu Analog và tín hiệu Digital. Để giải quyết và xử lý đúng mực 2 loại tín hiệu này cần phân biệt rõ và phân biệt được chúng. Vậy tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá Analog là gì ? Digital là gì ? So sánh tín hiệu Analog và Digital có gì độc lạ ?
Để phân biệt Analog và Digital, thứ nhất hãy cùng khám phá khái niệm :

1 / Tín hiện Analog là gì ?

Tín hiệu Analog hay còn gọi là tín hiệu tương tự hay tín hiệu liên tục.

Quan sát hình dưới ta thấy đồ thị màn biểu diễn tín hiệu analog là một đường liên tục ( ví dụ sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kể ). Tín hiệu sẽ tựa như về thực chất, nhưng sẽ khác nhau về cường độ tín hiệu lúc sau so với lúc trước .
Được truyền đi dưới dạng tín hiệu dòng điện ( mA ) hay điện áp ( mV ). Dùng nhiều trong những thiết bị thống kê giám sát như cảm ứng nhiệt độ, cảm biến áp suất, v.v …. hay sử dụng tinh chỉnh và điều khiển những thiết bị như van tỉ lệ, biến tần, v.v … phổ cập nhất là 4-20 mA .

Analog là gì?

2 / Tín hiện Digital là gì ?

Tín hiệu digital là tín hiệu số, gồm có hai mức cao và thấp ( trong máy tính là 0 và 1 ), hay ON-OFF. Được hiểu đơn thuần dưới dạng nhị phân Logic 0-1. Ở trạng thái 1 / tức là ON, 0 tức là OFF. Chúng ta cùng xem hình trên sẽ nhìn ra sự không liên tục .
Trong điện tử và máy tính, điện thế cao đại diện thay mặt cho mức 1, thấp cho mức 0, thường thì là 5 vôn và 0 vôn. Nhưng trong bộ vi giải quyết và xử lý lúc bấy giờ, mức cao chỉ cỡ 1 vôn, mức thấp là 0 vôn, để tiết kiệm chi phí điện .

3/ So sánh tín hiệu Analog và Digital

Làm thế nào để không nhầm lẫn giữa tín hiệu Analog và tín hiệu Digital ? Bởi thực chất tín hiệu Analog cũng là một tín hiệu tựa như .

-Tín hiệu Digital không có tính lắp lại liên tục còn tín hiệu analog luôn luôn có tính lặp lại dù tần số hoặc biên độ khác nhau.

Chúng tôi kỳ vọng bài viết này mang lại thông tin hữu dụng cho mọi người .

Tất cả tài liệu: https://mindovermetal.org/category/tai-lieu/

>> Tham khảo các Khóa học tại Trung Tâm:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

TP.HN : Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – CG cầu giấy
Hồ Chí Minh : Số 111E Đường 22 – Phước Long B – Quận 9

Liên hệ: Mr Chính 0984 957 127

Website : https://mindovermetal.org/
Fanpage : https://www.facebook.com/PLCTechHN
E-Mail : plctech.daotao@gmail.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments