Trần thạch cao là gì? Tại sao nên sử dụng trần thạch cao?

Trả lời bởi vinhtuong lúc 17/02/2020 – 11 : 49Có nhiều loại trần nhà, tuỳ theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính và ý thích. Trước kia người ta hay dùng trần ván ép, rồi sơn hay dán simili, trần carton, cũng có 1 số ít nhà xưa người ta làm trần giả đúc bằng cách đổ vữa xi-măng lên trên những tấm lưới sắt lỗ nhỏ, giống như đổ bê tông, cũng hai tám ngày dỡ cốt pha, trần này có ưu điểm là đẹp, bền theo thời hạn nhưng lúc bấy giờ không còn dùng nữa .
Cũng có khi người ta làm trần nhà bằng simili, đệm mút ( giống như đệm salon làm tóc ) dành cho những phòng có kích cỡ nhỏ, sử dụng cách âm … Trần nhà thông dụng lúc bấy giờ là trần nhựa hay trần thạch cao. Trần nhựa là những tấm nhựa ghép mí lại với nhau, có nhiều sắc tố như trắng, vàng, xanh ; để cách âm, cách nhiệt người ta bỏ xốp lên trên. Trần nhựa có ưu điểm là đẹp, nhẹ, không sợ bị ố do mái dột, giá tiền rẻ. Hiện nay, trần nhà hạng sang được yêu thích nhất là trần thạch cao .

trần-nhà-thạch-cao 1

Bạn đang đọc: Trần thạch cao là gì? Tại sao nên sử dụng trần thạch cao?

Advertisement

Thạch cao là gì?

Thạch cao là khoáng chất có nguồn gốc từ tự nhiên có tên hóa học là calcium sulfat (CaSO4.2H2O). Thạch cao được sử dụng khá rộng rãi trong y tế, bó bột hay làm thuốc trong việc đúc khuôn và tạo mẫu vật đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng thạch cao được ứng dụng rộng rãi nhất. 

Để sản xuất tấm thạch cao, pha thạch cao bột thành một dung dịch dạng sữa và đổ vào khuôn. Phản ứng đóng rắn của thạch cao chính là quá trình Hydrat hoá, tạo liên kết tinh thể Hydrat. Tấm thạch cao được đổ theo các hình dạng, kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu và được trộn với một số chất phụ gia khác sợi thủy tinh, bông thủy tinh,… để tăng độ bên cho thạch cao. 

Trần thạch cao là gì?

Trần thạch cao là trần được làm từ tấm thạch cao, được cố định và thắt chặt bằng hệ khung xương vững chãi link vào cấu trúc chính của tầng trên. Loại trần này còn được gọi là trần giả, là lớp trần thứ hai nằm dưới trần nhà nguyên thủy .
Kết cấu của trần thạch cao
Trần thạch cao được cấu trúc từ những lớp vật tư gồm có :

Khung xương thach cao: công dụng chính là làm khung trụ, chỗ bám để treo các mảnh thạch cao. Giúp gia cố, tăng tính chịu lực và kéo dài tuổi thọ của công trình.

Advertisement

Tấm trần thạch cao: tạo mặt phẳng cho trần, tấm được liên kết trực tiếp với hệ khung thông qua vít chuyên dụng.

Lớp sơn bả: tạo đỗ nhẵn mịn, đều màu cho bề mặt trần.

– Các vật tư tương quan khác .

Advertisement

Ưu điểm trần nhà thạch cao

Trần thạch cao có ưu điểm là đẹp (giống như trần đúc), bền, mát, cách âm, tạo được hoa văn, chống phản xạ âm. Trần thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao.. Hiện nay, trên thị trường có các loại tấm thạch cao của các nhà sản xuất: Việt Nam liên doanh, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… Giá cả các loại này không chênh lệch nhau nhiều.
Trần thạch cao được thi công như sau: từ trên xà gồ của trần mái tôn hay mái ngói, người ta cho định hình từng thanh nhôm kẽm bằng các sợi dây thép có đường kính tối thiểu 5 mm, bắt bát, ghép vít, tạo thành hình chữ nhật có kích thước khoảng 400×1000 (mm), sau đó ghép từng tấm thạch cao vào.

Có hai loại trần nhà thạch cao:trần nổivà trần chìm

ket-cau-tran-thach-cao-noi-Vinh-Tuong

Trần nổi được thiết kế bằng cách thả từ trên xuống từng tấm thạch cao được cắt ra có kích cỡ bằng khung định hình ( khung định hình chữ L hoàn toàn có thể bằng nhôm hay kẽm, nếu bằng nhôm sáng bóng thì không cần dán chỉ trang trí bên dưới để che, nhưng nếu là khung nhôm kẽm thì cần dán chỉ trang trí ). Trần nổi có ưu điểm là nếu sau này cần sửa chữa thay thế điện, hay hư tấm nào tháo ra thay tấm đó, tuy nhiên trần nổi không đẹp bằng trần chìm. Trần chìm là trần được xây đắp bắt vít từng tấm thạch cao từ dưới lên. Khung định hình bằng nhôm kẽm chữ U được bắt vít kết nối với nhau, sau đó người ta ghép từng tấm thạch cao ( nguyên size ) vào .

Trần chìm có ưu điểm là đẹp, tạo mặt phẳng hoàn thiện (không thấy mí ghép), có thể tạo nhiều hoa văn bằng cách cắt từng tấm thạch cao gắn vào hay bằng cách tô xi măng. Nếu tô xi măng tạo chỉ trang trí thì trần sẽ đẹp và bền hơn, nhưng giá thành sẽ cao. Khuyết điểm của trần chìm là nếu hư, ố không sửa chữa được tấm mà phải gỡ nguyên trần, bởi vì khi ghép trần thạch cao kéo theo nhiều thứ như: đèn trang trí, chỉ trang trí… Trần thạch cao sau đó sẽ được trét mastic và sơn như trần nhà đúc.

Advertisement

Trần thạch cao còn áp dụng cho cả nhà đúc, để dấu các dây điện, hộp gen, hay để tạo cho một căn phòng có trần thấp, ấm cúng, cách âm… Để thi công trần thạch cao cho nhà đúc thì khi đúc phải tính toán chừa các móc sắt để treo khung định hình. Hiện nay, không chỉ làm trần thạch cao, mà người ta còn dùng từng tấm thạch cao ốp vào tường với mục đích tạo sự cách âm, cách nhiệt… cho các căn phòng đặc biệt kín, thu thanh…

Đặt câu hỏi cho chúng tôi tại đây

Những điều cần quan tâm khi làm trần thạch cao :

Tuy là bền và đẹp nhất so với những loại trần lúc bấy giờ nhưng trần thạch cao đặc biệt quan trọng tối kỵ nước. Trước khi xây đắp ghép trần phải kiểm tra tuyệt đối mái tôn hay mái ngói không được có lỗ rò. Cần chú ý quan tâm nhất là mái ngói, khi mưa có gió lớn tạt vào những khe hở của mái rất dễ bị nhỏ nước xuống trần, chỉ cần một chút ít nước nhỏ xuống là trần thạch cao sẽ bị ố vàng ngay, rất xấu xí .
Những nơi bị ố sẽ phải chà, trét mastic và sơn lại, và tất yếu sẽ không đồng màu với trần nhà cũ. Thạch cao vẫn bị co ngót vật tư, vì vậy phải gật đầu hiện tượng kỳ lạ nứt trần ở những chỗ trét mastic ( điều này thường xảy ra ở trần chìm ), những vết nứt này có khi chỉ giống như một sợi tóc chạy ngang, nhưng sẽ tạo sự không dễ chịu cho gia chủ và lâu ngày vết nứt sẽ lớn dần, mất thẩm mỹ và nghệ thuật. Trần thạch cao có tính vững chắc, nếu thiết kế kỹ càng, mái không bị rò nước, trần nhà thạch cao vẫn còn đẹp sau 5 năm, và sau 10 năm mới hư hỏng .

1. Để được tư vấn chi tiế

t về giải pháp tổng lực

Advertisement

cho công trình của bạn xin vui lòng liên hệ số điện thoại Phòng kỹ thuật – Công ty CPCN Vĩnh Tường: 090 330 6006 hoặc gửi câu hỏi về email: tuvan@trannhadep.com. 
2. Cảnh báo mua nhầm hàng giả – hàng nhái: Quý khách hàng lưu ý các đặc điểm nhận diện sản phẩm của Vĩnh Tường để tránh mua nhầm hàng giả hàng nhái. 
3. Lưu ý, có thể tìm danh sách đội nhóm thợ thi công đã qua đào tạo chuyên nghiệp từ Vĩnh Tường tại website 

www.trannhadep.com

. Đội thợ này đã được cấp thẻ nghề sau khi trải qua khóa đào tạo và giảng dạy kim chỉ nan thiết kế và thực hành thực tế thực tiễn .

 

Advertisement

Thân mến, VTI

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments