Trehalose – Wikipedia tiếng Việt

Trehalose, còn gọi là mycose hoặc tremalose, là một disaccharide liên kết alpha tự nhiên được hình thành bởi một liên kết α, α-1,1-glucoside giữa hai đơn vị α-glucose. Năm 1832, H.A.L. Các sợi lông phát hiện ra trehalose trong ergot của lúa mạch đen,[3], và năm 1859, Marcellin Berthelot đã phân lập nó từ trehala manna, một chất được làm bằng cỏ dại và đặt tên nó là trehalose[4]]. Nó có thể được tổng hợp bởi vi khuẩn[5], nấm, thực vật, động vật không xương sống. Nó liên quan đến bệnh thâm nước – khả năng chịu đựng của thực vật và động vật trong thời gian dài khô. Nó có khả năng giữ nước cao, và được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm. Đường được cho là tạo thành một pha gel khi tế bào mất nước, ngăn ngừa sự gián đoạn của các tế bào trong tế bào, bằng cách nẹp chúng một cách hiệu quả. Sự mất nước sau đó cho phép hoạt động bình thường của tế bào được tiếp tục mà không có thiệt hại nghiêm trọng, gây chết người mà thông thường sẽ theo chu kỳ mất nước / bù nước. Trehalose không phải là chất chống oxy hóa, bởi vì nó là đường không làm giảm và không chứa các nhóm nucleophilic trong phân tử của nó. Tuy nhiên, nó đã được báo cáo là có tác dụng oxy hóa[6].

Chiết xuất trehalose là một quy trình khó khăn vất vả và tốn kém, nhưng khoảng chừng năm 2000, công ty Hayashibara ( Okayama, Nhật Bản ) đã khẳng định chắc chắn một công nghệ tiên tiến khai thác không tốn kém từ tinh bột cho sản xuất hàng loạt [ 7 ] [ 8 ] .Trehalose được sử dụng trong một khoanh vùng phạm vi rộng những ứng dụng .

Trehalose là một disaccharide được hình thành bởi một liên kết 1,1 glucoside giữa hai đơn vị α-glucose. Bởi vì trehalose được hình thành bởi sự liên kết của hai nhóm aldehyde giảm, nó không có khả năng tham gia phản ứng Maillard. Có một quy trình công nghiệp mà trehalose có nguồn gốc từ tinh bột ngô[9]. Có ít nhất ba con đường sinh học cho sinh tổng hợp trehalose.[10]

Trehalose là một loại đường không phục sinh được hình thành từ hai đơn vị chức năng glucose nối với một link alpha 1-1, cho nó tên α-D-glucopyranosyl – ( 1 → 1 ) – α-D-glucopyranoside. Kết dính làm cho trehalose rất kháng hydrolysis, và do đó không thay đổi trong dung dịch ở nhiệt độ cao, thậm chí còn trong điều kiện kèm theo axit. Liên kết cũng giữ những đường không làm giảm trong dạng vòng kín, sao cho những nhóm cuối aldehyde hoặc ketone không link với dư lượng lysine hoặc arginine của protein ( một quy trình gọi là glycation ). Trehalose ít hòa tan hơn sucrose, ngoại trừ ở nhiệt độ cao ( > 80 °C ). Trehalose hình thành một tinh thể rhomboid như dihydrate, và có 90 % hàm lượng calo của sucrose ở dạng đó. Các dạng khan của trehalose dễ lấy lại nhiệt độ để tạo thành dihydrat. Các dạng khan của trehalose hoàn toàn có thể cho thấy những đặc thù vật lý thú vị khi giải quyết và xử lý bằng nhiệt .Các dung dịch nước Trehalose cho thấy khuynh hướng phân nhóm phụ thuộc vào vào nồng độ. Do năng lực hình thành những link hydro giữa nhau, chúng tự link trong nước để hình thành những cụm có kích cỡ khác nhau. Mô phỏng động lực học phân tử của tổng thể những nguyên tử đã chỉ ra rằng khi đạt đến nồng độ 1,5 – 2,2 mol, những cụm phân tử trehalose tích tụ và hình thành những tập hợp lớn liên tục trong mạng lưới hệ thống [ 11 ] .Trehalose trực tiếp tương tác với những axit nucleic, tạo điều kiện kèm theo cho sự tan chảy của DNA kép và không thay đổi những axit nucleic đơn. [ 12 ]

Dinh dưỡng và đặc thù dinh dưỡng[sửa|sửa mã nguồn]

Trehalose có giá trị dinh dưỡng tương tự với gluco vì nó nhanh gọn bị phân hủy thành glucose bởi enzyme trehalase, có trong đường viền của niêm mạc ruột của loài ăn tạp ( kể cả con người ) và động vật hoang dã ăn cỏ [ 13 ] p. 135. Sự thiếu vắng chất Trehala ở người là không thông thường, ngoại trừ người Inuit Greenland, nơi hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trong 10 % – 15 % dân số [ 14 ] p. 197. Trehalose có khoảng chừng 45 % độ ngọt của sucrose ở nồng độ trên 22 %, nhưng khi nồng độ giảm, độ ngọt giảm nhanh hơn so với sucrose, vì thế dung dịch 2,3 % có vị ngọt hơn 6,5 lần so với dung dịch đường tương tự [ 15 ] p. 444

Tính chất sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Trong tự nhiên, Trehalose hoàn toàn có thể tìm thấy ở động vật hoang dã, thực vật và vi sinh vật. Ở động vật hoang dã, trehalose phổ cập ở tôm, cũng như trong côn trùng nhỏ, gồm có châu chấu, châu chấu, bướm và ong, trong đó đường huyết là trehalose. Trehalose sau đó được chia thành glucose bằng enzyme catabolic để sử dụng. Trehalose cũng có trong chất lỏng trao đổi chất dinh dưỡng của sừng và ấu trùng .

Trehalose là phân tử lưu trữ năng lượng carbohydrate chính được côn trùng sử dụng cho chuyến bay. Một lý do có thể cho điều này là liên kết glycosidic của trehalose, khi được thực hiện bởi một côn trùng trehalase, giải phóng hai phân tử của glucose, đó là yêu cầu cho các yêu cầu năng lượng nhanh chóng của chuyến bay. Đây là gấp đôi hiệu quả của sự phóng thích glucose từ tinh bột polyme lưu trữ, mà sự phân cắt của một liên kết glycosidic chỉ giải phóng một phân tử glucose.

Ở thực vật, sự hiện diện của trehalose được thấy trong các hạt hướng dương, moonwort, cây Selaginella[16], và tảo biển. Trong nấm, nó phổ biến ở một số loại nấm, chẳng hạn như shiitake (Lentinula edodes), oyster, oyster hoàng, kim vàng[17], maitake (Grifola fondosa), nameko (Pholiota nameko), và tai của Judas (Auricularia auricula-judae), Có thể chứa từ 1% đến 17% phần trăm của trehalose ở dạng khối lượng khô (cần thiết) (vì vậy nó còn được gọi là nấm đường). Trehalose cũng có thể được tìm thấy trong các vi sinh vật như men và nấm men của bánh và nó được chuyển hóa bởi một số vi khuẩn, bao gồm Streptococcus mutans, vi khuẩn miệng thông thường chịu trách nhiệm về mảng bám răng.

Khi tardigrades (gấu nước) khô, glucose trong cơ thể của chúng thay đổi để trehalose khi chúng vào một trạng thái được gọi là cryptobiosis – một trạng thái bất hoạt hay “ngủ đông”. Tuy nhiên, khi chúng nhận được nước, chúng hồi sinh và trở lại trạng thái trao đổi chất của chúng. Người ta cũng cho rằng lý do khiến ấu trùng ngủ chironomid (Polypedilum vanderplanki) và artemia (khỉ biển, tôm heo) có thể chịu được mất nước là do chúng chứa trehalose trong tế bào của chúng.

Ngay cả trong vương quốc thực vật, Selaginella (đôi khi được gọi là cây phục hồi), phát triển ở vùng sa mạc và miền núi, có thể bị nứt và khô, nhưng sẽ trở lại màu xanh lá cây và hồi sinh sau cơn mưa vì chức năng của trehalose. Người ta cũng nói rằng lý do khiến nấm shiitake khô trở lại hình dạng rất tốt trong nước vì chúng chứa trehalose.

Hai triết lý phổ cập về cách trehalose hoạt động giải trí trong khung hình trong trạng thái cryptobiosis là triết lý ướp lạnh, một trạng thái ngăn ngừa sự hình thành băng hoặc kim chỉ nan về sự di dời nước, theo đó nước được thay thế sửa chữa bằng trehalose [ 18 ] mặc dầu hoàn toàn có thể Một sự tích hợp của hai chính sách đang thao tác .

Sử dụng để điều trị bệnh amyloidosis[sửa|sửa mã nguồn]

Trehalose gây ra chứng tự phát thông qua một con đường độc lập mTOR. Trehalose kích hoạt TFEB, một bộ điều khiển tổng thể về sinh học lysosomal và autophagy[19], bằng cách ức chế AKT / PKB, một chất điều tiết tiêu cực của TFEB hoạt động bằng sự phosphoryl hóa trực tiếp (và sự ức chế) của TFEB[20]. Nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh Huntington, bệnh Parkinson, tauopathies hoặc bệnh Batten[20], vì nó có thể sửa các khiếm khuyết trong chứng tự phát thấy trong những bệnh này và cải thiện việc loại bỏ các protein tổng hợp và các vật liệu lưu trữ khác không bình thường[20][21].

Các quyền lợi khác[sửa|sửa mã nguồn]

Trehalose uống cho thấy đặc thù chống trầm cảm trong quy mô chuột trầm cảm, hoàn toàn có thể trải qua việc giảm tỷ suất p62 / Beclin-1 và tăng sự tự phát ở vỏ não trước [ 22 ]. Nó cũng ngăn cản fructose xâm nhập vào gan và hoàn toàn có thể kích hoạt autophagy của tế bào gan có chất béo cao, dẫn đến một điều trị hoàn toàn có thể cho bệnh gan nhiễm mỡ [ 23 ] .Trehalose đã được tích hợp với axit hyaluronic để tạo ra một vết rạn tự tạo mới ( Thealoz Duo ) để điều trị khô mắt [ 24 ] [ 25 ] .
Bản mẫu : Đường

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments