Trích lục giấy khai sinh là gì? Thủ tục trích lục giấy khai sinh?

Trong một số hồ sơ hay thủ tục hành chính thì có yêu cầu phải có bản trích lục khai sinh.Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng đều biết đến khái niệm trích lục giấy khai sinh là gì?

Chính vì vậy, trong bài viết này Tổng đài tư vấn 1900 6557 sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm trích lục giấy khai sinh và những yếu tố có tương quan .

Giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một trong những văn bản được cấp cho cá nhân khi làm thủ tục dăng ký khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp (cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn). Nội dung của Giấy khai sinh sẽ bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản theo quy định của pháp luật hiện hành. Hiểu được giấy khai sinh là gì, chúng ta tiếp tục làm rõ trích lục giấy khai sinh là gì.

>>>>> Tham khảo: Trích lục là gì?

Trích lục giấy khai sinh là gì?

Trích lục giấy khai sinh cũng là một văn bản do cơ quan có thẩm quyền của nhà nước cấp cho cá thể nhằm mục đích mục tiêu để chứng tỏ về sự kiện hộ tịch của cá thể đó đã thực thi ĐK khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền về ĐK hộ tịch .
Sau khi hoàn tất thủ tục ĐK khai sinh thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trích lục giấy khai sinh bản chính .
Trích lục giấy khai sinh bản sao thì gồm có : bản sao trích lục giấy khai sinh được cấp từ mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu hộ tịch và bản sao có xác nhận từ bản chính của trích lục giấy khai sinh .

Thủ tục trích lục giấy khai sinh?

Thủ tục trích lục giấy khai sinh gồm những bước đơn cử như sau :

Bước 1 : Người có nhu yếu cần trích lục giấy khai sinh sẽ chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ để xin trích lục bản sao của giấy khai sinh gồm có :

– Tờ khai về việc cấp bản sao cho trích lục hộ tịch
– Một số sách vở tùy thân như thể chứng tỏ nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc những sách vở khác để xác nhận thông tin của cá thể có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải còn giá trị sử dụng )
– Văn bản chuyển nhượng ủy quyền ( Nếu trong trường hợp có chuyển nhượng ủy quyền cho người khác triển khai thủ tục xin trích lục giấy khai sinh )
+ Trong trường hợp người nhận ủy quyền không phải là những người thân thích như là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền cần được công chứng hoặc là xác nhận theo pháp luật .

+ Trường hợp người nhận ủy quyền là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì cần có những giấy tờ, tài liệu chứng minh về mối quan hệ này với người ủy quyền.

– Sổ hộ khẩu của người có nhu yếu cần cấp bản sao trích lục giấy khai sinh .

Bước 2 : Nộp hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Sau khi hoàn tất hồ sơ, phân phối khá đầy đủ những sách vở đã liệt kê ở trên thì người có nhu yếu xin cấp trích lục giấy khai sinh sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền về quản trị Cơ sở tài liệu hộ tịch .
Cụ thể là nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi ĐK hộ khẩu thường trú .

Bước 3 : Cán bộ tiếp đón hồ sơ trên có nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra, so sánh những thông tin ghi trong Tờ khai và tính hợp lệ của những sách vở do người nhu yếu phân phối .

– Nếu hồ sơ vừa đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp đón hồ sơ thì cán bộ làm công tác làm việc hộ tịch sẽ địa thế căn cứ vào mạng lưới hệ thống Cơ sở tài liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch
Sau đó sẽ báo cáo giải trình lên Thủ trưởng cơ quan quản trị về cơ sở tài liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục hộ tịch bản sao cho người có nhu yếu .
– Trong trường hợp hồ sơ chưa khá đầy đủ thì cán bộ đảm nhiệm có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn để hoàn thành xong hồ sơ theo lao lý cho người đến nộp .
Sau khi đã được hướng dẫn mà vẫn không được triển khai xong, bổ trợ vừa đủ thì cán bộ đảm nhiệm sẽ khước từ tiếp đón hồ sơ và việc khước từ này phải được bộc lộ qua văn bản và ghi rõ nguyên do khước từ .

Mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh

Quý khách hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh theo nội dung bên dưới .

Trích lục khai sinh có công chứng được không ?

Trích lục khai sinh là việc được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền, người tiến hành thủ tục trích lục khai sinh sẽ được nhận bản sao trích lục có xác nhân của cơ quan trích lục về việc sao từ bản gốc hoặc trích lục khai sinh từ hệ thống dữ liệu đúng pháp luật. Do đó, trường hợp cần nhiều bản trích lục khai sinh, người được cấp có thể tiến hành thủ tục công chứng (chứng thực) thành nhiều bản tại văn phòng công chứng.

Trích lục giấy khai sinh có thời hạn bao lâu ?

Khác với cá sách vở khác tương quan như chứng tỏ nhân dân, thẻ căn cước, phiếu lý lịch tư pháp … .. vv đều có 1 thời hạn nhất định khi sử dụng, Giấy khai sinh là loại sách vở nhiều năm không đổi khác cũng không có thời hạn sử dụng. Do đó, bản sao Giấy khai sinh đương nhiên không có thời hạn .

Trên đây là bài viết với toàn bộ nội dung có liên quan đến vấn đề trích lục giấy khai sinh là gì? Và hướng dẫn quý vị và các bạn những giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ cũng như đã cung cấp những thông tin về quy trình, thủ tục để xin bản trích lục giấy khai sinh.

Nếu như quý vị và những bạn còn có những vướng mắc hay có nhu yếu cần được tư vấn, tương hỗ thêm về yếu tố này và những yếu tố khác có tương quan, xin sung sướng liên hệ Tổng đài tư vấn 1900 6557 của công ty Hoàng Phi để được giải đáp trực tiếp .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments