Trình duyệt web – Wikipedia tiếng Việt

Thị phần trình duyệt theo StatCounter Ảnh chụp màn hình hiển thị của trình duyệt web Mozilla Firefox

Trình duyệt web là một ứng dụng phần mềm để truy cập thông tin trên World Wide Web. Mỗi trang web, hình ảnh và video riêng lẻ được xác định bằng một URL riêng biệt, cho phép các trình duyệt truy xuất và hiển thị chúng trên thiết bị của người dùng mới.

Advertisement

Trình duyệt web đọc định dạng HTML để hiển thị, do vậy một trang web có thể hiển thị khác nhau trên các trình duyệt khác nhau.

Các trình duyệt web thông dụng nhất là Chrome, Firefox, Internet Explorer và Microsoft Edge ( Edge Chromuim ) .
Trình duyệt web tiên phong, được gọi là WorldWideWeb, được ý tưởng vào năm 1990 bởi Sir Tim Berners-Lee. [ 1 ] Sau đó ông đã tuyển dụng Nicola Pellow để viết Line Mode Browser, hiển thị những website trên những thiết bị đầu cuối ; nó được phát hành vào năm 1991. [ 2 ]
Marc Andreessen, nhà phát triển hàng đầu của Mosaic và NavigatorNăm 1993 là một năm đầy ấn tượng với việc phát hành Mosaic, được công nhận là ” trình duyệt thông dụng tiên phong trên quốc tế “. [ 3 ] Giao diện đồ họa phát minh sáng tạo của nó làm cho mạng lưới hệ thống World Wide Web dễ sử dụng và do đó người dùng trung bình dễ tiếp cận hơn. Điều này, đến lượt nó, đã làm bùng nổ sự bùng nổ Internet của những năm 1990 khi Web tăng trưởng với vận tốc rất nhanh. [ 3 ] Marc Andreessen, chỉ huy của Mosaic, đã sớm xây dựng công ty riêng của mình, Netscape, đã phát hành Netscape Navigator bị ảnh hưởng tác động bởi Mosaic vào năm 1994. Navigator nhanh gọn trở thành trình duyệt phổ cập nhất. [ 4 ]Microsoft ra mắt Internet Explorer vào năm 1995, dẫn đến một đại chiến trình duyệt với Netscape. Microsoft đã hoàn toàn có thể đạt được một vị trí thống trị vì hai nguyên do : nó đi kèm Internet Explorer với hệ quản lý và điều hành Windows thông dụng của họ và nó là ứng dụng không tính tiền mà không có số lượng giới hạn sử dụng. Cuối cùng, thị trường của Internet Explorer đạt hơn 95 % vào năm 2002. [ 5 ]
Năm 1998, vô vọng để duy trì tính cạnh tranh đối đầu, Netscape quy đổi thành Mozilla Foundation để tạo ra một trình duyệt mới sử dụng quy mô ứng dụng nguồn mở. Công trình này tăng trưởng thành Firefox, lần tiên phong được Mozilla phát hành vào năm 2004. Firefox đã đạt 28 % thị trường trong năm 2011. [ 7 ]Apple phát hành trình duyệt Safari của họ năm 2003. Nó vẫn là trình duyệt thống trị trên nền tảng của Apple, mặc dầu nó không khi nào trở thành một yếu tố ở nơi khác. [ 7 ]Người tham gia chính sau cuối vào thị trường trình duyệt là Google. Nó là trình duyệt Chrome, ra đời vào năm 2008, đã là một thành công xuất sắc lớn. Nó từ từ chiếm thị trường từ Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ cập nhất trong năm 2012. [ 8 ] [ 9 ] Nó vẫn chiếm lợi thế kể từ đó .Về mặt công nghệ tiên tiến, những trình duyệt đã lan rộng ra đáng kể năng lực HTML, CSS, JavaScript và đa phương tiện từ những năm 1990. Một nguyên do là được cho phép những website phức tạp hơn, ví dụ điển hình như những ứng dụng web. Một yếu tố khác là sự ngày càng tăng đáng kể liên kết băng thông rộng, được cho phép mọi người truy vấn vào nội dung web sâu xa tài liệu, ví dụ điển hình như phát trực tuyến trên YouTube, điều này không hề triển khai được trong thời đại modem dial-up .

Chức năng ( nhìn không giống như công dụng )[sửa|sửa mã nguồn]

Quá trình này bắt đầu khi người dùng nhập URL, chẳng hạn như https://en.wikipedia.org/, vào trình duyệt. Hầu như tất cả các URL trên Web đều bắt đầu bằng http: hoặc https: có nghĩa là trình duyệt sẽ truy xuất chúng bằng Hypertext Transfer Protocol. Trong trường hợp https: thông tin liên lạc giữa trình duyệt và máy chủ web được mã hóa SSL nhằm mục đích bảo mật và quyền riêng tư. Tiền tố URL khác là file: được sử dụng để hiển thị các tệp cục bộ đã được lưu trữ trên thiết bị của người dùng.

Advertisement

Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các kiểu URL khác và giao thức tương ứng, như gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), ftp: cho FTP (giao thức truyền file), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực),

Khi website đã được truy xuất, công cụ hiển thị của trình duyệt sẽ hiển thị nó trên thiết bị của người dùng. Điều này gồm có những định dạng hình ảnh và video được trình duyệt tương hỗ .Các website thường chứa những siêu link đến những trang và tài nguyên khác. Mỗi link chứa một URL và khi được nhấp vào, trình duyệt sẽ điều hướng đến tài nguyên mới. Do đó, quy trình đưa nội dung đến người dùng mở màn lại .Để thực thi toàn bộ điều này, những trình duyệt tân tiến là sự phối hợp của nhiều thành phần ứng dụng. [ 10 ]
Tất cả những trình duyệt chính đều được cho phép người dùng mở nhiều trang cùng một lúc, trong những hành lang cửa số khác nhau hoặc trong những tab khác nhau của cùng một hành lang cửa số. Họ cũng tương hỗ việc sử dụng những tiện ích lan rộng ra để thêm hoặc sửa đổi hoạt động giải trí của trình duyệt theo nhiều cách khác nhau .Các tính năng giao diện người dùng phổ cập của trình duyệt :

  • Các nút Backforward để quay lại trang trước đó đã truy cập hoặc chuyển tiếp tới trang tiếp theo.
  • Một nút refresh hoặc reload để tải lại trang hiện tại.
  • Một nút stop để hủy tải trang. (Trong một số trình duyệt, nút dừng được hợp nhất với nút reload.)
  • Một nút home để quay lại trang chủ của người dùng.
  • Một thanh địa chỉ để nhập URL của một trang và hiển thị nó.
  • Thanh tìm kiếm để nhập cụm từ vào công cụ tìm kiếm. Trong một số trình duyệt, thanh tìm kiếm được hợp nhất với thanh địa chỉ.

Các giao thức và những chuẩn[sửa|sửa mã nguồn]

Trình duyệt web thường tiếp xúc với sever web bằng việc sử dụng HTTP ( giao thức truyền siêu văn bản ) để lấy về những trang web. HTTP được cho phép những trình duyệt web gửi thông tin đến những sever web, cũng như lấy những website về. HTTP được sử dụng thoáng đãng nhất là HTTP / 1.1, được định nghĩa khá đầy đủ ở RFC 2616. HTTP / 1.1 có những chuẩn riêng mà Internet Explorer không tương hỗ, nhưng hầu hết những trình duyệt web khác đều tương hỗ vừa đủ .

Advertisement

Các trang được định vị bằng cách thức của một URL (bộ định vị tài nguyên chung) (RFC 1738), được coi như là một địa chỉ, bắt đầu bằng cụm http: để truy cập HTTP. Nhiều trình duyệt cũng hỗ trợ các kiểu URL khác và giao thức tương ứng, như gopher: cho Gopher (một giao thức siêu liên kết có thứ bậc), ftp: cho FTP (giao thức truyền file), rtsp: cho RTSP (giao thức streaming thời gian thực), và https: cho HTTPS (một phiên bản được mã hoá SSL của HTTP).

Định dạng file của một trang web thường là HTML (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và được xác định bởi giao thức HTTP sử dụng kiểu nội dung MIME. Phần lớn các trình duyệt hỗ trợ nhiều định dạng file khác bên cạnh HTML, như là các định dạng ảnh JPEG, PNG, GIF… và có thể mở rộng để hỗ trợ nhiều hơn nhờ sử dụng các plug-in. Sự kết hợp của kiểu nội dung HTTP và đặc tả giao thức URL cho phép các nhà thiết kế trang web có thể đưa ảnh, hoạt hình, video, âm thanh và đa phương tiện được streaming vào trang web, hoặc có thể truy cập chúng thông qua trang web.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments