Chế độ tử tuất là gì? Đối tượng, điều kiện và mức hưởng mới nhất

Chế độ tử tuất là gì ? Đối tượng nào được hưởng chính sách tử tuất ? Người đang hưởng lương hưu khi mất người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình có được hưởng chính sách tử tuất ? Những san sẻ dưới đây của Hello Bacsi sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên cũng như phân phối thêm cho bạn 1 số ít thông tin về mức hưởng cũng như thủ tục làm chính sách tử tuất.

Chế độ tử tuất là gì ?

Chế độ tử tuất là một trong những chính sách của bảo hiểm xã hội ( BHXH ) nhằm mục đích bù đắp phần thu nhập của người lao động dùng để bảo vệ đời sống cho thân nhân của họ hoặc những ngân sách khác phát sinh do người lao động đang tham gia quan hệ lao động hoặc đang hưởng bảo hiểm xã hội bị chết. Theo đó, người thân trong gia đình của người tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng những quyền hạn của chính sách tử tuất gồm có những khoản trợ cấp địa thế căn cứ theo Luật Bảo hiểm Xã hội số 58/2014 / QH13 năm năm trước :

Đối tượng, điều kiện kèm theo và mức hưởng của chính sách tử tuất

Không giống như chính sách ốm đau hay chính sách thai sản, mỗi loại trợ cấp của chính sách tử tuất sẽ có điều kiện kèm theo và đối tượng người tiêu dùng hưởng khác nhau :

1. Trợ cấp mai táng

– Điều kiện:

Theo Khoản 1 Điều 66 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, khi người lao động chết, người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng nếu người lao động:

  • Đã đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời hạn đóng mà đã đóng đủ từ 12 tháng trở lên
  • Mất do tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc mất do trong thời hạn điều trị do tai nạn đáng tiếc lao động ( TNLĐ ), bệnh nghề nghiệp( BNN )
  • Đang hưởng lương hưu, trợ cấp tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng đã nghỉ việc .

Đối với BHXH tự nguyện thì người lo mai táng sẽ được nhận trợ cấp mai táng nếu người lao động:

Advertisement
  • Đã đóng BHXH tự nguyện tối thiểu 60 tháng
  • Đang hưởng lương hưu của chính sách hưu trí .

– Mức hưởng:

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 66 Luật Bảo hiểm Xã hội năm năm trước, trợ cấp mai tháng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động mất. Hiện mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng, như vậy, nếu người lao động mất thì người lo mai táng hoàn toàn có thể được hưởng 14,9 triệu đồng.

2. Trợ cấp tuất hàng tháng

chế độ tử tuất

Advertisement

– Điều kiện:

Hàng tháng, thân nhân của người lao động đã mất sẽ được hưởng khoản trợ cấp tuất hàng tháng nếu người lao động cung ứng những điều kiện kèm theo của trợ cấp mai táng và thuộc một trong những trường hợp sau :

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện thì sẽ không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà thay vào đó sẽ được hưởng trợ cấp tuất 1 lần .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments