Ký quỹ là gì? Những điều cần lưu ý về Giao dịch ký quỹ

(SSI.com.vn) Giao dịch ký quỹ (margin trading) là hình thức vay tiền CTCK để mua chứng khoán. Hoạt động giao dịch ký quỹ tạo ra những cơ hội tốt, nâng cao hiệu quả đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Việc tìm hiểu cẩn trọng về giao dịch ký quỹ là điều vô cùng quan trọng để thu về lợi nhuận tốt và tránh các rủi ro 

ky quy la gi

 

Advertisement

Ký quỹ là gì ? Những điều cần chú ý quan tâm về Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ về thực chất là sử dụng đòn kích bẩy trong hoạt động giải trí góp vốn đầu tư sàn chứng khoán. Rất dễ hiểu, nếu hoạt động giải trí góp vốn đầu tư của bạn có hiệu suất cao, mức sinh lời từ khoản góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tăng lên gấp bội so với việc chỉ sử dụng vốn của chính mình .

Mỗi mô hình nhiệm vụ đều có những ưu điểm và điểm yếu kém nhất định. Nhà góp vốn đầu tư cần nghiên cứu và điều tra kỹ xu thế thị trường, năng lực của bản thân, chiêu thức góp vốn đầu tư, CP đang góp vốn đầu tư để đưa ra quyết sách tương thích. Lời khuyên là nếu xác lập xu thế của thị trường là xu thế tăng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể ngày càng tăng thêm phần lợi suất từ hoạt động giải trí mua ký quỹ. Mặt khác nếu xác lập xu thế của thị trường là xu thế giảm thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm lợi từ việc vay sàn chứng khoán bán giá cao và mua sàn chứng khoán trả lại cho công ty sàn chứng khoán với giá thấp hơn .

giao dich ky quy SSI

Advertisement

Các thuật ngữ cần biết trong thanh toán giao dịch ký quỹ

Advertisement

Giao dịch ký quỹ là dịch vụ cho phép nhà góp vốn đầu tư vay tiền với tỷ lệ tương hỗ của công ty sàn chứng khoán mua CP có sử dụng hạn mức tín dụng thanh toán bằng cách thế chấp ngân hàng gia tài bảo vệ .

  • Tài sản bảo vệ gồm có hàng loạt gia tài có trong thông tin tài khoản sàn chứng khoán của bạn gồm có : tiền mặt, sàn chứng khoán, cổ tức, quyền mua CP và những gia tài khác được công ty sàn chứng khoán đồng ý …

  • Tỷ lệ nợ ( hay tín dụng thanh toán ) : là tỷ lệ Phần Trăm giữa Tổng dư nợ vay / Tổng giá trị được phép vay của sàn chứng khoán ký quỹ. Cần phải chú ý quan tâm, thanh toán giao dịch ký quỹ chỉ được triển khai khi giao kết hợp đồng với công ty sàn chứng khoán .

  • Tỷ lệ ký quỹ ( tỷ lệ tương hỗ ) cho một thông tin tài khoản sàn chứng khoán hoặc mã sàn chứng khoán cao nhất thường là 50 %, thấp nhất là 0 % .

  • Tỷ lệ tương hỗ 50 % ( 1 : 1 ) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu và đi vay 50 triệu còn lại .

  • Tỷ lệ tương hỗ 0 % tức là nhà đầu tư phải dùng tiền thật để mua sàn chứng khoán .

Các

vị thế chính trong thanh toán giao dịch ký quỹ

Advertisement

  • Mua ký quỹ ( Long position – mua trước bán sau ) là hình thức nhà đầu tư mua sàn chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty sàn chứng khoán. Nhà góp vốn đầu tư phải hoàn trả nợ, những khoản lãi và ngân sách phát sinh từ hoạt động giải trí thanh toán giao dịch trong hợp đồng .

  • Bán ký quỹ ( Short position – bán trước Mua sau ) Hiện nay, TTCK Nước Ta vẫn chưa công nhận hình thức thanh toán giao dịch này. Đây là hình thức nhà đầu tư vay sàn chứng khoán từ sàn chứng khoán của công ty để bán. Nhà góp vốn đầu tư có nghĩa vụ và trách nhiệm hoàn trả lại số sàn chứng khoán đã vay cùng với những khoản phát sinh từ hợp đồng tương quan .

Giao dịch so với thông tin tài khoản ký quỹ

 

Advertisement

Link : Hướng dẫn thanh toán giao dịch thông tin tài khoản ký quỹ tại SSI : https://youtu.be/DklvtgU1AQQ

Đối với những NĐT có thông tin tài khoản tại SSI, SSI Webtrading được cho phép NĐT hoàn toàn có thể thực thi những thanh toán giao dịch trên thông tin tài khoản ký quỹ và trên thông tin tài khoản thường thì hiện tại trong cùng một lần đăng nhập, NĐT hoàn toàn có thể đặt hay hủy lệnh nhanh gọn, đồng thời theo dõi những thông số kỹ thuật của thông tin tài khoản ký quỹ được update đến từng giây, thực thi những thanh toán giao dịch ứng nhanh, chuyển tiền trực tuyến và nhiều tính năng khác. Tất cả những công dụng như Đặt lệnh với thông tin tài khoản Ký quỹ, Xem Danh mục Chứng khoán Ký quỹ, Theo dõi thông tin thông tin tài khoản ký quỹ :, Ứng trước tiền bán sàn chứng khoán, Chuyển khoản tiền trực tuyến, Nhà góp vốn đầu tư đều hoàn toàn có thể triển khai tựa như như với một thông tin tài khoản thông thường !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments