Uplink Là Gì? Cổng Uplink Trong Mạng Máy Tính Là Gì?

Đường lên trong mạng máy tính đề cập đến các kết nối có dây hoặc không dây từ Mạng cục bộ (LAN) đến Mạng diện rộng (WAN). Cổng đường lên trên bộ định tuyến gia đình là một cổng đặc biệt được sử dụng để kết nối với modem băng thông rộng (chính mạng LAN) và cuối cùng là Internet (hoặc LAN). Trong viễn thông, đường lên là liên kết không dây được tạo từ mặt đất đến vệ tinh liên lạc quay quanh Trái đất. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn về Uplink Là Gì? Cổng Uplink Trong Mạng Máy Tính Là Gì? trong bài viết dưới đây!

Đường lên và đường xuống

Đường xuống là một liên kết được thực thi theo hướng ngược lại với đường lên, từ vệ tinh xuống mặt đất hoặc từ mạng bên ngoài đến mạng cục bộ. Ví dụ : tải xuống từ Internet chuyển dời qua đường xuống tới thiết bị tải xuống, trong khi tải lên Internet chuyển dời qua liên kết đường lên .

uplink-la-gi-cong-uplink-trong-mang-may-tinh-la-gi-mindovermetal

Đường xuống là một kết nối được thực hiện theo hướng ngược lại của đường lên

Uplink thường được sử dụng trong viễn thông vệ tinh để phát sóng đài phát thanh và truyền hình. Tín hiệu được truyền từ trạm mặt đất đến vệ tinh quay quanh và quy trình này được gọi là đường lên vệ tinh .Các nhà phân phối băng thông rộng không dây và di động khác nhiều lúc coi đường truyền thông online ngược dòng là đường truyền lên. Các link này hoàn toàn có thể mang tin nhắn văn bản, tải tệp lên Internet và những tài liệu khác được gửi qua mạng của nhà sản xuất .

Cổng Uplink trên mạng máy tính

Một số phần cứng mạng máy tính có những cổng đường lên được phong cách thiết kế để cắm cáp mạng. Các cổng này được cho phép một mạng tiếp xúc với những mạng bên ngoài khác. Ví dụ, những cổng đường lên trên bộ định tuyến mái ấm gia đình được cho phép liên kết với modem băng thông rộng và Internet

Các trung tâm, bộ chuyển mạch và bộ định tuyến Ethernet theo truyền thống đã chỉ định một cổng Ethernet là kết nối đường lên, được đánh dấu trên thiết bị bằng một tên hoặc màu duy nhất. Các bộ định tuyến băng thông rộng tại nhà thường gắn nhãn cổng này là Mạng LAN hoặc là Internet thay vì đường lên, nhưng khái niệm và chức năng vẫn giữ nguyên.

uplink-la-gi-cong-uplink-trong-mang-may-tinh-la-gi-1-mindovermetal

Kết nối đường lên có thể được sử dụng để:

Kết nối modem băng thông rộng với bộ định tuyến mái ấm gia đình để truy vấn Internet. Kết nối một thiết bị đường lên ( bộ định tuyến, quy đổi hoặc TT ) với một thiết bị khác. Ví dụ : cắm một cổng đường lên vào cổng tiêu chuẩn của một công tắc nguồn khác để lan rộng ra kích cỡ mạng .trái lại, những liên kết đường lên thường không được sử dụng để :Kết nối hai cổng đường lên với nhau. Kết nối máy tính với cổng đường lên .Trong những mạng máy tính văn minh, những liên kết là hai chiều. Đối với những liên kết đến cổng đường lên, cùng một cáp hoặc link không dây hoàn toàn có thể truyền tài liệu từ và đến những thiết bị ở hai đầu thay vì chỉ “ lên ” hoặc “ xuống ”. Các thuật ngữ đường lên và đường xuống ở đây vận dụng cho phía trình liên kết khởi đầu truyền tài liệu .Các chuyên viên mạng chỉ ra rằng Cáp chéo Ethernet Có thể được sử dụng để liên kết máy tính với cổng đường lên hoặc liên kết hai cổng đường lên Trong khi về mặt kỹ thuật, tính hữu dụng của loại liên kết này bị hạn chế .

Cổng uplink đa năng và chia sẻ

Logic phần cứng truyền thống của một cổng đường lên là nó chỉ hỗ trợ các thiết bị đường lên mạng. Tuy nhiên, nhiều bộ định tuyến băng thông rộng Nhà cung cấp nội bộ hiện đại cung cấp một cổng đa năng thay thế, cả hoạt động như một đường lên và như một cổng tiêu chuẩn, tùy thuộc vào loại thiết bị được kết nối với nó.

uplink-la-gi-cong-uplink-trong-mang-may-tinh-la-gi-2-mindovermetal

Trước khi những cổng phổ cập trở nên thông dụng, 1 số ít thiết bị mạng cũ đã thông số kỹ thuật một cổng tiêu chuẩn bên cạnh cổng đường lên và link hai cổng với nhau thành một cặp. Logic phần cứng của những mẫu sản phẩm này là tương hỗ liên kết với đường lên tiêu chuẩn hoặc cổng san sẻ, nhưng không hề tương hỗ cả hai. Kết nối với cả hai cổng của thiết bị bằng cổng chung sẽ ngăn thiết bị hoạt động giải trí thông thường

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments