Valsalva tai dương tính là gì? Nhiễm trùng tai tiết dịch

Nhiễm trùng tai tiết dịch là một thực trạng có dịch ở tai giữa do sự xử lý không hoàn hảo của viêm tai giữa cấp hoặc ùn tắc vòi eustachian mà không bị nhiễm trùng. Các triệu chứng gồm có giảm sức nghe và cảm xúc đầy tai hoặc áp lực đè nén trong tai. Chẩn đoán dựa trên thực trạng của màng nhĩ và đôi lúc là sự đo nhĩ lượng. Hầu hết những trường hợp khỏi trong 2 đến 3 tuần. Nếu không có sự cải tổ từ 1 đến 3 tháng, 1 số ít hình thức trích nhĩ được chỉ định, thường cùng với đặt ống thông khí. Kháng sinh và thuốc co mạch không có hiệu suất cao.

Thông thường, tai giữa được thông khí 3 đến 4 lần / phút khi vòi eustach mở ra khi nuốt, và O2 được hấp thụ bởi máu trong những mạch máu của màng niêm mạc tai giữa. Nếu sự thông khí của vòi tai bị suy giảm, áp suất âm tương đối tăng trưởng trong tai giữa, hoàn toàn có thể dẫn đến sự tích tụ dịch. Chất dịch này hoàn toàn có thể gây ra nghe kém

Advertisement

Viêm tai giữa tiết dịch là một di chứng sau viêm tai giữa cấp ở trẻ em (thường được xác định bằng kiểm tra lại tai thường xuyên) và có thể tồn tại trong vài tuần tới vài tháng. Trong các trường hợp khác, tắc nghẽn vòi tai có thể là thứ yếu đối với các quá trình viêm trong vòm họng, dị ứng, quá phát VA hoặc quá phát lympho vòi và trong hố Rosenmüller, hoặc các khối u lành tính hoặc ác tính. Dịch tiết có thể vô trùng hoặc (thông thường hơn) có chứa vi khuẩn gây bệnh đôi khi có tạo màng biofilm, mặc dù viêm không quan sát được.

Triệu chứng và Dấu hiệu

Bệnh nhân hoàn toàn có thể báo cáo giải trình không có triệu chứng, nhưng 1 số ít ( hoặc thành viên mái ấm gia đình họ ) ghi nhận giảm sức nghe. Bệnh nhân hoàn toàn có thể cảm thấy cảm xúc đầy tai, áp lực đè nén, hoặc tiếng lốp bốp khi nuốt. Đau tai hiếm .

valsalva-tai-duong-tinh-la-gi-nhiem-trung-tai-tiet-dich-2-mindovermetal

Những đổi khác khác nhau hoàn toàn có thể xảy ra so với màng nhĩ ( TM ) gồm có một màu hổ phách hoặc màu xám, mất nón sáng, xẹp nhĩ nhẹ tới nghiêm trọng, và những điểm mốc điển hình nổi bật. Khi thổi không khí, màng nhĩ hoàn toàn có thể không di động. Một mức khí dịch hoặc khủng hoảng bong bóng không khí hoàn toàn có thể được nhìn thấy trải qua màng nhĩ

Advertisement

Chẩn đoán

  • Kiểm tra bằng ống soi tai có bơm hơi
  • Nhĩ lượng
  • Soi vòm họng

Chẩn đoán bệnh viêm tai giữa ứ dịch là lâm sàng và sử dụng soi tai có bơm hơi. Nhĩ lượng hoàn toàn có thể được triển khai để xác lập ứ dịch tai giữa ( ví dụ, bằng cách cho thấy sự thiếu tính di động của màng nhĩ ). Người lớn và thanh thiếu niên phải khám nội soi vòm mũi họng để loại trừ u ác tính hoặc lành tính .

Điều trị

  • Theo dõi
  • Nếu không được xử lý, trích nhĩ hoặc đặt ống thông khí được triển khai
  • Nếu tái phát ở trẻ con, đôi lúc cần phẫu thuật nạo VA

valsalva-tai-duong-tinh-la-gi-nhiem-trung-tai-tiet-dich-1-mindovermetal

Đối với hầu hết bệnh nhân, theo dõi thận trọng là tổng thể những gì được nhu yếu. Kháng sinh và thuốc co mạch mũi không hữu dụng. Đối với bệnh nhân có dị ứng rõ ràng, thuốc kháng histamine và corticosteroid tại chỗ hoàn toàn có thể hữu dụng .Nếu không có sự cải tổ nào xảy ra trong vòng từ 1 đến 3 tháng thì việc trích nhĩ hoàn toàn có thể được thực thi để hút dịch và đặt ống thông khí, được cho phép thông khí của tai giữa và trong thời điểm tạm thời cải tổ ùn tắc vòi eustachian, bất kể nguyên do.

Ống thông khí hoàn toàn có thể được đặt vào với trường hợp nghe kém dẫn truyền dai dẳng hoặc để giúp ngăn ngừa sự tái phát của viêm tai giữa cấp .Thỉnh thoảng, tai giữa được trong thời điểm tạm thời thông khí với nghiệm pháp Valsalva hoặc nghiệm pháp politzer. Để thực thi nghiệm pháp Valsalva, bệnh nhân giữ miệng đóng lại và nỗ lực thổi không khí qua tai khi bóp chặt cánh mũi ( tức là bật qua tai ). Để làm nghiệm pháp politzer, những bác sĩ thổi không khí với một ống tiêm đặc biệt quan trọng ( inflator tai giữa ) vào một trong những lỗ mũi của bệnh nhân và chặn bên đối lập trong khi bệnh nhân nuốt.

Advertisement

Điều này đẩy không khí vào ống eustachian và tai giữa. Không nên làm thủ tục nào nếu bệnh nhân bị cảm lạnh và chảy nước mũi .Viêm tai giữa ứ dịch liên tục, tái phát hoàn toàn có thể nhu yếu kiểm soát và điều chỉnh tình tạng vòm mũi họng bên dưới. Ở trẻ nhỏ, đặc biệt quan trọng là trẻ vị thành niên, cần loại trừ u xơ mạch vòm mũi họng, và ở người lớn, ung thư biểu mô vòm họng phải được loại trừ.

Trẻ em hoàn toàn có thể được lợi từ việc nạo VA, gồm có việc vô hiệu VA cũng như VA vòi của ống eustachia và trong hố Rosenmüller. Kháng sinh nên được dùng cho viêm mũi, viêm xoang, và viêm mũi họng. Các chất gây dị ứng được chứng tỏ cần được vô hiệu khỏi môi trường tự nhiên của bệnh nhân và nên được xem xét điều trị miễn dịch .Vì áp lực đè nén môi trường tự nhiên biến hóa hoàn toàn có thể gây ra chứng đau đớn không dễ chịu, lặn biển và lướt sóng nên tránh hoặc trì hoãn khi hoàn toàn có thể. Nếu không hề tránh được việc đi lại bằng máy bay, nhai kẹo cao su đặc hoặc uống nước ( ví dụ như từ chai ) hoàn toàn có thể giúp trẻ nhỏ. Một nghiệm pháp Valsalva hoặc nghiệm pháp politer hoàn toàn có thể giúp trẻ lớn hơn và người lớn .

Những điểm chính

  • Chứng viêm tai giữa ứ dịch là viêm tai giữa không nhiễm khuẩn thường đi sau viêm tai giữa cấp.

valsalva-tai-duong-tinh-la-gi-nhiem-trung-tai-tiet-dich-mindovermetal

  • Chẩn đoán dựa vào lâm sàng ; người trưởng thành và thanh thiếu niên phải khám nội soi vòm mũi họng để loại trừ những khối u ác tính hoặc lành tính .
  • Kháng sinh và thuốc co mạch mũi không có ích .
  • Nếu không được xử lý trong vòng 1 đến 3 tháng thì hoàn toàn có thể cần đặt ống thông khí
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments