Salesman là gì? 4 điều tiên quyết làm nên một salesman thành công mọi lĩnh vực

Salesman là gì? Salesman còn được gọi là nhân viên bán hàng hay nhân viên kinh doanh. Nhiệm vụ chính của các Salesman chính là bán hàng, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến tay khách hàng của mình. 

Để trở thành một Salesman thành công trong mọi lĩnh vực, các nhân viên này cần có các kỹ năng và trình độ chuyên môn nhất định. 

Robert N. McMurry chia sẻ: “Có một tỷ lệ lớn những nhân viên kinh doanh không thể bán được sản phẩm của mình,… Nếu muốn tối đa hóa hiệu quả bán hàng ở Hoa Kỳ và giảm thiểu sự lãng phí tiền bạc/nhân lực, doanh nghiệp phải tiến hành phân tích mang tính xây dựng xem Salesman là gì và cách tiến hành bán hàng”

Bài viết sau đây của MobiWork DMS sẽ cung cấp 4 điều tiên quyết làm nên một salesman thành công trong mọi lĩnh vực. 

Dựa trên triết lý cơ bản muốn trở thành một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại giỏi cần có tối thiểu hai phẩm chất cơ bản gồm có : Sự đồng cảm và cái tôi thôi thúc bản thân .

Saleman là gì? 4 yếu tố tiên quyết làm nên một seller thành công

Khả năng cảm nhận

Salesman là gì ? Cần làm gì để trở thành một Salesman thành công xuất sắc ? Lòng trắc ẩn hay đồng cảm là một năng lực cảm nhận TT quan trọng, như những người khác làm thế nào để hoàn toàn có thể bán loại sản phẩm hoặc dịch vụ. Một nhân viên cấp dưới sales không hề chốt thanh toán giao dịch thành công xuất sắc nếu không có sự đồng cảm với người mua của mình .
Mối liên hệ này có điểm tương đương giữa vũ khí phòng không cũ và tên lửa hấp thụ nhiệt mới. Với vũ khí đạn đạo kiểu cũ, xạ thủ sẽ nhắm vào một chiếc máy bay, kiểm soát và điều chỉnh sức cản của gió, sau đó khai hỏa. Nếu quả đạn bị trượt chỉ vài inch vì một sai sót nhỏ, thì quả đạn hoàn toàn có thể bay xa hàng trăm thước so với tiềm năng khởi đầu .

Có thể so sánh với những người bán hàng có khả năng đồng cảm kém. Anh ta thường nhắm đến mục tiêu tốt nhất có thể và tiếp tục theo dõi doanh số bán hàng của mình. Tuy nhiên nếu mục tiêu (khách hàng) không hoạt động như mong đợi, đồng nghĩa với việc bán hàng đã bị bỏ lỡ.

Mặt khác, nếu tên lửa mới được đặt gần tiềm năng, nó sẽ bị sức nóng của động cơ của tiềm năng lôi cuốn, bất kể hành vi tránh mặt của nó, ở đầu cuối chúng sẽ tiến vào và đánh trúng tiềm năng .

Đây là một seller có sự đồng cảm tốt. Anh ta cảm nhận được phản ứng của khách hàng và có thể thích ứng với những phản ứng này. Anh ta không bị ràng buộc bởi lộ trình bán hàng đã thiết lập, mà còn dựa trên sự tương tác thực sự giữa anh ta và khách hàng. Sau khi nhận thức được cảm xúc của khách hàng, anh ta có thể thay đổi tốc độ của mình, đi đúng hướng và thực hiện các chiến lược cần thiết để đạt được mục tiêu và hoàn thành việc bán hàng. 

4 yếu tố làm nên một seller thành công

Chinh phục

Salesman là gì, điều gì làm nên thành công của một nhân viên bán hàng thành công? Yếu tố thứ 2 chính là khả năng chinh phục khách hàng. Đây được xem là phẩm chất cần thiết của một nhân viên sales giỏi. Đây cũng chính là động lực bản ngã đặc biệt khiến Salesman muốn và cần thực hiện việc bán hàng theo cách cá nhân, chứ không chỉ đơn thuần là thu về doanh số.

Trên trong thực tiễn, so với nhân viên cấp dưới bán hàng giỏi, bán hàng ( chinh phục ) là hình thức can đảm và mạnh mẽ để củng cố bản thân. Hầu hết những nhân viên cấp dưới bán hàng đều thất bại trong việc bán hàng nhiều hơn là thành công xuất sắc. Việc tiếp tục trải qua thất bại sẽ giúp những nhân viên cấp dưới bán hàng trưởng thành và can đảm và mạnh mẽ hơn .
Thất bại đóng vai trò như một động lực, khiến bản thân những Salesman cố gắng nỗ lực và nỗ lực nhiều hơn nữa. Muốn trở thành một seller giỏi cần có sự cân đối tinh xảo giữa ( a ) Sự thất bại của bản thân nhằm mục đích cải tổ doanh thu bán hàng và ( b ) bản ngã đủ mạnh để thất bại và không nản lòng .

Sự đồng cảm của nhân viên bán hàng, cùng với động lực mạnh mẽ của bản thân, cho phép anh ta đi đúng hướng và thực hiện được mục tiêu của mình. Salesman có động lực, nhu cầu bán hàng và sự đồng cảm chính là công cụ giúp người bán hàng thành công. 

Yếu tố chinh phục khách hàng từ saleman thành công

Hiệu ứng tổng hợp

Khi luận bàn Salesman là gì và điều gì thôi thúc một salesman thành công xuất sắc, không hề không nhắc đến việc cân đối giữa đồng cảm và động lực. Mối quan hệ giữa sự đồng cảm và cái tôi thôi thúc việc bán hàng thành công xuất sắc, tất cả chúng ta sẽ coi những yếu tố này như những đặc thù độc lập. Chúng tách biệt nhau, bởi mỗi nhân viên cấp dưới bán hàng lại có mức độ đồng cảm và động lực khác nhau. Tuy nhiên, như một yếu tố quyết định hành động năng lực bán hàng, sự đồng cảm và động lực bản thân sẽ tương tác với nhau và thôi thúc hiệu suất cao bán hàng cho những salesman .
Người có cái tôi can đảm và mạnh mẽ sẽ có động lực lớn để tận dụng tối đa sự đồng cảm mà anh ta chiếm hữu. Khi cần bán hàng, anh ta chưa chắc hoàn toàn có thể để cho sự đồng cảm lan tỏa và trở thành sự đồng cảm. Nhu cầu chinh phục của bản thân chưa chắc đã khiến anh ta đứng về phía người mua. trái lại, nó thôi thúc anh liên tục tận dụng tối đa kiến ​ ​ thức về người mua để bán hàng .

Mặt khác, người có ít hoặc không có động lực khó có khả năng sử dụng sự đồng cảm của mình. Do đó, các Salesman giỏi cần có một mối quan hệ tương đương giữa sự đồng cảm và động lực bản thân. Cần phải kết hợp cả hai, mỗi yếu tố có thể tăng cường sức mạnh của nhau.

Yếu tố nào quyết định thành công trong bán hàng?

Sự cân bằng cần thiết

Salesman là gì ? Điều gì tạo ra sự một salesman thành công xuất sắc ? Một salesman thành công xuất sắc phải là người biết cân đối giữa sự đồng cảm và động lực bản thân. Các salesman vừa phải bán hàng một cách quyết đoán, vừa phải quan sát và hiểu nhu yếu người mua của mình .
Vì vậy, có nhiều năng lực sắp xếp của sự đồng cảm và động lực. Một người hoàn toàn có thể có cả mức độ đồng cảm và động lực cao ( ED ), hoặc mức độ đồng cảm và động lực ít ( ed ), hoặc sự phối hợp của cả hai ( Ed và eD ). Ví dụ :

ED — Một nhân viên sales có sự đồng cảm và động lực bán hàng mạnh mẽ sẽ đứng ở vị trí cao nhất trong lực lượng bán hàng.

Ed — Một nhân viên sales có sự đồng cảm tốt nhưng ít động lực có thể là một người tuyệt vời nhưng sẽ không thể chốt các giao dịch của mình một cách hiệu quả. 

eD —Một nhân viên sales có nhiều động lực nhưng ít sự đồng cảm sẽ không đạt được số doanh số bán hàng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến các nhân viên khác trong nhóm. 

ed — Một nhân viên sales không có sự đồng cảm hoặc động lực bản thân thì khó trở thành seller giỏi. Người tuyển dụng nên sáng suốt khi tuyển dụng các ứng viên dựa vào những phẩm chất này. 

MobiWork DMS vừa đưa tới cho người đọc thông tin Salesman là gì cũng như điều gì làm ra một nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại thành công xuất sắc trong mọi nghành nghề dịch vụ qua nội dung bài viết trên đây .

Về cơ bản muốn trở thành một salesman giỏi các nhân viên bán hàng phải có hai phẩm chất quan trọng chính là: Sự đồng cảm và động lực của bản thân. Các doanh nghiệp có thể liệt kê hai yếu tố này vào salesman job description nhằm tuyển dụng được các ứng viên tiềm năng.

Gợi ý tìm hiểu thêm: 10 kỹ thuật đào tạo nhân viên bán hàng cho Sales Manager

Đăng ký dùng thử ứng dụng :
Bài viết tương quan :
0.0

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments