Viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để viết content chuẩn SEO không phải quá khó và cũng không quá dễ dàng mà Copywriter nào cũng biết. Dù bạn là một doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì Content Marketing hoặc một bài viết thật sự chuẩn SEO luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa doanh nghiệp với nguồn khách hàng tiềm năng thông qua công cụ tìm kiếm. 

Hãy cùng LP Tech tìm hiểu 5 bước để viết một content chuẩn SEO và một số vấn đề mà các SEOer cần phải nắm bắt để áp dụng hiệu quả nhé!

Advertisement

Content chuẩn seo là gì?

Đầu tiên, bạn phải nắm chắc SEO là gì. SEO là cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization”, là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Content chuẩn SEO là bài viết không những phải chất lượng, cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc mà còn phải tối ưu đầy đủ các yếu tố kỹ thuật SEO. Từ đó, thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm và khả năng lên top cũng cao hơn.

content chuẩn seo là gì

Advertisement

Các SEOer luôn nỗ lực đưa website mình vào # TOP 10 hiệu quả tiên phong của trang SERPs, vì tại những vị trí này người dùng có xu thế tin cậy và click vào xem nhiều hơn .trái lại, nếu website bạn đứng trang 4, 5 thì năng lực rất ít người dùng kiên trì kéo xuống để thấy bạn, đồng nghĩa tương quan bạn đã bỏ lỡ một số lượng lớn người mua đang có nhu yếu .Nên đó là nguyên do tại sao, nhiều doanh nghiệp lại góp vốn đầu tư cho SEO để tranh giành nhau những vị trí đứng vị trí số 1 trên TOP hiệu quả Google .

Lợi ích của viết Content chuẩn SEO

Trong làm SEO, content chuẩn SEO và chất lượng đóng vai trò then chốt tác động ảnh hưởng đến hiệu quả tối ưu toàn diện và tổng thể .

 1. Giúp đưa các từ khóa lên

  TOP #1

  của kết quả tìm kiếm, thu hút khách hàng mục tiêu ghé thăm website của bạn nhiều hơn.

 2. Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu, cung cấp thông tin hữu ích, tạo niềm tin và kêu gọi hành động của khách hàng vì vậy giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ hơn.
 3. Xây dựng content chất lượng và chuẩn kỹ thuật seo giúp website thân thiện hơn với đánh giá của Google. Từ đó tạo thế mạnh cạnh tranh so với đối thủ và lên TOP bền vững hơn.

Để việc kinh doanh thương mại hiệu suất cao, việc góp vốn đầu tư content chuẩn seo là không hề thiếu, những nội dung trên những website, mạng sẽ hội sẽ lôi cuốn được nhiều người mua, doanh nghiệp sẽ tiếp thị được tên thương hiệu thoáng đãng và bán hàng nhiều hơn mà không cần tốn quá nhiều ngân sách cho marketing .

Các bước viết content chuẩn SEO chất lượng

Đối với người mới nhập môn vào quốc tế SEO, việc khởi đầu viết content chuẩn SEO đôi lúc sẽ khá khó khăn vất vả, không biết nên đi theo đường lối nào để đạt hiệu suất cao nhất .

Advertisement

Thì mục dưới đây LP Tech sẽ bật mí cho bạn 5 bước mà bản thân dịch vụ content của LP Tech cũng áp dụng thực tế cho các dự án.

Bước 1 : Chọn chủ đề bài viết mê hoặc và tối ưu nhất .

Một kế hoạch cần phải luôn mở màn bằng cách xác lập tiềm năng sau cuối giúp cho quy trình viết content chuẩn SEO của bạn có khuynh hướng đúng. Bạn cần tìm ra chủ đề thích hợp để SEO website lên top hiệu suất cao .Xác định đối tượng người tiêu dùng mà bạn cần hướng đến là ai ? Chủ đề và khuynh hướng của thị trường là gì ? … Từ đó lựa chọn chủ đề được nhiều người chăm sóc nhiều nhất .

Chủ đề của bài viết quyết định bài viết đó được nhiều người quan tâm hay không, cũng chính là cơ hội để kéo traffic tốt về cho trang web mà bạn không thể bỏ qua. Điều này giải thích vì sao có nhiều bài viết content chuẩn SEO và thậm chí đứng top đầu nhưng lượng nhấp chuột lại rất thấp, bởi vì bạn chọn trúng chủ đề ít người quan tâm và không có nhiều lượt tìm kiếm.

>> Xem thêm: Làm sao để tăng traffic tự nhiên cho website?

content chuẩn seo

Bạn cần phải đặt mình vào tâm thế người dùng để hiểu rõ hơn về nhu cầu thị hiếu của họ. Chúng ta có thể tìm hiểu và thu thập thông tin bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

Advertisement
 1. Khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Sở thích, giới tính, tuổi tác…
 2. Các kênh khách hàng của bạn thường đến?
 3. Thông tin khách hàng hướng đến cho sản phẩm mà bạn cung cấp? Giá cả, chính sách, uy tín…
 4. Sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp là gì? Có những ưu điểm và vượt trội giúp cuốn hút người dùng.

Tự mình tìm đáp án cho những câu hỏi trên, giúp người làm SEO thuận tiện khuynh hướng, thiết kế xây dựng được những chủ đề bài viết mê hoặc và lôi cuốn người mua trọng tâm .

Bước 2 : Nghiên cứu từ khóa để viết content chuẩn SEO hiệu suất cao .

Từ khóa là những từ hoặc cụm từ mà khách hàng dùng để tìm kiếm các thông tin họ đang quan tâm trên các công cụ tìm kiếm. Nên có thể xem từ khóa chính là cầu nói để khách hàng tìm thấy website của bạn khi có truy vấn liên quan.

Nên việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp tìm ra danh sách các từ khóa có giá trị cho mục đích viết content chuẩn SEO hiệu quả hơn.

Chúng ta có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tìm kiếm, gợi ý từ khóa (Google Keyword Planner, Google Trends, KeywordTool.io,…) để chọn ra các từ khóa đang được người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất nhằm mục đích tiếp cận nhanh nhất nguồn khách hàng tiềm năng.

content chuẩn seo

Bước 3 : Lên cấu trúc bài viết chuẩn SEO .

Thực tế rằng, người dùng ngày nay rất bận rộn, họ lướt và scan nhanh hàng trăm thông tin mỗi ngày. Nên chỉ có những bài viết nào hay, tiêu đề hấp dẫn mới thật sự thu hút họ click vào xem. 

Advertisement

Dù khi họ đã xem trang của bạn đi chăng nữa, chỉ có 30% số người xem hết nội dung bài viết của bạn. Vì vậy bố cục của một bài viết chuẩn SEO rất quan trọng, bạn cần phải sắp xếp các thông tin mạch lạc, dễ đọc và cần làm nổi bật lên các ý chính, cốt lõi của cả bài.

Từ đó thuận tiện dẫn dắt người xem theo luồng bài đọc cũng như họ thuận tiện tìm thấy những thông tin đang cần và ở lại lâu trên website hơn .

NOTE: không quên, trước khi bắt tay vào viết bài hãy lập cho mình một dàn bài chi tiết bao gồm những ý chính phụ quan trọng. Càng chi tiết càng tốt để tránh tình trạng bị lạc đề hoặc tắt ý tưởng giữa chừng, không biết viết cái gì và viết sao cho đồng bộ với nội dung ở trên.

Bước 4 : Viết content chuẩn SEO từ những thông tin đã có .

Sau khi tất cả chúng ta có sáng tạo độc đáo nội dung bài viết, bộ từ khóa, những ý dành cho những phần của bài viết thì chúng ra sẽ triển khai những bước tiếp theo là viết content chuẩn SEO. Đây là một phần rất quan trọng, quyết định hành động người dùng có đọc hết bài viết của bạn và có được lên TOP của Google hay không .Trong phần này bạn cần tuân thủ một số ít nguyên tắc như :

 1. Chuẩn bị nội dung: text, hình ảnh, âm thanh (nếu có)…
 2. Tránh nhồi nhét từ khóa trong nội dung.
 3. Dùng thẻ H1 là duy nhất, ngắn gọn và chức từ khóa chính ( theo như thông thường hệ thống mặc định H1 là tiêu đề của bài viết).
 4. H2, H3, H4 có chứa từ khóa chính hoặc các cụm từ liên quan.
 5. Phân bổ từ khóa hợp lý, rải đều từ đầu bài viết, giữa, phía cuối trang. Mật độ từ khóa 3%-5% là phù hợp.
 6. Đặt liên kết nội đến từ khóa.
 7. Đặt liên kết ra các bài viết ở các trang trong cùng hoặc website khác.

Bước 5 : Viết tiêu đề mê hoặc, lôi cuốn chuẩn SEO .

Khi kiến thiết xây dựng một bài viết chuẩn SEO thì phải vừa đủ 3 yếu tố sau :

Advertisement
 1. Ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.
 2. Chứa từ khóa chính của nội dung bài viết.
 3. Tiêu đề hấp dẫn, nhìn thấy là muốn nhấp chuột.

Hàng triệu kết quả nội dung trả về và “tiêu đề bài viết” là một trong những thứ đầu tiên đập vào mắt người đọc. Vô hình đó cũng là thách thức cho các người làm content marketing, phải tạo ra được một tiêu đề bài viết thú vị để kích thích sự tò mò của khách hàng click ngay khi thấy nó.

đặt tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết cần ngắn gọn, chứa từ khóa chính. Sử dụng các từ ngữ thôi miên hay đặt tiêu đề dạng list, chia sẻ kinh nghiệm( bí quyết, bật mí, tuyệt chiêu,..), sử dụng số (vd: 8 cách). Đây là các mẹo lập tiêu đề bài viết đọc phát click ngay mà vẫn đảm bảo được các chuẩn quy tắc chung của Google.

Sau khi qua 5 bước để hoàn toàn có thể viết content chuẩn SEO điều mà bạn cần chú ý quan tâm và quan trọng nhất là phải chớp lấy được nội dung mà mình đang hướng đến, tránh lạc đề gây nhàm chán cho người đọc và đồng thời bảo vệ tỷ lệ của từ khóa tránh quá nhồi nhét dễ bị Google đánh “ Spam ” .

>> Xem thêm: Lập kế hoạch SEO chi tiết của công ty SEO

Các mẹo giúp viết content chuẩn SEO hiệu quả.

Các tiêu chuẩn nhìn nhận của một content chuẩn SEO không chỉ dừng lại nội dung bài viết mà còn tương quan đến rất nhiều yếu tố giúp bài viết của bạn thân hiên với Google hơn như : Thẻ diễn đạt, hình ảnh chuẩn SEO, đường dẫn thân thiện và tối ưu link .

1. Thẻ mô tả (Meta Description) 

Thẻ mô tả là một đoạn tóm tắt nội dung của bài viết, xuất hiện dưới “Tiêu đề bài viết” khi website được đề xuất trên trang kết quả. Khi tìm kiếm, có hàng trăm kết quả được trả về, một website có có tiêu đề bài viết hấp dẫn và mô tả bài viết đúng thông tin khách hàng đang tìm có khả năng được click chuột vào nhiều hơn.

Advertisement
 1. Độ dài phù hợp  từ 150-160 ký tự.
 2. Có chứa từ khóa chính.
 3. Tập trung vào nội dung chính mà bạn đang muốn hướng đến.

2. Tối ưu đường dẫn thân thiện

Các công cụ tìm kiếm cần một URL riêng cho mỗi phần nội dung để hoàn toàn có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nội dung đó cũng như để ra mắt người dùng đến nội dung. Bên cạnh đó người dùng hoàn toàn có thể cảm thấy lo lắng và mất phương hướng trước những URL cực kỳ dài và khó hiểu chứa ít từ dễ phân biệt .Vì vậy việc tối ưu hóa “ URL thân thiện ” không chỉ giúp bot Google yêu dấu web bạn hơn mà còn giúp bạn tổ chức triển khai website và điều hướng người xem hiệu suất cao .Một đường dẫn thân thiện sẽ có dạng :

www.domain.com/thu-muc/bai-viet

www.lptech.asia/dich-vu/dich-vu-content-website-viet-bai-chuyen-nghiep-chuan-seo

3. Hình ảnh chuẩn SEO

Một bài viết muốn chuẩn SEO thì không thể nào thiếu hình ảnh. Các website cung ứng nội dung hữu dụng, hình ảnh hỗ trợ trực quan, đẹp và chuẩn kỹ thuật SEO được Google ưu tiên đề xuất kiến nghị cao trên trang hiệu quả hơn .

Không những thể, hình ảnh góp phần tăng sự hấp dẫn, và bớt sự nhàm chán, đầy chữ và không có điểm nhấn cho bài content. Bài viết có thể không lọt TOP nhưng hình ảnh chuẩn SEO của bài đó vẫn có thể được hạng cao trên Google Image. 

seo hình ảnh

Cần quan tâm những điểm sau đây khi sử dụng hình ảnh trong bài viết SEO :

 1. Hình ảnh phải có tên, đặt không dấu, có dấu gạch nối ở giữa.
 2. Tên hình ảnh không được chứa các ký hiệu đặc biệt và phải chứa từ khóa.
 3. Tối ưu dung lượng ảnh nhỏ để tăng băng thông lưu lượng cho website
 4. Hình ảnh nên chèn logo để khác biệt với các đơn vị khác.
 5. Hình ảnh phải có thẻ Alt

4. Xây dựng liên kết 

Các điểm cần lưu ý khi chèn liên kết trong nội dung bài viết:

 1. Dùng anchor text và text link trong nội dung để điều hướng về landing page
 2. Đặt URL gọn gàng, không nên để hơn 3 subfolder trong URL
 3. Gắn link tham khảo đến các bài viết trên các trang uy tín và nổi tiếng có nội dung liên quan

Kết luận

Mong những những hướng dẫn trên của LP Tech sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức và kỹ năng có ích để tự mình hoàn toàn có thể vận dụng tạo ra được những bài viết hay, lôi cuốn người đọc vừa thân thiện với bot Google .Nếu như doanh nghiệp bạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn vất vả khi viết và kiến thiết xây dựng kế hoạch content SEO hiệu suất cao thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm dịch vụ viết content chuẩn SEO của LP Tech. Với đội ngũ nhân viên cấp dưới viết content chuyên nghiệp, am hiểu Google sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí được nhiều thời hạn và sức lực lao động để tập trung chuyên sâu tối ưu SEO hiệu suất cao hơn .

Liên hệ tư vấn - LPTech

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments