Mệnh vô chính diệu

Trong nhiều sách Tử Vi đã có nhiều lần bàn về “ MỆNH VÔ CHÍNH DIỆU”; nhưng vì đề tài này rất bao la nên tôi tưởng không phải là vô ích khi đưa ra những chi tiết và kinh nghiệm dưới đây để qúy bạn tìm hiểu dễ dàng và chính xác hơn về Mệnh Vô Chính Diệu.

Thực vậy, từ trước đến nay, mỗi khi gặp trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu, tất cả chúng ta thường thường chỉ biết địa thế căn cứ vào những câu phú quen thuộc như :- Mệnh Vô Chính Diệu phi yểu tắc bàn .

– Mệnh Vô Chính Diệu đắc tam không nhi phú qúy khả kỳ.

Bạn đang đọc: Mệnh vô chính diệu

– Tam không độc thủ phú qúy nan toàn .- Xét xem phú qúy mấy người, Mệnh Vô Chính Diệu trong ngoài tam không …Chứ làm gì có một mạng lưới hệ thống hoặc tài liệu cụ thể nào về trường hợp trên, đành rằng có những nhà tử-vi rất thông suốt về Mệnh Vô Chính Diệu nhưng rất tiếc những vị đó lại không chịu đem ra góp sức. Vì vậy tôi mạo muội gom góp những chi tiết cụ thể đã thâu lượm được và tạm chia làm hai phần :- Những ưu khuyết điểm về Mệnh Vô Chính Diệu .- Những điều phức tạp về Mệnh Vô Chính Diệu .

1-NHỮNG ƯU KHUYẾT ĐIỂM VỀ MỆNH VÔ CHÍNH DIỆU

A ) Những khuyết điểmHầu hết những nhà tử-vi đều không khen những lá số có cách Vô Chính Diệu tại Mệnh vì cho rằng những cách này có nhiều khuyết điểm hơn là ưu điểm. Những khuyết điểm chính như sau :

1- Căn bản không vững

Căn bản ở đây không có nghĩa là năng lực hoặc năng lực mà chỉ có nghĩa là thiên nhiên và môi trường của mình. Mệnh Vô Chính Diệu ( tức là không có chính tinh thủ mạng ) khi nào cũng phải tuỳ thuộc vào chính tinh ở cung xung chiếu, và khi đã phải tuỳ thuộc tức là không có cơ bản vững, hoặc nói nôm na là không có gốc. Nếu không được cung xung chiếu có sao tốt lại phải hướng sang hai cung hợp chiếu ( Tài và Quan ) mà tác động ảnh hưởng sẽ yếu hơn nhiều và do đó môi trường tự nhiên của Mệnh lại càng bấp bênh hơn nữa. Vì vậy, dù cho người Mệnh Vô Chính Diệu có năng lực, mưu trí ( do những yếu tố tử-vi khác cho hưởng ) rất dễ bị thăng trầm về sự nghiệp khi gặp Đại tiểu hạn giao động mạnh, không khác gì căn nhà không có cửa bị cơn gió lốc thổi thốc vào làm tan tác cả căn nhà, trừ trường hợp có Tuần Triệt án ngữ thì đỡ hơn nhiều .

2- Khó đóng vai trò chính

Như trên đã nói, Mệnh Vô Chính Diệu không khác gì căn nhà không có cửa dễ bị ảnh hưởng tác động của thời tiết cũng như ngoại cảnh. Do đó người Mệnh Vô Chính Diệu ( dù Đắc Tam Không ) không hề và không nên giữ vai trò chính trong bất kể nghành, cảnh ngộ nào, từ xã hội, mái ấm gia đình cho đến hôn nhân gia đình. Chính cụ Hoàng Hạc cũng đã nêu trên KHHB trước kia là gặp trường hợp này nên cam phận làm “ phó ” thì yên thân, nếu làm chính dễ bị mất chức. Riêng tôi, tôi còn nói thêm rằng ngay trong mái ấm gia đình cũng vậy, người Mệnh Vô Chính Diệu cần phải là con thứ hoặc nếu chẳng may là con trưởng thì cần phải là con bà vợ sau của cha mình ( tức là bà vợ chính không có con trai ). Như thế mới hoàn toàn có thể sống lâu hoặc mới có sự nghiệp khá được. Thậm chí đến yếu tố hôn nhân gia đình, người Mệnh Vô Chính Diệu nên chịu làm “ kẻ đến sau ” thì đời sống dễ thịnh vượng hơn, còn trường hợp vợ mình là chính chuyên thì đương nhiên bị thiệt thòi về sự nghiệp. Đó là một điểm “ hận ” lớn lao cho người Mệnh Vô Chính Diệu. Kể ra cũng chẳng có gì khó hiểu, vì khi căn nhà trống ( vô chính diệu ) thì ta cần có một cái vật gì đó che bớt cho khuất gió, tuy hơi trở ngại nhưng đỡ bị tan tác khi có gió mưa lớn. Về người cũng vậy, nếu có người khác “ đứng mũi chịu sào ” thì khi gặp nghĩa vụ và trách nhiệm lớn lao mình làm phó đâu có chịu lỗi nhiều hoặc gánh vác nhiều, dù cho mình có nhiều năng lực chăng nữa. Còn về hôn nhân gia đình tuy không đặt yếu tố nghĩa vụ và trách nhiệm nhưng phải có cái gì đó “ án ngữ “ gián tiếp, ví như Tuần, Triệt vậy .

3-Khó phát sớm

Trừ một vài trường hợp đặc biệt quan trọng, tôi nghiệm thấy những người mệnh vô chính diệu đều không phát khi còn trẻ, không khác gì một cái cây non khi mới nẩy mầm nơi đất xấu, phải trông cậy vào phân bón hoặc mưa nắng thuận hòa mới từ từ vươn cao, có hoa có lá. Vì vậy, nếu qúy bạn có Mệnh Vô Chính Diệu cũng đừng khi nào qúa tuyệt vọng khi thấy sự nghiệp, sự nghiệp của mình phát chậm, miễn là những đại vận từ trung vận trở đi không quá tệ. Nếu qúy bạn nào phát sớm trong trường hợp này tưởng cũng không nên qúa mừng và tự tin vì không khác gì “ hoa sớm nở tối tàn ” về công danh sự nghiệp cũng như về tuổi thọ. Để cho dễ hiểu, tôi xin đơn cử một thí dụ : một đứa bé sơ sinh nếu sinh ra non hoặc qúa yếu ớt ngay từ lúc lọt lòng mẹ, nếu cứ cho uống đủ những thứ thuốc bổ để mau mập mạp, khoẻ mạnh không hề đúng cách bằng nuôi nấng một cách điều độ cho khoẻ mạnh lần lần. So với Tử vi cũng vậy, nếu Mệnh Vô Chính Diệu mà gặp ngay Đại Hạn tiếp nối thật tốt rồi những đại hạn sau xấu thì không hề nào hay bằng đại hạn kế kém nhưng những đại hạn sau tốt đẹp, để cho mệnh đủ thời hạn hấp thụ những sao thuộc những cung xung chiếu và hợp chiếu, như vậy mới đủ năng lực sử dụng những đại hạn tốt một cách vững chắc .

4-Nghị lực kém:

Khuyết điểm sau chót của người Vô Chính Diệu tại Mệnh là khó lòng họ có can trường hoặc ý thức dũng mãnh cương nghị, dù có tài ba lỗi lạc đến đâu cũng vậy. Điều này cũng rất dể hiểu vì khi mình nhờ vả ai ( tức là Mệnh nhờ những cung chiếu ) thì mình phải chịu tác động ảnh hưởng của người đó, nếu không muốn nói là phụ thuộc và khi đã ở cảnh ngộ như thế thì làm thế nào giữ vững được lập trường. Tuy nhiên, nếu Mệnh chịu ảnh hưởng tác động của cung Tài Quan nhiều hơn thì việc phụ thuộc cũng nhẹ hơn nhiều, vì Tài Quan là những cung của cá thể mình, thì chỉ ngại cung Thiên Di, nếu có những chính tinh dùng cho Mệnh được nhiều thì sự phụ thuộc vào ngoại giới sẽ can đảm và mạnh mẽ hơn vì cung Thiên di tiêu biểu vượt trội cho giới tiếp xúc, bè bạn trong xã hội ( Tôi sẽ bàn về cung Thiên Di trong một bài riêng không liên quan gì đến nhau ). Vậy quý bạn cần quan tâm đến điểm này khi xem xét về nghị lực của người Mệnh Vô Chính Diệu .

Những ưu điểm:

Chắc qúy bạn nào có Mệnh Vô Chính Diệu sau khi đọc những điểm trên đây đều tuyệt vọng cho số phận của mình, nhưng thực ra con người Mệnh Vô Chình Diệu lại có những điểm độc lạ khác mà những người khác ít khi có .

1) Đa năng mẫn tiệp

Khi Mệnh đã “bỏ ngõ” tuy dể bị ảnh hưởng của các sao xấu bên ngoài nhưng cũng tiếp nhận dễ dàng những tinh hoa của các cách tốt chiếu về, nếu có. Do đó, người Mệnh Vô Chính Diệu (khi lớn tuổi) thành công dễ dàng nhưng tuần tự trong mọi lãnh vực do khả năng tìm hiểu, tò mò, kiên nhẫn của mình, mức độ thành công tùy theo các cách tốt trong tử vi. Vì thế, trong nhiều sách như cuốn Tử-Vi Đầu Số Tân Biên của Vân Đằng Thái Thứ Lang đều nói rằng người Mệnh Vô Chính Diệu khôn ngoan sắc sảo là thế. Nếu qúy bạn là Chủ nhân hay Giám đốc thì nên dùng người Mệnh Vô Chính Diệu vì họ rất chịu khó học hỏi, có lương tâm nhà nghề, có óc cầu tiến, nhưng đừng bao giờ dùng họ trong vai trò chủ chốt như đã nói trên để cho họ khỏi bị mất chức. Đến như Khổng Minh kia (cung Mệnh Vô Chính Diệu) tuy tài ba phi-thường như thế mà cũng đành phải chịu làm cố vấn, quân sư cho kẻ khác, chứ đâu có xưng vương đồ bá gì nổi …

2) Ít bị tai nạn

Tôi xin nói ngay là người Mệnh Vô Chính Diệu bớt được nhiều tai nạn thương tâm chứ không phải là chẳng khi nào bị tai nạn đáng tiếc. Sở dĩ họ được điểm may như vậy là vì Mệnh Vô Chính Diệu khi gặp Đại tiểu hạn Sát Phá Liêm Tham và hung tinh đắc địa lại phát mạnh, trong khi Mệnh có chính tinh lại không hợp và có khi còn bị nguy cơ tiềm ẩn. Như vậy là Mệnh VCD đã bớt đi một số ít yếu tố tai hại vì đã quen với hung tinh .Vì theo nguyên tắc chỉ có hung tinh mới gây ra tai ương nhiều hơn những sao khác, vì những bại tinh chỉ gây thất bại hoặc bịnh hoạn chứ ít khi đem đến tai nạn đáng tiếc như hung tinh. Như vậy kể ra cũng công minh vì người Mệnh Vô Chính Diệu thường hay khổ về niềm tin thì ít ra cũng phải bớt được tai ương nhiều .

3) Dễ thích ứng với hoàn cảnh

Mệnh Vô Chính Diệu chẳng khác gì Mệnh trung lập, gặp đại vận nào cũng thích ứng được không bị cảnh “ chéo cẳng ngỗng ” như Mệnh có chính tinh, do đó đỡ bị gặp bước đường cùng ( Đây tôi không nói về thọ yểu mà chỉ bàn đến công danh sự nghiệp, sự nghiệp, vì lẽ tất yếu gặp hạn xấu qúa thì phải chết ). Thí dụ như hạn gặp Tuần, Triệt hoặc Thiên Không so với Mệnh có chính tinh ( nhất là sao Tử-Phủ ) thì rất tai hại, bất lợi nhưng so với Mệnh Vô Chính Diệu lại hay vì không khác gì nhà cửa đang trống trải bị gió thốc vào nay lại được lắp cửa ngõ đàng hoàng ( tức là Tuần Triệt, Thiên Không ) thì căn nhà yên ổn biết bao. Tôi đã được xem nhiều Lá số vô chính diệu, có người bị thăng trầm luôn luôn nhưng gặp thực trạng nào cũng thích ứng được rồi từ từ không thay đổi .II – NHỮNG ĐIỂM PHỨC TẠP VỀ MỆNH VÔ CHÍNH DIỆUTôi có thâu thập được khá nhiều điểm phức tạp về cách giải đoán Mệnh Vô Chính Diệu, nhưng chỉ xin nêu ra những điểm chính và quan trọng ( tôi không nhắc lại những điểm đã bàn tới trên KHHB ) để qúy bạn đỡ bị lúng túng khi quyết đoán :

1) Đắc Tam Không

Thường thường những nhà tử vi đều chê rằng Mệnh Vô chính diệu chỉ tốt khi đắc tam Không ( tức là có Tuần, Triệt, Địa không hoặc Thiên không tôi không bàn chứ “ Không ” ứng cho những sao nào kể trên vì có vị không công nhận Tuần là “ Không ”, có vị lại bảo rằng Thiên Không mới không phải là “ Không ” nhưng chưa có ai chứng tỏ được hài hòa và hợp lý ), và cụ Song An Đỗ Văn Lưu ( tác giả cuốn Tử vi chỉ nam ) có nêu ra thêm là mạng Hỏa và Kim mới hợp với cách này nhất. Điểm này chỉ đúng khi đương số là con một, mà tôi đã bàn trên KHHB rồi. Ngoài ra, quý bạn còn phải phân biệt như sau :- Nếu mạng có nhiều trung tinh bùng cháy rực rỡ quần tụ mà có một Không án ngữ và hai Không chiếu về thì đừng nên ham cách “ Đắc tam không ” nữa vì những trung tinh bị mất hiệu lực thực thi hiện hành. Trong trường hợp này chỉ nên có Tam không ở 3 phương chiếu về là hơn, nếu không thì chẳng cần đủ 3 Không mới khỏi tai hại cho Mệnh .- Khi nào Mệnh không chính tinh mà chỉ có toàn bại tinh hoặc bàng tinh không quan trọng mới cần có một “ Không ” án ngữ, nhưng lại có điểm thiệt thòi là những cách hay ở bên ngoài khó bổ túc cho Mệnh vì bị “ Không ” ngăn trở, thành ra chưa hẳn là trọn vẹn có lợi. Về trường hợp này nhiều vị cho rằng nên có Thiên không hoặc Địa không hơn là Tuần, Triệt vì hai sao Thiên Địa Không không ngăn trở sự xâm nhập hoặc tác động ảnh hưởng của những sao bên ngoài .

2) Không đắc Tam Không

– Trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu không đắc Tam Không, tức là chỉ có Nhất, Nhị Không ( ít khi không đắc Không nào ) chưa hẳn là kém Tam Không và cũng không ngại “ phi yểu tắc bần ”, vì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ có điểm cần nhất là cung Phúc Đức không được xấu vì Mệnh yếu sẵn rồi phải nhờ vào cung “ gốc ” là cung Phúc Đức để tránh yếu tố kém thọ trước đã rồi mới tính đến công danh sự nghiệp, sự nghiệp qua những cung hợp chiếu và đại hạn. Tôi đã được xem nhiều lá số Mệnh Vô Chính Diệu chỉ có đắc Nhất Không mà vẫn phong phú và chẳng hề chết non, nhưng những lá số này không có cái nào có cung Phúc Đức xấu .

3) Nhật Nguyệt tịnh minh chiếu hư không chi địa

Cách này chắc nhiều bạn đã biết và nhiều nhà tử vi cho rằng rất hay, nhưng tất cả chúng ta cũng cần phân biệt một vài trường hợp như sau để khỏi sai lầm nhiều :– Khi Mạng vô chính diệu có nhiều sao xấu ( như : Địa Kiếp, Hỏa Linh, Phục Binh … ) thực ra không nên có Nhật Nguyệt sáng sủa chiếu vì như thế không khác gì “ vạch áo cho người xem sống lưng ” bao nhiêu sự xấu xa trong nhà mình đem phô ra hết, tuy vẫn thành công xuất sắc, phú qúy nhưng mọi người đều thấy rõ bộ mặt thực của mình, như vậy tưởng cũng chẳng lấy gì là hay. Trong trường hợp này thà đừng có Nhật Nguyệt hoặc nếu có thì hãm địa ( tức là không sáng sủa ) còn hay hơn để đỡ bị chê cười, nhục nhã .– Nếu mạng vô chính diệu có Tuần hoặc Triệt án ngữ mà có Nhật Nguyệt tịnh minh chiếu thì không còn được hưởng cách này nữa, hoặc nếu có được hưởng cũng chỉ là cái vỏ giàu sang, đó là “ giả cách ” mà thôi .– Nếu được đúng cách Nhật Nguyệt ( tức là Mệnh không có Tuần, Triệt và cũng không có những sao xấu ) thì nên có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư để khoảng chừng chân không được thăm thẳm cho có nhiều chiều sâu cho mặt trời, mặt trăng chiếu, như thế sự nghiệp, phú qúy mới khác thường và óc mưu trí mới siêu việt, nhưng vẫn phải đóng vai trò “ phó ” mới lâu bền được .

4) Đại tiểu hạn

Đối với Mệnh Vô chính diệu, việc giải đoán Đại tiểu hạn khác hẳn đối với Mệnh có chính tinh thủ Mệnh. Vì Mệnh vô chính diệu có khả năng hấp thụ đủ mọi cách, từ cách Tử Phủ Vũ Tướng, Cơ Nguyệt Đồng lương cho đến cách Sát Phá Liêm Tham cùng với hung tinh đắc địa, chẳng bao giờ không ”ăn khớp” với các cách này. Tuy nhiên, chỉ ngại đi đến Đại tiểu hạn cũng Vô chính diệu lại không có Không nào thì khác nào một cái nhà trống, không cửa ngõ lại ở trên một khu vực “đồng không mông quạnh”, làm sao chống lại được mưa gió hoặc bị ảnh hưởng của bên ngoài, như thế tức là làm ăn thất bại dễ dàng, sự nghiệp suy sụp mạnh mẽ.

Qua những điểm tôi trình diễn trên đây, chắc rằng qúy bạn đều nhận thấy rằng dù sao người có Mệnh Vô chính diệu vẫn chịu nhiều thiệt thòi, bất lợi, nhất là so với ai ham công danh sự nghiệp, quyền chức lớn, mặc dầu họ có nhiều năng lực đôi lúc xuất chúng, nhưng tài để Giao hàng cho kẻ khác ( nhiều khi kém mình ) thì tưởng cũng là điều không mê hoặc. Chỉ so với ai có đầu óc triết lý, ưa sống về niềm tin, ưa nghiên cứu và điều tra về lý số, biết an phận thời may ra mới hợp cách Mệnh Vô chính diệu, dù đắc Tam Không hay Không .

(Nguồn: sưu tầm)

Để được liên hệ tư vấn và đặt lịch xem tại Tử Vi Cổ Học, các bạn có thể liên hệ TẠI ĐÂY.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments