Wake-on-LAN là gì và làm cách nào để kích hoạt nó? / làm thế nào để

Wake-on-LAN là gì và làm cách nào để kích hoạt nó?

Công nghệ thường mang lại tiện vô lý, như việc hoàn toàn có thể để bật máy tính của bạn từ dặm mà không cần đẩy nút nguồn. Wake-on-LAN đã Open được một thời hạn, thế cho nên hãy xem cách nó hoạt động giải trí và cách chúng tôi hoàn toàn có thể kích hoạt nó.

Wake-on-LAN là gì?

Wake-on-LAN (đôi khi viết tắt là WoL) là một giao thức tiêu chuẩn công nghiệp để đánh thức các máy tính từ chế độ năng lượng rất thấp từ xa. Định nghĩa về chế độ năng lượng thấp của Viking đã thay đổi một chút theo thời gian, nhưng chúng ta có thể hiểu điều đó trong khi máy tính bị tắt và có quyền truy cập vào nguồn điện. Giao thức cũng cho phép bổ sung khả năng Wake-on-Wireless-LAN bổ sung.

Điều này rất hữu dụng nếu bạn có kế hoạch truy vấn máy tính từ xa vì bất kể nguyên do gì : nó được cho phép bạn duy trì quyền truy vấn vào những tệp và chương trình của mình, trong khi giữ PC ở trạng thái nguồn năng lượng thấp để tiết kiệm ngân sách và chi phí điện ( và tất yếu, tiền ). Bất cứ ai sử dụng một chương trình như VNC hoặc TeamViewer, hoặc giữ sẵn sever tệp hoặc chương trình sever game show, có lẽ rằng nên bật tùy chọn này để thuận tiện.

Wake-on-LAN nhờ vào vào hai điều : bo mạch chủ và card mạng của bạn. Bo mạch chủ của bạn phải được nối với nguồn điện thích hợp ATX, vì hầu hết những máy tính trong thập kỷ qua là như vậy. Ethernet hoặc thẻ không dây của bạn cũng phải tương hỗ tính năng này. Vì nó được đặt trải qua BIOS hoặc trải qua phần sụn của card mạng, bạn không cần ứng dụng đơn cử để kích hoạt nó. Hiện tại, tương hỗ cho Wake-on-LAN khá phổ cập, ngay cả khi nó không được quảng cáo là một tính năng, thế cho nên nếu bạn có một máy tính được kiến thiết xây dựng trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn, bạn sẽ được bảo vệ. Đối với những người thiết kế xây dựng giàn khoan của riêng bạn, hãy cẩn trọng khi mua thẻ Ethernet. Mặc dù hầu hết những thẻ tích hợp trên bo mạch chủ không cần bước này, những card mạng rời rạc thường cần cáp 3 chân được gắn vào bo mạch chủ để tương hỗ Wake on LAN. Thực hiện nghiên cứu và điều tra của bạn trực tuyến trước khi bạn mua, để sau này bạn không tuyệt vọng.

Gói ma thuật: Cách thức hoạt động của Wake-on-LAN

Các máy tính tương hỗ Wake-on-LAN về cơ bản chờ đón một gói ma thuật của người Hồi giáo đến nơi có chứa địa chỉ MAC của card mạng trong đó. Các gói ma thuật này được gửi đi bởi ứng dụng chuyên nghiệp được tạo cho bất kể nền tảng nào, nhưng cũng hoàn toàn có thể được gửi bởi những bộ định tuyến và website dựa trên internet. Các cổng thường thì được sử dụng cho những gói ma thuật WoL là UDP 7 và 9. Vì máy tính của bạn đang tích cực lắng nghe một gói, 1 số ít nguồn năng lượng đang phân phối cho card mạng của bạn, điều này sẽ khiến pin máy tính xách tay của bạn hết sạch nhanh hơn, thế cho nên những chiến binh đường phố nên cẩn trọng để biến điều này tắt khi bạn cần uống thêm nước trái cây.

Các gói ma thuật thường được gửi trên hàng loạt mạng và chứa thông tin mạng con, địa chỉ tiếp thị mạng và địa chỉ MAC của thẻ mạng của máy tính tiềm năng, mặc dầu là Ethernet hay không dây. Hình ảnh trên cho thấy tác dụng của một công cụ sniffer gói được sử dụng trên gói ma thuật, điều này đặt ra câu hỏi đúng mực mức độ bảo đảm an toàn của chúng khi được sử dụng trong những mạng không bảo đảm an toàn và qua internet. Trên một mạng bảo đảm an toàn hoặc để sử dụng cơ bản tại nhà, không nên có bất kể nguyên do thực tiễn nào để lo ngại. Nhiều đơn vị sản xuất bo mạch chủ thường tiến hành ứng dụng cùng với năng lực Wake-on-LAN để phân phối những trường hợp sử dụng không có rắc rối hoặc phần đông không có thông số kỹ thuật.

Cách bật Wake-on-LAN trên hệ thống của bạn

Để mở màn sử dụng Wake-on-LAN, bạn sẽ phải bật nó ở một vài nơi – thường là BIOS của bạn và từ trong Windows. Hãy mở màn với BIOS.

Trong BIOS

Hầu hết những máy tính cũ và nhiều máy tính văn minh đều có setup Wake-on-LAN được chôn trong BIOS. Để vào BIOS, bạn sẽ cần nhấn một phím khi bạn khởi động máy tính – thường là Xóa, Thoát, F2 hoặc một cái gì khác ( màn hình hiển thị khởi động của bạn sẽ phân phối cho bạn hướng dẫn về phím nào cần nhấn để vào thiết lập ). Khi bạn đã tham gia, hãy kiểm tra trong Quản lý nguồn hoặc Tùy chọn nâng cao hoặc thứ gì đó thuộc loại đó.

Trên BIOS máy tính HP này, setup được tìm thấy gần sơ yếu lý lịch sau khi mất điện tùy chọn. Một số điều không rõ ràng : trên bo mạch chủ ASUS của tôi ( bên dưới ), tùy chọn Wake on LAN được chôn sâu hai lớp trong mạng lưới hệ thống menu, bên dưới Power Power của PCIE / PCI, vì bộ điều khiển và tinh chỉnh mạng tích hợp nằm phía sau Bộ điều khiển và tinh chỉnh PCI – chỉ hoàn toàn có thể thấy rằng đây là tùy chọn tương thích trong văn bản miêu tả.

Vấn đề là, không phải khi nào cũng thuận tiện hoặc rõ ràng để tìm tùy chọn có tương quan, vì những mạng lưới hệ thống menu BIOS rất khác nhau. Nếu bạn gặp sự cố, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy tính hoặc bo mạch chủ của bạn hoặc thực thi tìm kiếm nhanh trên Google. Hãy nhớ rằng hầu hết những đơn vị sản xuất phân phối những phiên bản PDF của tài liệu trực tuyến.

Trong Windows

Bạn cũng cần kích hoạt Wake-on-LAN trong hệ quản lý của mình. Đây là cách nó đi trong Windows. Mở menu Bắt đầu và nhập vào Trình quản trị thiết bị. Mở Trình quản trị thiết bị và lan rộng ra phần Bộ điều hợp mạng của Cameron. Nhấp chuột phải vào thẻ mạng của bạn và đi đến Thuộc tính, sau đó nhấp vào tab Nâng cao.

Cuộn xuống trong list để tìm thấy Wake Wake trên Magic Packet và biến hóa Giá trị thành Bật En Bật. Bạn hoàn toàn có thể để những thiết lập khác của Wake Wake trên những chính sách khác. ( Lưu ý : một trong những thiết bị thử nghiệm của chúng tôi không có tùy chọn này, nhưng Wake-on-LAN vẫn hoạt động giải trí tốt với những setup khác trong hướng dẫn này được bật đúng cách – thế cho nên đừng do dự nếu không có. )

Bây giờ hãy nhấp vào tab Quản lý nguồn năng lượng và bảo vệ rằng Cho phép thiết bị này thức tỉnh máy tính. Và Chỉ được cho phép một gói ma thuật thức tỉnh những hộp máy tính được bật. Nhấn OK khi bạn hoàn thành xong.

Trong macOS

Mở Tùy chọn mạng lưới hệ thống của bạn và chọn Tiết kiệm nguồn năng lượng. Bạn sẽ thấy được Wake Wake để truy vấn mạng hoặc một cái gì đó tương tự như. Điều này được cho phép Wake-on-LAN.

Trong Linux

Ubuntu có một công cụ tuyệt vời có thể kiểm tra xem máy của bạn có hỗ trợ Wake-on-LAN hay không và có thể kích hoạt nó không. Mở một thiết bị đầu cuối và cài đặt ethtool với lệnh sau:

sudo apt-get cài đặt ethtool

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra năng lực thích hợp của mình bằng cách chạy :

sudo ethtool eth0

Nếu giao diện mặc định của bạn là một cái gì đó khác, thay thế nó cho eth0 .

Hãy tìm phần Hỗ trợ của Wake-on Wake. Miễn là một trong những chữ cái được liệt kê là g , bạn có thể sử dụng các gói ma thuật cho Wake-on-LAN. Để kích hoạt tùy chọn này, sử dụng lệnh sau.

sudo ethtool -s eth0 wol g

Điều này nên chăm sóc nó. Bạn có thể chạy lệnh để kiểm tra và xem nếu nó được kích hoạt ngay bây giờ. Hãy tìm phần Wake Wake trên phần mềm. Bạn sẽ thấy một g Thay vì một d hiện nay.

Cách đánh thức máy tính của bạn với các gói ma thuật Wake-on-LAN

Để gửi những nhu yếu Wake-on-LAN, bạn có sẵn rất nhiều tùy chọn. Depicus có một loạt những công cụ nhẹ tuyệt vời để hoàn thành xong việc làm, gồm có một công cụ dựa trên GUI cho Windows và một công cụ dựa trên dòng lệnh cho cả Windows và macOS. Wiki. tcl.tk có một ngữ cảnh nhẹ đa nền tảng tuyệt vời cũng giải quyết và xử lý những nhu yếu. DD-WRT có tương hỗ WoL tuyệt vời, thế cho nên nếu bạn không muốn tải xuống ứng dụng để làm điều đó, bạn thực sự không cần phải làm vậy. Hoặc, nếu bạn ra ngoài, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị Android của mình để thức tỉnh máy tính của bạn. Ngoài ra, nhiều ứng dụng tương hỗ Wake-on-LAN bên trong chúng. Ví dụ : nếu bạn đang cố gắng nỗ lực truy vấn máy tính của mình từ xa bằng chương trình máy tính để bàn từ xa, bạn hoàn toàn có thể thức tỉnh máy tính đang ngủ bằng nút Wake Wake Up tích hợp của TeamViewer, sử dụng Wake-on-LAN.

Bạn hoàn toàn có thể cần phải kiểm soát và điều chỉnh những thiết lập khác trong chương trình đó để chương trình hoạt động giải trí, vì thế hãy tìm hiểu thêm hướng dẫn sử dụng của chương trình để biết thêm thông tin về Wake-on-LAN. Ngoài ra, tùy thuộc vào chương trình, Wake-on-LAN chỉ hoàn toàn có thể hoạt động giải trí nếu bạn gửi gói ma thuật từ máy tính trên mạng hiện tại của bạn. Nếu chương trình của bạn không tự động hóa giải quyết và xử lý những liên kết mạng cho Wake-on-LAN, bạn sẽ cần thiết lập bộ định tuyến của mình để chuyển tiếp những cổng UDP số 7 và 9, đặc biệt quan trọng cho địa chỉ MAC của PC bạn đang liên kết. Nếu bạn không chắc như đinh cách thực thi việc này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về những cổng chuyển tiếp từ bộ định tuyến. Bạn cũng hoàn toàn có thể muốn thiết lập một địa chỉ DNS động để bạn không cần kiểm tra địa chỉ IP của máy tính từ xa mỗi lần .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments