Withholding Tax là gì? Những thông tin cần biết

Withholding Tax là gì? Những thông tin cần biết

Bạn đang đọc: Withholding Tax là gì? Những thông tin cần biết

Advertisement

Withholding Tax là một trong những thuật ngữ chuyên ngành của dân kinh doanh thương mại dùng phổ cập lúc bấy giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Withholding Tax là gì cũng như những lao lý mới lúc bấy giờ. Thế nên, TaxPlus. vn đã tổng hợp rất cụ thể thông tin về Withholding Tax để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ngay tại bài viết này .

Withholding Tax là gì

Withholding Tax được viết tắt là WHT và dịch ra tiếng Việt là thuế nhà thầu quốc tế. Bạn hoàn toàn có thể sẽ phát hiện thêm một vài cách gọi khác về loại thuế nhà thầu quốc tế này ở những văn bản pháp lý hay kinh tế tài chính bằng Tiếng Anh sau đây :

Các tên gọi khác

 • Foreign contractor withholding tax – Viết tắt thành FCWT
 • Foreign contractor tax viết tắt là FCT. Đây là cách dịch được Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc – Association of Chartered Certified Accountants ( ACCA) đưa ra.

Bạn nên tìm hiểu và khám phá và ghi nhớ thêm hai cách gọi khác của WithholdingTax để trường hợp gặp thì đã có kiến thức và kỹ năng về những tên gọi này cũng như vận dụng chúng giúp ích trong việc làm của mình .
Withholding Tax là gì

Advertisement

Thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm loại thuế nào

Theo như pháp luật của Điều 12 và 13 tại Thông tư 103 / năm trước / TT-BTC có pháp luật về thuế nhà thầu quốc tế sẽ gồm có 2 sắc thuế sau :

Cập nhật mới nhất về thuế nhà thầu nước ngoài

Chúng ta sẽ cùng update những thông tin mới nhất về thuế nhà thầu quốc tế Withholding Tax qua những lao lý của Pháp luật dưới đây nhé .

Advertisement

Đối tượng bị áp dụng thuế Withholding Tax

Có 5 đối tượng người tiêu dùng bị vận dụng thuế nhà thầu quốc tế tại Nước Ta được lao lý rõ tại Điều 1 Thông tư 103 / năm trước / TT-BTC sau đây :

 • “Tổ chức nước ngoài kinh doanh có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài kinh doanh là đối tượng cư trú tại Việt Nam hoặc không là đối tượng cư trú tại Việt Nam (sau đây gọi chung là Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài) kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa Nhà thầu nước ngoài với Nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở Hợp đồng ký giữa tổ chức, cá nhân nước ngoài với các doanh nghiệp tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài) hoặc thực hiện phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế – Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trong đó tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc chịu trách nhiệm về chi phí phân phối, quảng cáo, tiếp thị, chất lượng dịch vụ, chất lượng hàng hóa giao cho tổ chức Việt Nam hoặc ấn định giá bán hàng hóa hoặc giá cung ứng dịch vụ; bao gồm cả trường hợp uỷ quyền hoặc thuê một số tổ chức Việt Nam thực hiện một phần dịch vụ phân phối, dịch vụ khác liên quan đến việc bán hàng hóa tại Việt Nam.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết các hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, mua hàng hóa để xuất khẩu, bán hàng hóa cho thương nhân Việt Nam theo pháp luật về thương mại.”

Mục đích thu thuế của nhà thầu nước ngoài

 • Thuế được xem là nguồn ngân sách quan trọng để cấu thành lên tài chính của quốc gia. Thu thuế chính là cách để đảm bảo được hoạt động của bộ máy Nhà nước, điều chỉnh hoạt động kinh doanh hay sản xuất. Từ đó đảm bảo sự công bằng giữa các tầng lớp xã hội. Vì thế việc thu thuế nhà thầu nước ngoài cũng chính là để thực hiện mục tiêu chung. Việc thu thuế từ nhà thầu nước ngoài cũng sẽ đảm bảo sự ổn định, bền vững cho nguồn ngân sách của nhà nước. Từ đó thực hiện được các công việc quan trọng có liên quan tới sự phát triển của quốc gia.
 • Tiền thuế của nhà thầu nước ngoài sẽ được nộp cho cơ quan thuế Nhà nước và cũng được xác nhận đầy đủ theo luật quy định. Đó là căn cứ, cơ sở để bất cứ cơ quan, tổ chức nước ngoài nào kinh doanh, hoạt động kinh tế tại Việt Nam thực hiện khai báo và nộp thuế cho cơ quan thuế của quốc gia Việt Nam.

–> Tìm hiểu những loại thuế phải nộp sau khi thành lập

thuế nhà thầu tiếng anh

Phương pháp kê khai thuế

Advertisement

Tùy vào điều kiện kèm theo và tình hình trong thực tiễn hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai hay cá thể người quốc tế, bạn hoàn toàn có thể thực thi 1 trong 2 giải pháp kê khai thuế Withholding Tax như sau :

Phương pháp 1:

Thuế Withholding Tax được triển khai bởi những tổ chức triển khai, cá thể quốc tế trực tiếp tại cơ quan Thuế. Họ sẽ phải bảo vệ những điều kiện kèm theo sau đây :

 • Có trụ sở thường trú tại Việt Nam, nếu là cá nhân thì cư trú tại Việt Nam.
 • Có thời gian ghi trong hợp đồng kinh doanh với các nhà thầu nước ngoài phải đủ từ 183 ngày trở lên tính từ ngày ký hợp đồng.
 • Các tổ chức và cá nhân nước ngoài có áp dụng chế độ kế toán tại Việt Nam và đã thực hiện đăng ký thuế, được cấp mã số thuế.

Khi cung ứng được những điều kiện kèm theo trên thì cá thể hay tổ chức triển khai là người quốc tế sẽ triển khai kê khai thuế và tính thuế giống như những tổ chức triển khai hay doanh nghiệp tại Nước Ta theo luật định .

–> Xem dịch vụ kế toán thuế trọn gói của TaxPlus.vn

Phương pháp 2:

Advertisement

Trong trường hợp những cá thể, tổ chức triển khai quốc tế không cung ứng đủ những điều kiện kèm theo trên, những tổ chức triển khai tại Nước Ta sẽ triển khai những thao tác thiết yếu để kê khai cũng như tính thuế cho những nhà thầu và nhà thầu phụ quốc tế .

Những lưu ý cho các doanh nghiệp Việt nam về thuế nhà thầu nước ngoài

Để bảo vệ thực thi khá đầy đủ, đúng pháp luật của Luật doanh nghiệp Nước Ta, những doanh nghiệp, tổ chức triển khai và cá thể sẽ cần phải chú ý quan tâm đến những yếu tố sau đây :

 • Kê khai, tính toán đầy đủ về việc nộp thuế, tránh thiếu sót hay vi phạm về thuế nhà thầu nước ngoài.
 • Nhà nước và các cơ quan Thuế cần có cơ chế để giám sát, theo dõi kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp nước ngoài.

Nếu có vướng mắc, hãy gửi công văn lên Cục Thuế hoặc tìm những doanh nghiệp tư vấn như TaxPlus. vn để được hướng dẫn, tư vấn và tương hỗ tốt nhất nhé !
thuế nhà thầu nước ngoài là gì

Lời kết

Trên đây chính là những san sẻ để bạn nắm rõ hơn Withholding Tax là gì. Hy vọng qua những san sẻ đó bạn sẽ biết pháp luật và biết để tránh vi phạm. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thuế nhà thầu quốc tế, hãy liên hệ với TaxPlus. vn theo thông tin sau :

Advertisement
 • Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM
 • SĐT: 0853 9999 77
 • Email: info@taxplus.vn
 • Website: https://mindovermetal.org/

0/5
( 0 Reviews )

Bài viết liên quan

Advertisement
 • Doanh nghiệp FDI là gì? Vai trò và đặc điểm

  Doanh nghiệp FDI là một trong những mô hình doanh nghiệp thịnh hành tại Nước Ta lúc bấy giờ. Loại doanh nghiệp này …

 • Opportunity Cost là gì? Những thông tin cần nắm rõ

  Opportunity Cost là thuật ngữ được dùng rất nhiều lúc bấy giờ trong kinh doanh thương mại, được những doanh nghiệp chú ý quan tâm đến để …

 • ROA là gì? Tất tật về chỉ số ROA

  Trong những doanh nghiệp, chỉ số ROA là một trong những chỉ số đáng quan tâm và có nhiều ý nghĩa trong …

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé !

nhìn nhận

Chọn đánh giá

Thật tuyệt, cảm ơn bạn đã nhìn nhận, nếu cần bổ trợ điều gì hãy viết vào ô nhìn nhận bạn nhé, chúng tôi luôn lắng nghe bạn .

Xem thêm đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments