Đại học đẳng cấp quốc tế là gì?

7Av5xiRq.jpgPhóng toĐại học Cambridge, AnhTTCT – Từ điển định nghĩa đẳng cấp thế giới (world class) là “được xếp hạng trong số những gì tốt nhất, lỗi lạc nhất, được coi là hàng đầu trên toàn thế giới; có một chất lượng xuất sắc theo tiêu chuẩn quốc tế”. Định nghĩa như vậy đã khá rõ, nhưng trong giáo dục đại học ai sẽ là người quyết định?
TTCT – Từ điển định nghĩa đẳng cấp và sang trọng quốc tế ( world class ) là “ được xếp hạng trong số những gì tốt nhất, lỗi lạc nhất, được coi là số 1 trên toàn quốc tế ; có một chất lượng xuất sắc theo tiêu chuẩn quốc tế ”. Định nghĩa như vậy đã khá rõ, nhưng trong giáo dục ĐH ai sẽ là người quyết định hành động ?Những điểm chuẩn
Những đặc thù được nêu ra sau đây không có nghĩa là đã được sự nhất trí của đội ngũ chuyên viên, mà chỉ đơn thuần có nghĩa như một điểm chuẩn nhằm mục đích đưa ra một nền tảng để tranh luận và nghiên cứu và phân tích .

Rất nhiều người nói đến đại học đẳng cấp quốc tế, song vấn đề ở chỗ: đại học đẳng cấp quốc tế là gì và làm thế nào để đạt được vị trí đó?

Philip G. Altbach (giám đốc Trung tâm Giáo dục đại học quốc tế, Trường đại học Boston, Hoa Kỳ)

Sự xuất sắc trong nghiên cứu được coi là một nền tảng quan trọng trong khái niệm đại học đẳng cấp thế giới, vì điều này được công nhận rộng rãi trong giới hàn lâm. Những công trình nghiên cứu này có thể được định lượng và liên thông giữa các trường. Nhưng nếu nghiên cứu được coi là nhân tố chủ yếu, mọi bộ phận của trường đại học sẽ đứng trước yêu cầu phải tạo ra những công trình nghiên cứu lỗi lạc. Những giáo sư hàng đầu tất nhiên sẽ là trung tâm của nhà trường.
Sự xuất sắc trong nghiên cứu và điều tra được coi là một nền tảng quan trọng trong khái niệm ĐH quý phái quốc tế, vì điều này được công nhận thoáng rộng trong giới hàn lâm. Những khu công trình nghiên cứu và điều tra này hoàn toàn có thể được định lượng và liên thông giữa những trường. Nhưng nếu nghiên cứu và điều tra được coi là tác nhân hầu hết, mọi bộ phận của trường ĐH sẽ đứng trước nhu yếu phải tạo ra những khu công trình điều tra và nghiên cứu lỗi lạc. Những giáo sư số 1 tất yếu sẽ là TT của nhà trường .Để hấp dẫn và giữ chân những cán bộ nghiên cứu và điều tra giỏi, phải bảo vệ sẵn sàng chuẩn bị cho họ những điều kiện kèm theo làm việc tốt nhất, gồm có cả những sắp xếp cho sự bảo đảm an toàn và không thay đổi việc làm, nhiều vương quốc gọi đó là chính sách thao tác theo nhiệm kỳ, và lương bổng tương thích, mặc dầu những nhà khoa học không nhất thiết khi nào cũng mong đợi những mức lương cao ngất ngưởng. Những nhà khoa học giỏi nhất đều coi nghề nghiệp của họ như một thứ đam mê, họ gắn bó với nó bằng những hứng thú trí tuệ chứ không coi đó chỉ là một việc làm để kiếm tiền .
Tự do học thuật và một bầu không khí sôi sục về trí tuệ cũng là một đặc thù trọng điểm của ĐH quý phái quốc tế. Các giáo sư và sinh viên phải được tự do theo đuổi tri thức và công bố những hiệu quả điều tra và nghiên cứu của họ mà không e sợ bị trừng phạt .
Một số vương quốc được cho phép tự do học thuật không số lượng giới hạn trong những nghành phi chính trị, nhưng lại đặt ra những không cho trong những yếu tố nhạy cảm trong nghành khoa học xã hội và nhân văn. Ở hầu hết những nước, tự do học thuật lan rộng ra việc diễn đạt quan điểm của những thành viên trong cộng đồng học thuật về những yếu tố xã hội và chính trị, cũng như những yếu tố trong một khoanh vùng phạm vi chuyên ngành hẹp .
Cơ chế quản trị của trường ĐH cũng rất là quan trọng. Đại học quý phái quốc tế có một mức độ tự trị đáng kể và một truyền thống cuội nguồn luôn được giữ vững, thường được củng cố bằng những luật đạo, qui định để bảo vệ rằng cộng đồng học thuật ( thường là những giáo sư, nhưng nhiều lúc có cả sinh viên ) hoàn toàn có thể trấn áp những tác nhân trọng điểm của đời sống học thuật như việc tuyển sinh, chương trình giảng dạy, tiêu chuẩn cấp bằng, bầu chọn giáo sư, xu thế cơ bản trong hoạt động giải trí trình độ của nhà trường .
Cơ sở vật chất và trang thiết bị vừa đủ cho những hoạt động giải trí trình độ là một tiêu chuẩn thiết yếu. Hầu hết những nghiên cứu và điều tra sâu và có tính phát minh sáng tạo cũng như việc nâng cấp cải tiến giảng dạy đều phải dựa vào việc tiếp cận những thư viện và phòng thí nghiệm thích hợp, cũng như Internet và những nguồn tư liệu điện tử khác. Việc lan rộng ra và ngày càng tăng đặc thù phức tạp của khoa học và tri thức khiến ngân sách tiếp cận thông tin tăng cao. Mặc dù Internet đã giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều ngân sách và thao tác tiếp cận tri thức trở nên thuận tiện, nó cũng không phải là liều thuốc vạn năng .

Hơn thế nữa, các nguồn tài chính tương xứng phải sẵn sàng hỗ trợ việc nghiên cứu và giảng dạy, cũng như các hoạt động khác của nhà trường. Sự hỗ trợ này cần phải bền vững và lâu dài. Chi phí cho việc duy trì một đại học nghiên cứu đang tiếp tục tăng cao do sự gia tăng tính chất phức tạp và chi phí của nghiên cứu khoa học. Trường đại học không thể hưởng lợi từ việc gia tăng năng suất do tự động hóa như những nhà máy, xí nghiệp khác.

Ngày nay, kinh tế tài chính đang là một thử thách đặc biệt quan trọng vì cơ quan chính phủ nhiều nước đang chấm hết góp vốn đầu tư cho giáo dục ĐH. Các cơ sở đào tạo và giảng dạy ĐH ở khắp mọi nơi đều được nhu yếu bù đắp cho phần kinh phí đầu tư tăng cao của mình bằng học phí, và những nguồn thu từ hoạt động giải trí tư vấn hoặc bán những hiệu quả điều tra và nghiên cứu, cũng như những hoạt động giải trí có thu khác của nhà trường .
Trong trong thực tiễn, sự tương hỗ của ngân sách nhà nước vẫn rất là thiết yếu cho những ĐH nghiên cứu và điều tra ở bất kể nơi nào trên quốc tế. Ở Mỹ, những trường này hưởng ngân sách chính phủ nước nhà trải qua những hỗ trợ vốn cho nghiên cứu và điều tra, học bổng và cho vay nợ so với sinh viên. Những trường ĐH tư số 1 thường có những khoản quyên góp, hiến Tặng rất là to lớn được miễn thuế. Thế nhưng không gì thay thế sửa chữa được sự tương hỗ vững chãi và lớn lao của kinh tế tài chính công. Không có sự tương hỗ này, không thể nào có được và duy trì được ĐH đẳng cấp và sang trọng quốc tế .
Tập trung cho những tiềm năng trong thực tiễn và hữu dụng …
Cần có một cái nhìn thực tiễn và khách quan khi tâm lý về ĐH quý phái quốc tế. Đối với hầu hết những nước, ngay cả những nước lớn và giàu mạnh, chỉ hoàn toàn có thể có một hoặc hai ĐH quý phái quốc tế, thậm chí còn đó còn là một mơ ước ! Và ngay cả một trường ĐH tốt nhất cũng không phải là tốt nhất trong tổng thể mọi nghành nghề dịch vụ. Harvard ví dụ điển hình, không phải là trường số 1 trong nghành kỹ thuật .
Có thể thành công xuất sắc phần nào nếu tập trung chuyên sâu cho vài nghành nghề dịch vụ được xem là thế mạnh của khoa, trường đó, và là nghành quan yếu so với nền kinh tế tài chính của quốc gia. Malaysia là một ví dụ tiêu biểu vượt trội về việc tập trung chuyên sâu vào những ngành như thông tin và kỹ nghệ cao su đặc, là những ngành quan trọng so với kinh tế tài chính địa phương .
Quá nhấn mạnh vấn đề đến việc giành được vị trí “ quý phái quốc tế ” hoàn toàn có thể làm tổn hại đến trường ĐH hoặc cả mạng lưới hệ thống học thuật. Điều này hoàn toàn có thể làm chệch hướng những nỗ lực và nguồn lực đáng lẽ dành cho những tiềm năng quan trọng hơn và có lẽ rằng thực tiễn hơn. Sẽ khiến tập trung chuyên sâu quá nhiều vào việc kiến thiết xây dựng xu thế điều tra và nghiên cứu và thiết kế xây dựng ĐH tinh hoa, thay vì lan rộng ra thời cơ tiếp cận giáo dục và ship hàng nhu yếu của quốc gia. Sẽ hoàn toàn có thể tạo ra những mong đợi phi thực tiễn làm tổn hại đến niềm tin và hoạt động giải trí của đội ngũ giảng viên .
Các vương quốc cần nhìn nhận thận trọng nhu yếu và nguồn lực của mình, cũng như xem xét những quyền lợi lâu dài hơn trước khi khởi đầu cuộc hoạt động kiến thiết xây dựng ĐH đẳng cấp và sang trọng quốc tế. Thực tế của mỗi nước, thậm chí còn mỗi vùng, hoàn toàn có thể rất khác nhau. Các trường ĐH có tương quan trực tiếp tới xã hội và kinh tế tài chính và bao hàm nghĩa vụ và trách nhiệm so với hội đồng địa phương .

Cuộc tranh luận về đại học đẳng cấp thế giới là rất quan trọng. Khao khát sự xuất sắc không phải là điều dở, và sự cạnh tranh sẽ châm ngòi cho cải tiến chất lượng. Tuy vậy, ý thức về thực tế và sự nhạy cảm đối với những điều tốt được mọi người đồng tình cũng cần được coi là một tham số thêm vào phương trình.

Sự mơ hồ của khái niệm ĐH quý phái quốc tế cùng với sự bất khả thi trong việc thống kê giám sát chất lượng và thành tựu khoa học, khiến cuộc tranh luận về ĐH quý phái quốc tế thêm phần khó khăn vất vả. Thật ra, theo quan điểm chúng tôi, những nỗ lực cải cách và nguồn lực của giáo dục ĐH nên tập trung chuyên sâu cho những tiềm năng trong thực tiễn và có ích hơn, có lẽ rằng tốt hơn là việc chạy đua giành thương hiệu “ đẳng cấp và sang trọng quốc tế ” .
Những trường ĐH được xếp hạng cao thường chuyên về 1 số ít chuyên ngành nhất định. Chẳng hạn, Học viện Kỹ thuật California là một trường ĐH nhỏ tập trung chuyên sâu vào khoa học tự nhiên, nhưng lại được xếp hạng thứ tư trong những trường tốt nhất ở Mỹ. Học viện Kỹ thuật Ấn Độ chuyên về những chuyên ngành hẹp được nhìn nhận rất cao ở Ấn và cả trên quốc tế. Tất nhiên những trường này cũng đồng thời tạo ra những thời cơ học tập trong nhiều nghành nghề dịch vụ, được cho phép sinh viên có được nhiều lựa chọn và tạo điều kiện kèm theo cho những khu công trình khoa học liên ngành .
Những trường được xem là ĐH đẳng cấp và sang trọng quốc tế không nhiều. Ngay cả ở nước Mỹ, rất ít trường ĐH trở thành “ số 1 ”. Ở Mỹ, Thương Hội Các trường ĐH Hoa Kỳ – Association of American Universities ( AAU ) được coi như câu lạc bộ của những trường tinh hoa, có 60 thành viên ( trên tổng số 3.500 trường ĐH trên toàn nước Mỹ ). Trong số 60 thành viên này, có nhiều trường chẳng hề là “ quý phái quốc tế ”. Ở những vương quốc khác, số lượng những trường “ số 1 ” cũng rất ít .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments