Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản

Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 1

tin liên quan

SUV là gì? Ưu nhược điểm của dòng xe thể thao đa dụng này?
Sport Utility Vehicle ( SUV ) là dòng xe thể thao đa dụng sinh ra từ năm 1953 có phong cách thiết kế cơ bắp, nội thất bên trong thoáng đãng với năng lực vượt nhiều địa hình nhờ gầm cao, động cơ can đảm và mạnh mẽ .
Ngày nay người ta nhắc nhiều hơn tới xe bán tải, vật chứng là 18 % doanh thu xe tại Mỹ đến từ dòng xe này và Nước Ta cũng không phải ngoại lệ. Không chỉ sử dụng chung nền tảng với nhiều dòng SUV cỡ lớn, xe bán tải còn có điểm chung nữa là đa dụng bởi như người ta nói nó là chiếc xe “ chở người cũng sang, chở hàng cũng tiện ”. Vậy xe bán tải hay xe Pickup truck là gì ?
Xe bán tải ( Pickup truck hay Minitruck ) là dòng xe lai giữa SUV và xe tải với một cabin kín chở người ( 2-6 chỗ ) và một thùng hàng phía sau để chở hàng. Nó thường sử dụng chung khung gầm với SUV hay đúng hơn là SUV thường sử dụng chung khung gầm với xe bán tải. Ưu điểm của xe bán tải là động cơ mạnh, mạng lưới hệ thống truyền động tốt cùng gầm cao giúp tăng năng lực vượt địa hình, mạng lưới hệ thống treo sau thường là dạng lá nhíp giúp chịu tải tốt hơn khi chở sản phẩm & hàng hóa nhưng lại khiến nó kém êm ái hơn xe đa dụng .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 2

Thuở sơ khai xe bán tải chủ yếu để chở hàng

Ban đầu, xe bán tải thường phục vụ mục tiêu chở hàng là chính nhưng ngày này nó thường để chở khách nhiều hơn, nhất là với xe bán tải cỡ nhỏ. Thiết kế của xe cũng vì vậy mà đổi khác, tiến gần hơn tới sự tự do, tiện ích của dòng xe thể thao đa dụng trong khi thùng chở hàng bị thu nhỏ size do ít sử dụng hơn. Ngay từ những năm 1990, một thống kê cũng cho thấy chưa đầy 15 % chủ xe bán tải sử dụng nó vào mục tiêu chính là chở hàng .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 3

tin liên quan

Crossover là gì? Tại sao xe crossover là xu hướng mua sắm mới?
Crossover hay CUV, viết tắt của Crossover Utillity Vehicle là dòng xe da dụng lai giữa SUV và hatchback hoặc sedan / coupe sử dụng cấu trúc thân liền khung unibody giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu trong khi vẫn có khoảng trống thoáng đãng .
Về những dòng xe bán tải nó cũng giống như những sedan hay SUV khi có rất nhiều biến thể khác nhau từ chiếc xe thuần tải tới một chiếc SUV với thùng hàng nhỏ phía sau hay những dòng xe chuyên biệt giống xe độ hơn Giao hàng những mục tiêu riêng như đi cắm trại, xe công an, quân đội hay cứu hỏa … Tuy nhiên, một mẫu xe bán tải “ chuẩn chỉ ” hiện tại thường được chia theo kích cỡ hơn là mục tiêu sử dụng bởi hầu hết được dùng như một chiếc xe hỗn hợp, vừa chở người vừa tải hàng .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 4

Tại Mỹ, xe bán tải cỡ lớn rất được ưu thích

Trong đó, quen thuộc nhất là xe bán tải cỡ nhỏ hay còn được gọi là compact pickup với những cái tên như Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Mazda BT-50 hay Toyota Hilux … Những chiếc xe này được khởi đầu sản xuất cách đây nửa thế kỷ với size nhỏ hơn thường sử dụng chung nền tảng khung gầm với những chiếc SUV cỡ trung 7 chỗ đi kèm động cơ nhỏ hơn trước để đối phú với khủng hoảng cục bộ nguyên vật liệu và khuynh hướng “ xanh ” bảo vệ môi trường tự nhiên. Đây cũng là dòng bán tải cháy khách nhất tại những nước đang tăng trưởng như Nước Ta vì hoàn toàn có thể vận động và di chuyển cả trong đô thị lẫn đường trường, cân đối giữa hai nhu yếu chở người và tải hàng nhưng vẫn tiện lợi như một chiếc SUV .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 5

tin liên quan

Coupe là gì? Những biến thể của xe coupe
Coupe là dòng xe mui kín phong cách thiết kế gần giống với sedan nhưng có 2 cửa, mái dốc về đuôi và không có trụ B nhưng vẫn còn có nhiều biến thể khác nhau của dòng xe này, đặc biệt quan trọng là coupe 4 cửa .
Ít phổ cập hơn tại những nước đang tăng trưởng nhưng được ưu thích hơn cả compact pickup tại Mỹ chính là dòng bán tải cỡ lớn hay còn được biết đến là full-size pickup hoặc half-ton pickup. Đây là dòng xe bán tải có size lớn nhất cho nhu yếu sử dụng thường thì với những cái tên như Ford F-150, Chevrolet Silverado, GMC Sierra hay RAM 1500. Đây đều là những mẫu xe đang “ lũng loạn ” thị trường xe Mỹ trong đó top 3 xe hút khách nhất hàng năm đều thuộc một trong những cái tên kể trên chứ không phải một chiếc SUV hay sedan nào khác .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 6

Những chiếc bán tải hạng nặng giờ được sử dụng đúng “mục đích” hơn

Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó hạng sang hơn full size pickup vẫn còn dòng bán tải hạng nặng heavy-duty pickup. So với bán tải cỡ lớn, dòng xe bán tải hạng nặng này không có quá nhiều độc lạ về kích cỡ, dài hơn và cao hơn đôi chút chỉ độc lạ về động cơ, sức kéo như Ram 2500 / 3500, Ford F-250 / F-350 … Đây là dòng xe ít sử dụng cho nhu yếu cá thể thường thì mà thường phục vụ những mục tiêu chuyên biệt hơn hầu hết tận dụng sức kéo không hề xem thường của nó .
Xe bán tải - Pickup truck là gì? Các dòng xe bán tải cơ bản - ảnh 7

tin liên quan

Sedan là gì? Lịch sử và các biến thể rắc rối của Sedan
Nhắc đến xe hơi người ta nghĩ ngay tới sedan, đây là dòng xe 4 bánh đại trà phổ thông nhất quốc tế nhưng sedan là gì, nhận ra dòng xe sedan thì không phải ai cũng tỏ tường .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments