YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa và cách vận dụng chỉ số cho nhà đầu tư

YOY được dùng để so sánh các kết quả tài chính trong cùng một khoảng thời gian, từ đó nhận biết được tình hình hoạt động của công ty đang tăng trưởng hay có dấu hiệu giảm xuống. Vậy thực chất chỉ số YOY là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn về khái niệm, cách tính, ý nghĩa, tại sao cần phải tính chỉ số YOY cũng như những ưu, nhược điểm của việc so sánh YOY. Hãy cùng soriaforcongress.com khám phá bài viết ngay nhé!

YOY là gì?

Advertisement

YOY là từ viết tắt của Year On Year. Đây là chỉ số dùng để so sánh các kết quả tài chính của một công ty, doanh nghiệp, một đơn vị hay toàn bộ nền kinh tế trong cùng một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, chỉ số YOY được sử dụng ở hầu hết những nghành nhưng vẫn được sử dụng nhiều nhất trong nghành kinh tế tài chính sàn chứng khoán. Hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp ta biết được sự tăng trưởng hay đi xuống của một công ty, một tổ chức triển khai hay một vương quốc .

Cách tính yoy

Cách tính chỉ số YOY cũng vô cùng đơn giản, thậm chí bạn hoàn toàn không cần phải sử dụng máy tính cũng có thể tính toán. Các bước tính chỉ số YOY như sau:

Bạn đang đọc: YOY là gì? Cách tính, ý nghĩa và cách vận dụng chỉ số cho nhà đầu tư

Advertisement
 • Bước 1: Lấy số liệu của năm nay trừ đi số liệu của năm ngoái. Việc tính toán số liệu này hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận được công ty đang có sự tăng trưởng hay là giảm bớt .

 • Bước 2: Lấy tác dụng ở bước 1 chia cho số liệu của năm ngoái. Kết quả này cho thấy vận tốc tăng trưởng của năm nay so với năm ngoái .

 • Bước 3: Lấy hiệu quả vừa tìm được quy đổi về tỷ suất Xác Suất. Đây chính là chỉ số YOY mà bạn cần tìm .

cach tinh yoy
Để bạn đọc có cái nhìn thực tiễn hơn về công thức tính YOY, chúng tôi đưa ra một ví dụ đơn cử dưới đây :
Ví dụ : Một công ty có lệch giá năm ngoái là 130 tỷ đồng, lệch giá năm nay là 150 tỷ đồng. Chúng ta sẽ tính được chỉ số YOY theo 3 bước như sau :

 • Bước 1: Doanh thu của công ty năm nay so với năm ngoái = 150 – 130 = 20 tỷ đồng

 • Bước 2: Tốc độ tăng trưởng của doanh thu công ty năm nay so với năm ngoái là: 20 : 150 = 0,133

 • Bước 3: Quy đổi về đơn vị % 0,133 = 13,3 %. Đây chính là chỉ số YOY của doanh thu công ty.

Ý nghĩa của year on year 

Year on Year là một trong những chỉ số kinh tế tài chính được sử dụng thoáng đãng trong nhiều nghành trong đó có kinh tế tài chính sàn chứng khoán, bởi lẽ nó mang lại nhiều ý nghĩa cho những nhà đầu tư. Cụ thể như sau :

 • Việc so sánh chỉ số YOY qua các năm giúp nhà đầu tư nắm được tình hình kinh doanh của công ty ở hiện tại đang có xu hướng tăng trưởng hay giảm xuống

 • Đồng thời, thông qua việc phân tích chỉ số YOY, các nhà đầu tư cũng so sánh được kết quả tình hình hoạt động kinh doanh của công ty giữa 2 tháng cùng kỳ, 2 năm cùng kỳ hoặc giữa các tháng hoặc các năm với nhau.

 • Trong quá trình tính toán và phân tích YOY, các nhà đầu tư cũng đánh giá được hiệu quả quá trình đầu tư của công ty, từ đó biết được tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tóm lại, chỉ số YOY là chỉ số quan trọng giúp nhà đầu tư nhìn nhận được hiệu suất cao của quy trình góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại theo tháng, quý hoặc năm và đưa ra quyết định hành động có nên liên tục góp vốn đầu tư hay không .

Advertisement

Tại sao cần phải tính chỉ số YOY?

Chỉ số YOY giúp những nhà quản trị, nhà đầu tư đo lường và thống kê được đúng mực hiệu suất hoạt động giải trí của một công ty, doanh nghiệp khi loại bỏ đi sự ảnh hưởng tác động của những yếu tố khách quan, yếu tố thời vụ ảnh hưởng tác động đến hiệu quả hoạt động giải trí kinh doanh thương mại .
Kết quả hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của một công ty, doanh nghiệp được phản ánh trải qua 3 yếu tố chính đó là lệch giá, doanh thu, chỉ số kinh tế tài chính. Những yếu tố này biến hóa theo từng chu kỳ luân hồi, mùa vụ, có mùa cao điểm và có mùa thấp điểm .
Khi so sánh YOY trong cùng một khoảng chừng thời hạn, ví dụ lệch giá quý 1/2021 so với quý 1/2020 sẽ giúp bạn đưa ra được những quyết sách, hướng đi đúng đắn trong tương lai, giúp làm giảm đi sự tác động ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ .
chi so yoy co y nghia quan trong

Ưu, nhược điểm của so sánh YOY

Tương tự như hầu hết những chỉ số kinh tế tài chính khác thì YOY cũng sống sót những ưu điểm và điểm yếu kém. Việc xác lập ưu điểm yếu kém của chỉ số này giúp bạn sử dụng chỉ số này tốt hơn trong quy trình đo lường và thống kê. Dưới đây, chúng tôi điểm qua 1 số ít ưu điểm và điểm yếu kém của YOY như sau :

Ưu điểm 

 • Chỉ số YOY đó là thuận tiện đo lường và thống kê : Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính cầm tay hoặc tính nhẩm để tính chỉ số YOY một cách thuận tiện và nhanh gọn .
 • Chỉ số YOY bỏ lỡ sự tác động ảnh hưởng của yếu tố thời vụ bởi nó đo lường và thống kê những số liệu nằm trong cùng một khoảng chừng thời hạn .
 • YOY lược bớt những dịch chuyển trong năm mà chỉ so sánh tác dụng ròng. Khi giám sát chỉ số này, bạn không cần phải chăm sóc nhiều đến quy trình mà chỉ cần chú trọng đến hiệu quả .

Nhược điểm

Advertisement
 • Cung cấp lượng thông tin tương đối hạn chế, bạn chỉ biết đến tác dụng, mức độ tăng trưởng của những số liệu mà không biết quy trình để đạt được số liệu đó ra sao, bị ảnh hưởng tác động bởi những yếu tố nào …
 • Bên cạnh đó, trong trường hợp, công ty có số liệu tăng trưởng âm, kết quả tính toán là vô nghĩa.

 • Kết quả được quan sát trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, nó phân phối quá nhiều ý nghĩa dẫn đến việc nhiễu thông tin .
 • Khi bạn thống kê giám sát, so sánh chỉ số YOY theo từng năm, tức là bạn đã bỏ lỡ sự dịch chuyển của số liệu theo từng tháng và không biết những yếu tố đã phát sinh trong quá trình đó .

Kết luận

Như vậy là thông qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về YOY là gì, cách tính, ý nghĩa, tại sao cần phải tính chỉ số YOY và những ưu, nhược điểm của nó. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn một công cụ hữu ích để đánh giá tình hình kinh doanh thực tế của công ty. Tuy nhiên, YOY cũng tồn tại một số hạn chế, bạn đừng quên kết hợp thêm những chỉ số tài chính khác để có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất nhé. 

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments