Zero-sum game là gì trong đầu tư tài chính?

Khi người chơi tham gia vào lý thuyết trò chơi, họ có thể gặp phải trò chơi có tổng bằng không. Đây là nơi lợi nhuận của một người chơi bằng với tổn thất của tất cả những người tham gia khác cộng lại. Kết quả có thể tích cực hoặc tiêu cực đối với mỗi bên liên quan, tùy thuộc vào cách tiếp cận và quan điểm cá nhân của họ đối với tình huống hiện tại. Khám phá các chiến lược khác nhau có thể dẫn đến các kết quả và kết quả khác nhau có khả năng thay đổi mô hình theo hướng có lợi cho một kết quả hợp tác và hiệu quả hơn cho mọi người tham gia.

Trò chơi có tổng bằng không (Zero-Sum Game) là gì? Ứng dụng trong giao dịch thực tế - Ảnh 1.

Advertisement
Hình minh họa

Trò chơi có tổng bằng không

Khái niệm

Khái niệm về Trò chơi có tổng bằng không, khi được dịch sang tiếng Anh, vẫn giống như hình thức ban đầu của nó. Bản chất của trò chơi là trong bất kỳ tình huống nhất định nào mà một bên đạt được thứ gì đó, thì cá nhân hoặc nhóm khác phải trả giá bằng việc thua cuộc. Nguyên tắc này không thay đổi cho dù nó có thể được diễn đạt bằng ngôn ngữ nào.

Trong lĩnh vực lý thuyết trò chơi, một kịch bản có tổng bằng 0 phát sinh khi lợi ích của một cá nhân bị phản ánh bởi tổn thất của người khác. Giao dịch cân bằng này cuối cùng dẫn đến một trạng thái cân bằng trong đó không có sự thay đổi về của cải hoặc tiện ích. Thật thú vị, loại trò chơi này có thể chỉ có hai người chơi tham gia, nhưng ngược lại cũng có thể bao gồm hàng triệu người tham gia.

Trong khi các trò chơi có tổng khác 0 thống trị lĩnh vực thuật ngữ lý thuyết trò chơi, các trò chơi có tổng bằng 0 vẫn được thừa nhận. Những trò chơi như vậy, chẳng hạn như bài xì phé và cờ bạc, có đặc điểm là lợi nhuận của một số người chơi nhất định chỉ tương ứng với tổn thất tương đương của những người khác.

Advertisement

Khi nói đến thế giới tài chính, các trò chơi có tổng bằng 0 có rất nhiều quyền chọn và hợp đồng tương lai là minh họa chính (tiết kiệm mọi chi phí giao dịch). Về cơ bản, bất cứ khi nào một cá nhân thu được kết quả sinh lợi từ một thỏa thuận nhất định, thì một người khác luôn phải chịu một thất bại ngang bằng và ngược lại.

Trò chơi có tổng bằng không với thị trường chứng khoán

Nhận thức phổ biến là các giao dịch trên thị trường chứng khoán hoạt động như một trò chơi có tổng bằng không. Tuy nhiên, do thực tế là các giao dịch được thực hiện với dự đoán về triển vọng trong tương lai trong khi các nhà giao dịch có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau, nên việc cả hai bên tham gia giao dịch thu được lợi ích chung là điều hợp lý.

Đầu tư dài hạn là một kịch bản đôi bên cùng có lợi vì nó cho phép vốn tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, dẫn đến việc tạo ra các cơ hội việc làm giúp tạo thêm sản xuất, thu nhập và tiết kiệm. Sau đó, chu kỳ lặp lại với những khoản tiết kiệm này được tái đầu tư vào các dự án kinh doanh mới. Vòng tròn đạo đức này dẫn đến tăng trưởng bền vững và thịnh vượng cho tất cả các bên liên quan.

Advertisement

Trò chơi có tổng bằng không trong các giao dịch thực tế

Trong lĩnh vực thị trường tài chính, tồn tại một khái niệm đáng chú ý và có lẽ là vô song được gọi là giao dịch quyền chọn và hợp đồng tương lai. Nó thường được coi là hình ảnh thu nhỏ của các trò chơi có tổng bằng 0 trong đó lợi nhuận của một người chơi đến trực tiếp từ việc thua lỗ của người khác. Về cơ bản, các giao dịch như vậy có thể được coi là đặt cược vào giá tương lai liên quan đến hàng hóa cụ thể trong một khoảng thời gian xác định trước.

Mặc dù được đơn giản hóa quá mức, nhưng khái niệm cơ bản về quyền chọn và hợp đồng tương lai đòi hỏi phải bán hợp đồng tương lai để thu lợi nhuận khi giá của hàng hóa bất ngờ tăng trong một khung thời gian đã định. Hành động này tạo ra thiệt hại tương ứng cho các nhà đầu tư khác trong khi mang lại lợi ích cho những người đã bán hợp đồng.

Các nhà đầu tư mới làm quen thường không được khuyến khích thực hiện giao dịch tương lai và quyền chọn do tính phức tạp vốn có của nó. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những công cụ này có thể tăng cường tính thanh khoản của thị trường đồng thời mang lại cơ hội kiếm lợi nhuận to lớn cho các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp sắc sảo.

(Theo investopedia.com)

1) Nếu xét trong ngắn hạn, nhận định này có thể đúng.

Trong trường hợp không có sự gia tăng số người tham gia thị trường và Bên A thực sự bán tài sản của họ, thì Bên B bắt buộc phải mua chúng. Điều này chắc chắn dẫn đến việc một trong các bên kiếm được lợi nhuận trong khi bên kia chịu lỗ khi thị trường biến động. Vì vậy, có thể suy ra rằng việc tham gia vào các giao dịch với các công cụ tài chính ngắn hạn tương đương với việc tham gia vào một 'trò chơi có tổng bằng không', theo đó những người chơi đang cạnh tranh với nhau.

2) Tuy nhiên, nếu xét trong dài hạn thì đầu tư tài chính là trò chơi có tổng lợi ích lớn hơn không (>0, Positive-Sum Game).

Tài sản sản xuất, cụ thể là cổ phiếu, đã được chứng minh là sinh lợi theo dữ liệu thực nghiệm do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cung cấp. Từ năm 2019 đến 2021, tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam tạo ra lợi nhuận bình quân khoảng 278 nghìn tỷ đồng mỗi năm. Mặc dù các khoản thuế và phí đã được khấu trừ khỏi tổng lợi nhuận nhưng tài sản ròng của các nhà đầu tư vẫn ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng năm đáng kể hơn 250 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 3 năm này.

Advertisement

Hơn nữa, nhìn rộng hơn cho thấy lợi ích của các doanh nghiệp giao dịch công khai có xu hướng leo thang cùng với sự mở rộng chung của nền kinh tế trong các giai đoạn dài. Điều này là do các công ty thường xuyên giữ lại thu nhập hàng năm cho các mục đích đầu tư tiếp theo. Do đó, có thể suy ra rằng các nhà đầu tư sẽ thu được kết quả thuận lợi do hoạt động thương mại thành công trong thời gian dài.

Đối với những người mới đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận tối ưu trên thị trường chứng khoán, việc bắt đầu nỗ lực đầu tư thông qua các công ty quản lý quỹ, công ty quản lý tài sản hoặc các tổ chức có uy tín khác có thể mang lại hiệu quả. Một cố vấn tài chính được chứng nhận cũng là một nguồn đáng tin cậy để có thêm kiến ​​thức về lợi ích của các khoản đầu tư dài hạn với quỹ mở. Tìm hiểu lý do tại sao phương pháp này có thể thuận lợi trong danh mục đầu tư cá nhân của bạn bằng cách khám phá thêm.

Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital vui mừng thông báo về mối quan hệ hợp tác mới nhất của chúng tôi với một quỹ mở, sau khi chúng tôi đã ký kết một thỏa thuận hợp tác. Liên doanh này nhằm mục đích tạo ra một mối quan hệ cùng có lợi giữa cả hai bên tham gia.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments