Accountability là gì, có khác biệt gì với responsibility?

accountability-la-gi-co-khac-biet-gi-voi-responsibility

Accountability là gì? Đây là khái niệm dùng để chỉ trách nhiệm giải trình, là một trong những thuật ngữ quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, từ thực thi pháp luật, nhiệm vụ công đến các lĩnh vực kinh tế thương mại, tài chính.

Accountability được dùng trong trường hợp một cá thể hoặc một bộ phận có nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình về hiệu quả thực thi một công dụng, một việc làm đơn cử nào đó .

 

Điều này có nghĩa là, cá thể hoặc bộ phận, hay tổ chức triển khai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi một trách nhiệm đơn cử một cách đúng mực và báo cáo giải trình yếu tố đó cho những cá thể, bộ phận, tổ chức triển khai có tương quan hiểu được đúng chuẩn thực chất của yếu tố .

Họ sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về sự xác nhận của thông tin báo cáo giải trình. Các bên khác dựa vào trách nhiệm được triển khai xong thành này để nhìn nhận và bên chịu nghĩa vụ và trách nhiệm sẽ nhận thưởng, phạt theo đúng hiệu suất cao trách nhiệm thực thi .

Trách nhiệm giải trình Accountability là khả năng chịu trách nhiệm của một cá nhân hoặc một bộ phận đối với việc thực hiện hoặc kết quả của các hoạt động cụ thể

Ví dụ về trách nhiệm giải trình

Để hiểu rõ hơn Accountability là gì, hãy cùng xem qua ví dụ sau .

Kế toán phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về chất lượng của báo cáo giải trình kinh tế tài chính trong bất kỳ công ty nào. Tuy nhiên, có những trường hợp báo cáo giải trình kinh tế tài chính hoàn toàn có thể bị thao túng để thu lợi ích kỷ. Đó là nguyên do tại sao những báo cáo giải trình kinh tế tài chính phải được những kế toán độc lập bên ngoài triển khai .

Kiểm toán viên độc lập có đủ kiến ​ ​ thức và kinh nghiệm tay nghề để phát hiện bất kể kẽ hở nào trong báo cáo giải trình kinh tế tài chính. Các công ty niêm yết đại chúng phải truy thuế kiểm toán báo cáo giải trình kinh tế tài chính hàng năm. Họ cũng được nhu yếu tham gia vào những ủy ban truy thuế kiểm toán như một phần của ban giám đốc để giám sát và tăng cường tính minh bạch .

Các đặc trưng quan trọng của trách nhiệm giải trình Accountability là gì?

Trách nhiệm báo cáo giải trình được cấu thành từ 3 phần :

Tính công khai

Cá nhân, bộ phận hay tổ chức triển khai thực thi quyết định hành động báo cáo giải trình phải báo cáo giải trình công khai minh bạch. Việc báo cáo giải trình phải nêu rõ mục tiêu, căn cứ việc thực thi trách nhiệm, làm rõ được những yếu tố đang phát sinh là gì. Việc xử lý yếu tố cần phải nằm trong ưu tiên của việc làm đang triển khai .

Người thực thi báo cáo giải trình buộc phải công khai minh bạch nguyên do của yếu tố, đưa ra giải pháp giải quyết và xử lý cũng như chứng tỏ được giải pháp đó là kém hiệu suất cao để vô hiệu và lý giải được nguyên do .

Tính chịu trách nhiệm

Trách nhiệm là điều bắt buộc với những cá thể và bộ phận thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình. Nếu những bên tương quan cảm thấy việc báo cáo giải trình bất hài hòa và hợp lý thì người báo cáo giải trình hoàn toàn có thể bị bãi bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm, bị mất chức hay thậm chí còn bị những ràng buộc pháp lý .

Ví dụ như khi báo cáo giải trình kinh tế tài chính, kế toán viên nói : Tôi sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho báo cáo giải trình của mình, thì điều này sẽ được hiểu là nếu những báo cáo giải trình xô lệch, kế toán viên phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và nhận lấy hình phạt .

Hậu quả của trách nhiệm giải trình

Việc thực thi trách nhiệm giải trình có thể dẫn đến kết quả tích cực hoặc hậu quả tiêu cực. Nếu không giải quyết được vấn đề được đặt ra, thì hậu quả là điều tất yếu và báo cáo giải trình phải nêu được phương hướng xử lý hậu quả cũng như các trách nhiệm của các bên liên quan.

Trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình là hai thuật ngữ thường được coi là đồng nghĩa tương quan và được sử dụng sửa chữa thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng thực sự có những ý nghĩa rất riêng không liên quan gì đến nhau. Điều quan trọng là phải hiểu sự độc lạ giữa nghĩa vụ và trách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình để nhìn nhận xem ai tương thích với vị trí nào trong cấu trúc văn phòng và / hoặc khi làm rõ trách nhiệm cho một dự án Bất Động Sản nhất định .

Sự khác biệt giữa Responsibility và Accountability là gì?

Responsibility (bổn phận, nghĩa vụ) ở nơi làm việc là gì?

– Bổn phận thực ra là nghĩa vụ và trách nhiệm cung ứng và triển khai xong trách nhiệm .

– Nó hoàn toàn có thể được san sẻ giữa một nhóm – nhiều người hoàn toàn có thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm đạt được một hiệu quả đơn cử bằng cách thao tác trên cùng một trách nhiệm hoặc có những trách nhiệm khác nhau để đạt được tiềm năng .

– Bổn phận không được giao cho ai đó. Một người phải tự chọn có bổn phận cho điều gì đó .

– Nó tập trung chuyên sâu vào đơn vị chức năng việc làm, gồm có : ai có vai trò gì, nhu yếu gì và phải làm gì để thành công xuất sắc .

Trách nhiệm giải trình tại nơi làm việc là gì?

Trách nhiệm báo cáo giải trình theo nghĩa đen là năng lực và / hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình ( hoặc báo cáo giải trình ) về những sự kiện, trách nhiệm và kinh nghiệm tay nghề .

– Trách nhiệm báo cáo giải trình cho một trách nhiệm, quy trình tiến độ, dịch vụ đơn cử … chỉ nên được giao cho một người .

– Nếu nhiều người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tác dụng của một trách nhiệm, thì rủi ro tiềm ẩn cao hơn là mỗi người sẽ nghĩ những người khác đang chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, dẫn đến việc không ai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .

– Các trách nhiệm nên được giao dựa trên kỹ năng và kiến thức và năng lượng của một cá thể .

– Trong khi responsibility là nghĩa vụ và trách nhiệm để hoàn thành xong trách nhiệm trước mắt, nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình là những gì xảy ra sau khi một trường hợp xảy ra .

– Đó là cách một người phản hồi và làm chủ tác dụng của một trách nhiệm .

– Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thường có nghĩa là người đó phải đương đầu với hậu quả từ nếu trách nhiệm không được hoàn thành xong xuất sắc .

– Tuy nhiên, không phải khi nào cũng vậy – đôi lúc nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình cũng hoàn toàn có thể xảy ra khi người “ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ” truyền đạt tiềm năng không đạt được .

 

Qua tìm hiểu Responsibility và Accountability là gì, bạn có thể thấy chúng khá giống nhau nhưng có những điểm khác biệt chính. Điều quan trọng là phải biết sự khác biệt để đảm bảo rằng đúng người (và số lượng người) được giao cho các nhiệm vụ cụ thể và cũng để biết ai có bổn phận về việc gì và ai sẽ chịu trách nhiệm giải trình về những kết quả nhất định.

Pha Lê

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments