DÒNG CHỮ ALTIMETER TRÊN MẶT ĐỒNG HỒ CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Altimeter là gì? Altimeter là thuật ngữ chỉ máy đo độ cao. Trên đồng hồ, chức năng Altimeter là chức năng đo độ cao. Hiện nay, cả đồng hồ là máy cơ và máy quartz đều có chức năng Altimeter, rất hữu dụng cho dân kỹ thuật, leo núi, thám hiểm hang động ngầm, hàng không.

Ý NGHĨA DÒNG CHỮ ALTIMETER LÀ GÌ TRÊN MẶT ĐỒNG HỒ

Altimeter là một thuật ngữ tiếng Anh được dùng để chỉ những dụng cụ đo độ cao, máy đo độ cao ( Hán Việt gọi là cao độ kế ) dựa trên một mức cố định và thắt chặt. Trên đồng hồ đeo tay, Altimeter là một tính năng vô cùng tuyệt vời cho những phi công, dân leo núi, kỹ sư dùng để xác lập độ cao hiện tại dựa trên mực nước biển .

y-nghia-dong-chu-altimeter-la-gi-tren-mat-dong-ho-1

Một mẫu đồng hồ đeo tay cơ có tính năng Altimeter của Thụy Sĩ

Đồng hồ có công dụng Altimeter đo độ cao bằng cách đo áp suất không khí. Độ cao tăng áp suất không khí giảm, độ cao giảm áp suất không khí tăng. Bởi vì điều này, 1 số ít đồng hồ đeo tay Altimeter cũng thường đi kèm tính năng Barometer tức phong vũ biểu, tính năng này sẽ đo áp suất không khí để dự báo thời tiết .

THẾ NÀO LÀ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY ALTIMETER

“ Đồng hồ đeo tay Altimeter là dòng đồng hồ đeo tay phối hợp dân dụng-công cụ vừa xem được thời hạn vừa đo được độ cao. Để bộc lộ đẳng cấp và sang trọng tính năng của mình, đồng hồ đeo tay đeo tay Altimeter thường có dòng chữ Altimeter trên mặt số hoặc vị trí nào đó dễ thấy của đồng hồ đeo tay ”
Hiện nay, hầu hết đồng hồ đeo tay đeo tay Altimeter đều là đồng hồ đeo tay điện tử máy quartz ( nói đúng hơn là đồng hồ đeo tay digital quartz ), nổi tiếng nhất chính là những loại sản phẩm của Casio như OUTDOOR, PRO TREK, G-Shock …, số còn lại là đồng hồ đeo tay cơ đến từ tên thương hiệu rất khét tiếng như Oris, Breva .

y-nghia-dong-chu-altimeter-la-gi-tren-mat-dong-ho-casio-dien-tu

Cận cảnh mặt số của một mẫu đồng hồ đeo tay điện tử Altimeter dòng G-Shock

   Đồng hồ điện tử quartz có Altimeter được trang bị cảm biến đo độ cao sẽ chứa các mạch điện tử để tính toán độ cao kèm theo nhiều chức năng phụ trợ như:

Chuyển đổi đơn vị qua lại giữa mét và feet
Đơn vị nhỏ đảm bảo độ chính xác cao hơn
Có thể chọn chuẩn mức bất kỳ và tính toán độ cao từ sâu 700 đến cao 10000 mét với 0 m là chuẩn mức

≡ Đồng hồ đeo tay Altimeter máy cơ ít tính năng hơn máy quartz nhưng cấu trúc thì mê hoặc hơn hẳn, chúng cũng không cần pin để hoạt động giải trí. Khuyết điểm là chỉ đo được độ cao cao hơn so với chuẩn mức là mực nước biển .

y-nghia-dong-chu-altimeter-la-gi-tren-mat-dong-ho-can-canh

Mặt số đồng hồ đeo tay cơ Altimeter với vạch vàng chỉ độ cao vạch đỏ chỉ áp suất không khí kích hoạt bằng núm ở 4 giờ
Xét vài mẫu đồng hồ đeo tay có Altimeter của Oris thì hoàn toàn có thể thấy được cỗ máy đồng hồ đeo tay gồm có 2 phần : máy đồng hồ đeo tay truyền thống lịch sử và máy đo độ cao cơ khí ( hoạt động giải trí với mạng lưới hệ thống nang bằng sắt ), hai phần này khá độc lập và gần như không tương quan ( 1 trong 2 có hỏng thì cái còn lại vẫn hoạt động giải trí tốt ) .

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Analog là gì? Đồng hồ Analog và Digital khác gì nhau?

Click số sao để nhìn nhận

[Tổng:

0

Điểm Trung Bình: 0]

Đánh giá bài viết

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments