[AQL là gì?] Acceptable Quality Level – Bạn cần biết gì về nó?

Nếu bạn đang sẵn sàng chuẩn bị triển khai quy trình kiểm tra mẫu sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể đã phát hiện thuật ngữ AQL. Vậy AQL là gì ? AQL là một từ viết tắt của cụm từ Acceptable Quality Level, đây là một tiêu chuẩn quan trọng được sử dụng trong ngành trấn áp chất lượng loại sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về AQL, tất cả chúng ta cùng khám phá qua những kiến thức và kỹ năng được san sẻ sau đây nhé !

1. Đi tìm lời lý giải cho câu hỏi AQL là gì ?

khái niệm aql Đi tìm lời giải thích cho câu hỏi AQL là gì?

AQL là viết tắt của từ gì? Một từ viết tắt không chỉ mang hình hài của một ý nghĩa nhất định, chính vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn đang tìm kiếm nó ở lĩnh vực hoạt động gì để tránh sự nhầm lẫn. AQL như đã nói ngay từ đầu, là từ viết tắt của cụm từ đầy đủ Acceptable Quality Level. Tuy nhiên AQL nghĩa là gì không phải ai cũng rõ. AQL được hiểu là mức chất lượng cấp nhận được hoặc giới hạn chất lượng chấp nhận được. 

Giới hạn chất lượng chấp nhận được AQL là giới hạn hoặc một mức tối đa của hàng hóa xấu nhất (hàng hóa, sản phẩm bị lỗi) có thể chấp nhận được trong một cỡ mẫu cụ thể. Các giám định viên (assessor) sẽ lấy mẫu của hàng hóa hoặc kiểm tra trực tiếp để xác định chất lượng của chúng, AQL là số lượng sản phẩm bị lỗi tối đa có thể chấp nhận được trong quá trình kiểm tra cỡ mẫu. Giới hạn chất lượng có thể chấp nhận AQL là một biện pháp được áp dụng cho các sản phẩm và được xác định trong ISO 2859-1. Trong các doanh nghiệp thì nhân viên ISO sẽ là người nắm bắt giám sát các khâu chất lượng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn ISO. AQL thường được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hoặc tỷ lệ của số lượng khuyết tật so với tổng số lượng hàng hóa. Khi lưu thông hàng hóa ra ngoài cần có chứng nhận hợp quy, đảm bảo nguồn hàng.

2. Những xem xét đặc biệt quan trọng về AQL ?

cân nhắc về aql Những cân nhắc đặc biệt về AQL?

Như đã nói ở trên, AQL là gì? Nói cách khác nó là mức độ chấp nhận được tồi tệ nhất, qua nhiều lần kiểm tra hàng hóa. Có bảy cấp độ kiểm tra theo quy định của ISO 2859. Khi các cuộc kiểm tra này được thực hiện, sẽ có giới hạn về số lượng hàng hóa xấu nhất hoặc bị lỗi, bị khiếm khuyết có thể tìm thấy trong một cỡ mẫu, bất kỳ số nào vượt quá giới hạn sẽ hiển thị toàn bộ cỡ mẫu không có giá trị và không thể chấp nhận. Nếu số lượng hàng hóa bị lỗi ít hơn giới hạn, sản phẩm đáp ứng giới hạn chất lượng chấp nhận được. Công việc thẩm định này của các nhân viên KCS sẽ thuộc sự quản lý của giám đốc chất lượng (QMR). 

Mức chất lượng đồng ý được hay còn gọi là số lượng giới hạn chất lượng gật đầu được. Đó là một cách tiếp cận thống kê để đo số lượng giới hạn hoặc sản phẩm & hàng hóa xấu nhất hoàn toàn có thể ở cỡ mẫu. Mức chất lượng đồng ý được AQL của những mẫu sản phẩm khác nhau giữa những ngành, điều này có nghĩa là số lượng giới hạn về số lượng sản phẩm & hàng hóa bị lỗi khác nhau. Ví dụ, AQL sẽ được sử dụng trong ngành dược phẩm sẽ khác với AQL được sử dụng trong ngành may mặc. Lý do rất đơn thuần, những loại sản phẩm dược phẩm phải giữ được chất lượng tối đa vì những mối nguy cơ tiềm ẩn hoàn toàn có thể tương quan trực tiếp đến sức khỏe thể chất của con người, trong khi mẫu sản phẩm may mặc thường thì không có ảnh hưởng tác động trực tiếp đó. Do vậy, AQL khắt khe và khắt khe hơn nữa sẽ được sử dụng cho những mẫu sản phẩm dược phẩm hơn là những loại sản phẩm ngành may mặc công nghiệp. AQL của mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể biến hóa từ ngành này sang ngành khác. Như ví dụ trên, hoàn toàn có thể thấy những loại sản phẩm tương quan đến y tế có nhiều năng lực có AQL khắt khe hơn vì những mẫu sản phẩm bị lỗi hoàn toàn có thể dẫn đến rủi ro đáng tiếc về sức khỏe thể chất. trái lại, một mẫu sản phẩm có tính năng phụ tương đối lành tính từ một khiếm khuyết hoàn toàn có thể có ít khắt khe về AQL hơn. Các công ty, doanh nghiệp cần xem xét ngân sách ngày càng tăng tương quan đến thử nghiệm khắt khe và năng lực hư hỏng cao hơn do sự gật đầu khiếm khuyết thấp hơn với ngân sách tiềm năng của việc tịch thu mẫu sản phẩm. Tất nhiên, người mua sẽ thích những mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ không khuyết tật, mức chất lượng gật đầu được lý tưởng. Tuy nhiên, người bán và người mua thường cố gắng nỗ lực đến và đặt số lượng giới hạn chất lượng gật đầu được dựa trên những yếu tố thường tương quan đến những mối chăm sóc về kinh doanh thương mại, kinh tế tài chính và bảo đảm an toàn.

3. AQL hoạt động giải trí như thế nào ?

hoạt động aql AQL hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của AQL là gì? Bất kể bạn là doanh nghiệp hay là một cá nhân đang làm việc ở bộ phận kiểm soát chất lượng đều có chung mối quan tâm tới điều này. Hàng hóa trong một mẫu được kiểm tra ngẫu nhiên và nếu số lượng mặt hàng bị lỗi thấp hơn số lượng được xác định trước, sản phẩm đó được cho là đáp ứng giới hạn chất lượng chấp nhận được AQL. Nếu không đạt được giới hạn chất lượng chấp nhận AQL cho một mẫu hàng hóa cụ thể, các nhà sản xuất sẽ xem xét các thông số khác nhau trong quy trình sản xuất để xác định các khu vực gây ra lỗi. 

Chẳng hạn như, xem xét AQL là 1 % trong quy trình sản xuất. Tỷ lệ này có nghĩa là không quá 1 % lô hàng hoàn toàn có thể bị lỗi. Nếu một hoạt động giải trí sản xuất gồm có 1000 mẫu sản phẩm, thì chỉ có 10 mẫu sản phẩm bị lỗi theo tỷ suất này. Trong trường hợp 11 mẫu sản phẩm bị lỗi, hàng loạt lô hàng sẽ bị vô hiệu. Con số này từ 11 loại sản phẩm bị lỗi trở lên được gọi là số lượng giới hạn chất lượng hoàn toàn có thể khước từ ( RQL ).

4. Phân loại AQL và AQL trong thực tiễn

Đến đây chúng ta có thể thấy từ trong khái niệm AQL là gì, AQL khác nhau từ sản phẩm này đến sản phẩm khác. Các sản phẩm có thể gây ra nhiều rủi ro về sức khỏe sẽ có AQL cao hơn. Hàng loạt sản phẩm không đáp ứng AQL thường dựa trên phép đo tỷ lệ phần trăm, bị từ  chối khi được kiểm tra trong quá trình kiểm tra trước khi giao hàng. Vậy AQL có bao nhiêu mức độ? Trên thực tế AQL hoạt động như thế nào? 

4.1. AQL có bao nhiêu loại khiếm khuyết ?

các loại khiếm khuyết AQL có bao nhiêu loại khiếm khuyết?

Nhiều thắc mắc về các khái niệm như AQL 0.5 là gì, AQL 0.65 là gì hay AQL 4.0 là gì? Các trường hợp không đáp ứng yêu cầu chất lượng của khách hàng được gọi là khiếm khuyết. Các câu hỏi ở trên có liên quan đến các loại khiếm khuyết này, trong thực tế có ba loại khiếm khuyết:

 • Khiếm khuyết nghiêm trọng: Là khiếm khuyết khi được chấp nhận có thể gây nguy hại đến cho người sử dụng. Những khuyết điểm như vậy là không thể chấp nhận được. Khiếm khuyết nghiêm trọng được xác định là 0% AQL. 

 • Khiếm khuyết lớn: Là khiếm khuyết thường không được người dùng cuối chấp nhận, vì chúng có khả năng dẫn đến sự thất bại trong quá trình sử dụng hoặc ứng dụng. AQL cho các khiếm khuyết lớn là 2.5%. Như vậy có thể trả lời cho câu hỏi AQL 0.5 là gì và AQL 0.65 là gì? Đây đều là hai cấp độ AQL thuộc diện hàng hóa, sản phẩm bị khiếm khuyết lớn nhé!

 • Khiếm khuyết nhỏ: Là khiếm khuyết không có khả năng làm giảm đáng kể khả năng sử dụng của sản phẩm, hàng hóa cho mục đích sử dụng của nó nhưng khác với các tiêu chuẩn được chỉ định. Một số người dùng cuối vẫn sẽ mua các sản phẩm như vậy. 4% là mức tỷ lệ AQL cho các khuyết tật nhỏ. Điều này cũng trả lời cho câu hỏi AQL 4% là gì?

4.2. AQL trong thực tiễn

AQL trong thực tế  AQL trong thực tế Mặc dù được gọi với cái tên là số lượng giới hạn chất lượng đồng ý được. Tuy nhiên hoàn toàn có thể nói AQL thực sự là mức chất lượng kém nhất hoàn toàn có thể gật đầu được trung bình trong một khoảng chừng thời hạn gồm có một số ít lô hàng. AQL thường được coi là mức chất lượng tồi tệ nhất vẫn được coi là đạt nhu yếu. Đó là Phần Trăm tối đa khiếm khuyết hoàn toàn có thể được coi là thỏa đáng. Xác suất gật đầu lô AQL phải cao. Nếu Phần Trăm rơi vào khoảng chừng 0.95 thì có nghĩa là rủi ro đáng tiếc mang tỷ suất 0.05. Giới hạn chất lượng hoàn toàn có thể từ choois ( RQL ) : Đây được coi là mức chất lượng không đạt nhu yếu và nhiều lúc được coi là Phần Trăm dung sai rất nhiều ( LTPD ). Rủi ro của người tiêu dùng đã được tiêu chuẩn hóa trong một số ít bảng là 0.1 Tỷ Lệ gật đầu một lô RQL là thấp. Bên cạnh đó còn Open thuật ngữ IQL, được hiểu là mức chất lượng hờ hững. Mức chất lượng này nằm ở đâu đó giữa AQL và RQL. Có thể nói, cách hiểu từng loại khiếm khuyết sẽ không giống nhau, vì nó tùy thuộc vào từng công ty khác nhau. Tuy nhiên, bên mua và bên bán thỏa thuận hợp tác thống nhất về tiêu chuẩn tương thích AQL tương ứng với mức độ rủi ro đáng tiếc mà hai bên đã giả định trước đó. Đây cũng là một tài liệu tìm hiểu thêm được sử dụng trong quy trình check hàng trước khi giao.

5. Những tác dụng mà AQL mang lại cho bạn

Những công dụng mà AQL mang lại cho bạn Những công dụng mà AQL mang lại cho bạn

Khi hiểu khái niệm AQL là gì, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của nó như thế nào. Bạn và công ty kiểm tra của bạn có thể sử dụng tiêu chuẩn AQL để đạt được hai thông số quan trọng:

 • Thứ nhất là số lượng đơn vị chức năng kiểm tra trong một lô hàng nhất định .

 • Thứ hai là số lượng đơn vị chức năng bị lỗi sẽ kích hoạt một hiệu quả không thành công xuất sắc .

5.1. AQL hoàn toàn có thể giúp bảo vệ rằng lô hàng của bạn không có khuyết tật ?

AQL là viết tắt của những số lượng giới hạn chất lượng hoàn toàn có thể đồng ý được. Về thực chất, nó không được phong cách thiết kế để bảo vệ không có lỗi. Nó thực sự sẽ không hài hòa và hợp lý cho những mong đợi và kỳ vọng của bạn, so với hầu hết những loại mẫu sản phẩm, lô hàng của bạn sẽ không khi nào có khiếm khuyết. Với AQL, bạn đang chọn tỷ suất Xác Suất bị lỗi mà bạn chuẩn bị sẵn sàng gật đầu nó. Chúng ta hoàn toàn có thể nhắc lại, những mức khiếm khuyết tiêu chuẩn là 2.5 cho khiếm khuyết lớn và 4.0 cho khiếm khuyết nhỏ. Để đạt được mức độ khiếm khuyết thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể chọn AQL thấp hơn trên những bảng của biểu đồ AQL. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này sẽ nhu yếu nhiều đơn vị chức năng được kiểm tra hơn, dẫn đến ngân sách kiểm tra sẽ cao hơn. Nó cũng sẽ mất nhiều thời hạn hơn để hoàn thành xong kiểm tra. Chưa kể rằng nhà máy sản xuất của bạn phải hiểu và đồng ý chấp thuận với mong đợi của bạn ngay từ đầu.

5.2. Tiêu chuẩn AQL giúp bảo vệ kiểm tra chất lượng tốt

Giới hạn chất lượng gật đầu được AQL là một công cụ quan trọng giúp bạn và nhà sản xuất dịch vụ kiểm tra của bạn xác lập cách thực thi kiểm tra. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng biểu đồ AQL tiêu chuẩn để xác lập kích cỡ mẫu để kiểm tra và số lượng đơn vị chức năng bị khước từ đồng ý được. Các mức kiểm tra chung hoàn toàn có thể được sử dụng trong hầu hết những trường hợp. Nhưng, nếu kiểm tra một số lượng lớn những đơn vị chức năng không khả thi, hoàn toàn có thể sử dụng Lever kiểm tra đặc biệt quan trọng. Điều quan trọng cần ghi nhớ là sử dụng AQL là một giải pháp sửa chữa thay thế tuyệt với để triển khai kiểm tra 100 %. Việc kiểm tra như vậy sẽ tốn kém và mất thời hạn. Chúng cũng thường không thiết yếu trừ khi size đặt hàng của bạn nhỏ.

Xem thêm : Điều bạn nên biết khi hỏi về total quality management là gì

6. Ba Lever kiểm tra chung để lấy mẫu QC với AQL

Ba cấp độ kiểm tra chung để lấy mẫu QC với AQL Ba cấp độ kiểm tra chung để lấy mẫu QC với AQL 

Những quan niệm sai lầm về ngành công nghiệp kiểm soát chất lượng là phổ biến, đặc biệt khi nói đến việc quản lý chất lượng sản phẩm tại Trung Quốc. Nhiều nhà nhập khẩu cho rằng họ cần kiểm tra từng mảnh của mỗi SKU trước khi giao đơn đặt hàng. Kiểm tra 100 phần trăm của một đơn đặt hàng đôi khi là cần thiết cho một số người mua và các sản phẩm có giá trị cao. Nhưng việc kiểm tra một mẫu ngẫu nhiên của đơn đặt hàng có xu hướng hiệu quả hơn về chi phí đối với nhiều nhà nhập khẩu hàng tiêu dùng.

Hầu hết những nhà nhập khẩu thiếu giảng dạy chính thức trong những quy mô thống kê thiết yếu thiết yếu để xác lập cỡ mẫu tương thích. Nhưng có một khung lấy mẫu QC dễ sử dụng và không yên cầu nhiều kiến thức và kỹ năng nền tảng Mức độ chất lượng đồng ý được, còn được gọi là số lượng giới hạn chất lượng gật đầu được ( AQL ). Lấy mẫu AQL giúp bạn xác lập xem có nên đồng ý hoặc phủ nhận đơn hàng dựa trên số lượng lỗi được tìm thấy trong kích cỡ mẫu hay không. Hãy chia nhỏ cách xác lập cỡ mẫu tương thích cho đơn đặt hàng của bạn bằng ba mức kiểm tra AQL khác nhau.

Có ba cấp độ kiểm tra AQL chung là: GI, GII và GIII. Bạn có thể tìm thấy kích thước mẫu GI, GII và GIII cho kích thước lô của bạn trong bảng AQL.

6.1. Cấp kiểm tra GI

Cấp kiểm tra GI Cấp kiểm tra GI Cấp độ kiểm tra GI cung ứng những cỡ mẫu nhỏ nhất trong ba cấp kiểm tra chung. GI hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn nếu bạn đặc biệt quan trọng thiếu thời hạn hoặc tiền tài. GI hoàn toàn có thể rất đầy đủ trong trường hợp :

 • Bạn có những hạn chế về ngân sách khắt khe và không đủ năng lực để gửi một thanh tra viên để kiểm tra lâu hơn một ngày .

 • Sản phẩm có giá trị thấp, ví dụ điển hình như hàng khuyến mại hoặc có rủi ro đáng tiếc bảo đảm an toàn tối thiểu .

 • Các nhà sản xuất có một mạng lưới hệ thống quản trị chất lượng can đảm và mạnh mẽ dựa trên ISO 9001 và lịch sử dân tộc lâu bền hơn và đồng nhất để cung ứng những nhu yếu của bạn .

Bạn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm mức chất lượng đồng ý được dựa trên năng lực chịu đựng những khiếm khuyết về chất lượng. Hãy nhớ rằng, mức chất lượng đồng ý được của bạn càng cao, năng lực chịu đựng những khiếm khuyết chất lượng trong đơn đặt hàng của bạn càng cao.

6.2. Cấp kiểm tra GII

Cấp kiểm tra GII Cấp kiểm tra GII Các công ty kiểm tra nhiều lúc đề cập đến Lever kiểm tra GIQL AQL như một cỡ mẫu thông thường. GII là nhà nhập khẩu Lever kiểm tra thường được chọn nhất, vì GII đạt được khoanh vùng phạm vi bao trùm rộng hơn với ngân sách tương đối thấp. Mức độ kiểm tra GII thường đặc biệt quan trọng tương thích cho lần kiểm tra tiên phong rất nhiều. Xem những tác dụng tiên phong này hoàn toàn có thể giúp bạn xác định liệu GII có còn tương thích trong tương lai hay không, nếu bạn nên tăng hoặc giảm mức kiểm tra. Điểm gật đầu và phủ nhận thường tăng theo size mẫu, giả sử mức chất lượng đồng ý được của bạn giữ nguyên. Vì vậy, với AQL là 2,5, điểm gật đầu của bạn tăng lên 10 điểm và điểm khước từ của bạn tăng lên 11 điểm.

6.3. Cấp kiểm tra GIII

Cấp kiểm tra GIII Cấp kiểm tra GIII Cấp độ kiểm tra GIII phân phối cỡ mẫu lớn nhất cho lô của bạn trong số ba cấp kiểm tra AQL. Mức kiểm tra chung này phân phối khoanh vùng phạm vi lớn nhất và bảo vệ lớn nhất về thực trạng và chất lượng đơn hàng với việc lấy mẫu gật đầu. Do đó, GIII giảm thiểu rủi ro đáng tiếc của bạn khi vô tình gật đầu một lô hàng có phần bị lỗi cao hơn so với tìm thấy trong quy trình kiểm tra. Bạn hoàn toàn có thể xem xét sử dụng Lever kiểm tra AQL GIII nếu :

 • Nhà cung ứng của bạn có một lịch sử dân tộc chất lượng kém

 • Đây là đơn đặt hàng tiên phong của bạn với một nhà sản xuất

 • Đây là đơn hàng tiên phong của một mẫu sản phẩm mới được tăng trưởng ; hoặc là

 • Sản phẩm có giá trị đặc biệt quan trọng cao ( ví dụ : hàng xa xỉ ) hoặc có rủi ro đáng tiếc đặc biệt quan trọng cao ( ví dụ : thiết bị y tế )

 • Một số nhà nhập khẩu hoàn toàn có thể thấy mức ngân sách kiểm tra này bị cấm, vì sẽ khiến thanh tra mất nhiều thời hạn hơn để kiểm tra nhiều sản phẩm & hàng hóa hơn .

Xem xét cẩn trọng lịch sử vẻ vang chất lượng của nhà máy sản xuất, nhân lực kiểm tra có sẵn và ngân sách QC khi xác lập có nên sử dụng mức kiểm tra GIII cho đơn đặt hàng của bạn hay không. Quyết định của bạn sử dụng một chiêu thức lấy mẫu QC hoặc cỡ mẫu so với chiêu thức khác để kiểm tra sẽ tùy thuộc vào thực trạng duy nhất của bạn. Xem xét cẩn trọng ngân sách, loại mẫu sản phẩm và lịch sử vẻ vang của bạn với nhà cung ứng khi xác lập những mức kiểm tra AQL tương thích nhất cho đơn đặt hàng của bạn. Và hãy nhớ rằng, quản trị chất lượng loại sản phẩm là một quy trình liên tục. Đừng ngại kiểm soát và điều chỉnh mức chất lượng gật đầu được trong suốt mối quan hệ của bạn với nhà phân phối để tương thích hơn với nhu yếu và thực trạng biến hóa của bạn.

AQL là gì? Hãy áp dụng những chai sẻ trong bài viết này vào công việc kiểm soát chất lượng của bạn nhé. 

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments