Dây chuyền lắp ráp (Assembly Line) là gì? Lịch sử của dây chuyền lắp ráp

(News.oto-hui.com) – Dây chuyền lắp ráp (tiếng Anh: Assembly Line) là một qui trình sản xuất chia việc sản xuất hàng hóa thành các bước theo một trình tự được xác định trước. Thật bất ngờ khi lịch sử của dây chuyền lắp ráp lại bắt nguồn từ một hãng xe ô tô.

1. Khái niệm dây chuyền lắp ráp:

Dây chuyền lắp ráp trong tiếng Anh là Assembly Line.

Dây chuyền lắp ráp là một qui trình sản xuất chia việc sản xuất sản phẩm & hàng hóa thành những bước theo một trình tự được xác lập trước. Dây chuyền lắp ráp là giải pháp được sử dụng phổ cập nhất trong việc sản xuất hàng loạt những mẫu sản phẩm .
Dây chuyền lắp ráp bằng robot tại nhà máy VinFast.Dây chuyền lắp ráp bằng robot tại nhà máy VinFast.

Họ có thể giảm chi phí lao động vì người lao động dù không có kĩ năng nhưng vẫn có thể dễ dàng được đào tạo để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Thay vì thuê một thợ thủ công lành nghề để lắp ráp toàn bộ đồ nội thất hoặc động cơ xe, các công ty sẽ thuê một công nhân để lắp chân ghế vào chiếc ghế đẩu hoặc bu-lông vào máy.

2. Lịch sử của dây chuyền lắp ráp:

Sự sinh ra của dây chuyền sản xuất lắp ráp đã biến hóa can đảm và mạnh mẽ phương pháp sản xuất sản phẩm & hàng hóa. Credit Henry Ford là người đã thiết lập một dây chuyền sản xuất lắp ráp vào năm 1908 để sản xuất những chiếc xe Model T của mình .
Trước đây, nhiều công nhân sẽ lắp ráp cho một loại sản phẩm ( hoặc một bộ phận lớn của nó ), nhưng khi có dây chuyền sản xuất sản xuất thì một công nhân hoàn toàn có thể triển khai xong toàn bộ những trách nhiệm tương quan đến việc tạo ra mẫu sản phẩm .

Mặt khác, dây chuyền lắp ráp có các công nhân (hoặc máy móc) hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể để tạo ra sản phẩm khi tiếp tục làm việc với dây chuyền sản xuất thay vì hoàn thành một loạt các nhiệm vụ khác nhau. Điều này làm tăng hiệu quả bằng cách tối đa hóa lượng hàng hóa mà một công nhân có thể tạo ra so với chi phí lao động.

Việc tăng cấp quá trình sản xuất này đã trợ giúp công ty đáng kể. Trong khi hầu hết giá của những chiếc xe tăng dần theo thời hạn, dây chuyền sản xuất lắp ráp giúp giá xe của Ford giảm – từ 825 USD trong năm 1909 ( trước khi có dây chuyền sản xuất lắp ráp ) xuống còn 260 USD trong năm 1925. Nếu điều đó không được coi là sự tân tiến thì cả quốc tế đã không làm theo Ford .

3. Khi nào nên sử dụng dây chuyền lắp ráp?

Việc xác định những nhiệm vụ cá nhân phải được hoàn thành, khi nào chúng cần được hoàn thành và ai sẽ hoàn thành chúng là một bước quan trọng trong việc thiết lập một dây chuyền lắp ráp hiệu quả.

Các loại sản phẩm phức tạp, ví dụ điển hình như xe hơi, phải được chia thành những thành phần mà máy móc và công nhân hoàn toàn có thể nhanh gọn lắp ráp. Các công ty sử dụng giải pháp phong cách thiết kế để lắp ráp ( DFA ) để nghiên cứu và phân tích một loại sản phẩm và phong cách thiết kế của nó nhằm mục đích xác lập thứ tự lắp ráp, cũng như để xác lập những yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến từng trách nhiệm. Mỗi trách nhiệm sau đó được phân loại thành bằng tay thủ công, robot hoặc tự động hóa, sau đó được chỉ định cho những trạm riêng không liên quan gì đến nhau dọc theo sàn xí nghiệp sản xuất sản xuất .
Bài viết tương quan :
Advertisement

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments